Các Giám mục Ba Lan hoan nghênh dự luật cấm phá thai do khuyết tật bẩm sinh

Thứ Tư, 21-03-2018 | 18:10:12

Khi việc ban hành pháp luật ủng hộ việc bảo vệ sự sống ngày càng tiến triển tốt đẹp tại Ba Lan, Hội đồng Giám mục Công giáo nước này đã hoan nghênh biện pháp này, đồng thời nhấn mạnh rằng tất cả mọi người đều có quyền được sống.

Hôm thứ hai 19/3, một dự luật dự thảo dân sự được gọi là “Chấm dứt việc phá thai” (Halt Abortion) đã được ủy ban phê chuẩn thuộc Uỷ ban Công lý và Nhân quyền của Quốc hội thông qua, với tỉ lệ phiếu bầu là 16-9. Biện pháp này, nếu như được thông qua, sẽ ngăn cấm việc thực hành phá thai theo thuyết ưu sinh – những bào thai được lựa chọn do rối loạn bẩm sinh hoặc dị dạng di truyền ở những đứa trẻ chưa được sinh ra.

“Mỗi đứa trẻ được thụ thai đều có quyền sinh ra và có quyền được sống, bất kể những bệnh tật bẩm sinh hay khuyết tật di truyền. Vai trò của nhà nước đó chính là cung cấp sự bảo vệ cho tất cả mọi công dân, cũng như trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời”, Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gadecki Địa phận Pozan, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, cho biết.

“Quyền sống chính là quyền cơ bản của con người, không còn bất cứ nghi ngờ gì về vấn đề này”, Đức TGM Gadecki tiếp tục trong một tuyên bố gần đây.

Đức TGM Gadecki đã bày tỏ lòng biết ơn đối với phán quyết đầy thiện chí của ủy ban về dự thảo luật, ngài cho biết: “Tôi muốn cảm ơn Ủy ban Tư pháp và Nhân quyền của Quốc hội, vì đã đưa ra một khuyến nghị tích cực cho dự thảo luật “Chấm dứt việc phá thai” được ký bởi hơn 830.000 công dân Ba Lan, khẳng định quyền căn bản này”.

Việc phá thai tại Ba Lan hiện tại chỉ hợp pháp trong những trường hợp chẳng hạn như bị hiếp dâm, loạn luân, nếu như cuộc sống hoặc sức khoẻ của người mẹ bị đe dọa, hoặc nếu như đứa trẻ đã được chẩn đoán trước khi sinh bị mắc một chứng rối loạn hoặc dị tật bẩm sinh.

Theo Reuters, phần lớn các vụ phá thai được thực hiện ở Ba Lan là do những chẩn đoán trước khi sinh liên quan đến việc chúng bị dị tật hoặc rối loạn ở thai nhi. Vào năm 2016, 1.042 trong số 1.100 vụ phá thai hợp pháp của nước này được cho là đã được thực hiện vì lý do này.

Trong cuộc thảo luận của Quốc hội về dự luật “Chấm dứt việc phá thai”, các nghị sĩ đã trích dẫn điều 38 của Hiến pháp, trong đó tuyên bố: “Cộng hòa Ba Lan đảm bảo với tất cả mọi người về sự bảo vệ hợp pháp đối với sự sống”.

Dự luật “Chấm dứt việc phá thai” đã được giới thiệu bởi Đảng Công lý và Luật Pháp (PiS), vốn đã nắm quyền lực kể từ năm 2015. Đảng này đã tài trợ cho nhiều biện pháp bảo vệ sự sống trong nhiều năm, và đã cắt những khoản tài trợ công cho việc thụ tinh trong ống nghiệm. Họ cũng đã ban hành những hạn chế đối với các loại thuốc, vốn hiện tại đòi hỏi cần phải có đơn thuốc.

Đức Tổng Giám mục Gadecki đã ngỏ lời cảm ơn “nhiều nữ tu và linh mục cũng như những người giáo dân ở Ba Lan” vì những lời cầu nguyện của họ cho việc lập pháp này. Đức TGM Gadecki cũng nhấn mạnh rằng Giáo hội cần phải trở thành “tiếng nói của những người chưa có tiếng nói”.

“Việc bảo vệ hợp pháp đối với sự sống con người không phải là một vấn đề về tôn giáo hay thế giới quan, nhưng trên hết đó chính là một vấn đề về khoa học, vốn rõ ràng cho thấy rằng sự sống con người bắt đầu kể từ lúc thụ thai”, Đức TGM Gadecki nhấn mạnh.

“Khi ngành sinh vật học hiện đại, đặc biệt là di truyền học, khiến cho chúng ta không còn nghi ngờ gì nữa đối với nhân tính của phôi người cũng như tính riêng biệt của nó từ thời điểm bộ gen của nó được hình thành”.

Dự luật “Chấm dứt việc phá thai” sẽ được chuyển sang Ủy ban Chính trị Xã hội và Gia đình vào ngày 21 tháng 3, và từ đó sẽ tiếp tục được trình lên Nghị viện.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm