Đôi dòng cảm nhận sau khóa học "Kỹ năng sinh họat"

Thứ Năm, 14-12-2017 | 19:50:28

Đi một ngày đàng ta học một sàng khôn.
Đi hai ngày đàng ta học hai sàng khôn
Anh em ta ơi đừng ngại chi con đường dài
Khi đến nơi rồi ta có đầy một túi khôn.

Tôi xin mượn lời của bài hát này để viết đôi dòng cảm nhận của mình sau khóa học: “Kỹ năng sinh hoạt” vừa qua. Thật vậy, qua khóa học này tôi đã lĩnh hội được rất nhiều cái khôn.

Cái khôn thứ nhất là tôi đã thoát ra khỏi con người nhút nhát vốn ngại tiếp xúc với người khác của mình. Qua mỗi buổi sinh hoạt, qua quá trình làm việc với đội tôi nhận thấy vị trí của mình trong đội, tôi thấy mình mạnh dạn, tự tin hơn khi trao đổi, tiếp xúc với mọi người thuộc mọi lứa tuổi, trình độ khác nhau.

Cái khôn thứ hai chính là tinh thần phục vụ của các anh chị em nhóm “Sao đông phương” sự nhiệt tình, năng động, vui chơi hết mình của các anh chị đã truyền sang tôi ngọn lửa, thôi thúc tôi quyết tâm đem hết khả năng mình để phục vụ người khác. Những bài học của các trưởng được truyền tải bằng tất cả tâm tình, nhiệt huyết khiến tôi muốn mở to đôi tai để lắng nghe, mở trí thật lớn để ghi nhớ và mở lòng thật rộng để lưu giữ để đến lượt mình tôi có thể trao ban đến cho người khác những gì tôi đã được lãnh nhận.

Cái khôn thứ ba chính là những kiến thức tôi lãnh hội được qua mỗi buổi học, những bài hát, những trò chơi không chỉ gây bầu không khí nhưng qua đó còn giúp rèn kỹ năng và tính giáo dục có chiều sâu. Nhờ đó giúp tôi tự tin khi lựa chọn, thiết kế, xây dựng những trò chơi phù hợp với từng đối tượng và mang tính giáo dục.

Cái khôn thứ tư là sự hợp tác của anh chị em đồng đội, mặc dù trước đó chúng tôi là những người xa lạ, từ khắp nơi quy tụ về, khác nhau về độ tuổi, hoàn cảnh sống và cả những quan niệm nhưng khi ngồi lại bên nhau trong một đội, làm việc chung với nhau thì chúng tôi như gắn kết và xích lại gần nhau hơn, những khoảng cách về độ tuổi, trình độ, địa vị không còn nữa chỉ còn lại một tinh thần hợp nhất yêu thương.

Cuối cùng, cái khôn thứ năm, cái khôn đã giúp túi khôn của tôi đầy tràn chính là hai ngày trại, tôi không biết dùng lời thế nào để diễn tả hết những cảm nhận của mình, xin được tóm trong 3 từ : Vui- bổ ích- ý nghĩa. Thật vậy, đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một kỳ trại được tổ chức có nguyên tắc, mang tính giáo dục cao và có chiều sâu như vậy. Mỗi trò chơi tôi tham gia đều mang một ý nghĩa và có tính xuyên suốt, kết nối với nhau. Ấn tượng nhất là đêm lửa trại, trước khi ngọn lửa xuất hiện và bừng cháy, khi cúi mình sát đất cảm nhận hơi đất và thảo mộc tôi thấy mình gần với thiên nhiên hơn, trong khi tha thiết tìm ánh sáng thì bóng đêm và sự dữ  khiến lòng tôi cảm thấy sợ hãi, lúc đó tôi nhận thấy ánh sáng thật cần thiết biết bao. Ngọn lửa bừng sáng, xua tan bóng đêm khiến lòng người như được giải thoát. Những tiết mục văn nghệ, những cử điệu đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc, thôi thúc lòng tôi can đảm lên đường dấn thân phục vụ, hy sinh quên mình vì tha nhân. Đặc biệt nhất là khi tôi cùng đồng đội tham gia trò chơi lớn, mỗi chặng là những bài học khác nhau, những bài học mà dường như đã bị lãng quên trong cuộc sống hằng ngày về sự lễ độ, lòng biết ơn, nhất là khiêm tốn hạ cái tôi của mình để cùng nhau hướng về một điểm. Tôi sẽ không bao giờ quên những bài học này.

Con xin tạ ơn Chúa đã cho con có cơ hội và thời gian để tham gia khóa học này. Con xin cám ơn Cha Giám đốc, các trưởng và các anh chị phục vụ trong khóa học vừa qua đã tận tâm, tận tình hướng dẫn và đồng hành với con. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho cha, các trưởng và quý anh chị được dồi dào sức khỏe, lòng nhiệt thành và hăng say để tiếp tục chuyển trao tinh thần dấn thân phục vụ đến với mọi người.

Thiên Thần Cát
(bài viết gởi về cho trungtammucvudcct.com)

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm


Fatal error: Call to undefined function writePageCache() in /home/content/65/13968665/html/trungtammucvudcct.com/wp-content/themes/dcct/single.php on line 184