Đức Giám mục Rhoades: "‘Tôi kịch liệt phản đối’ quyết định về vấn đề ngừa thai của Đại học Notre Dame"

Thứ Năm, 15-02-2018 | 07:37:14

Đức Giám mục Kevin C. Rhoades thuộc Giáo phận Fort Wayne-South Bend đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm 8/2 tuần trước chỉ trích quyết định gần đây của trường Đại học Notre Dame về việc cung cấp “các biện pháp tránh thai đơn giản” trong kế hoạch bảo hiểm của họ dành các cho giảng viên và sinh viên.

Trường đại học này tọa lạc tại Giáo phận Fort Wayne-South Bend.

Trong tuyên bố hôm 8 tháng 2, được đăng tải trên trang web của Giáo phận, Đức Cha Rhoades cho biết rằng ngài “kịch liệt phản đối” quyết định của Đại học Notre Dame trong việc cung cấp tài chính cho việc tránh thai, và đồng thời nhấn mạnh rằng trường Đại học này “thậm chí là đã trực tiếp” góp phần vào hành vi vô luân lý này.

“Giáo hội Công giáo xác quyết rằng việc ngừa thai là một hành động vô luân trái với chân lý về tình yêu hôn nhân”, Đức Cha Rhoades viết.

Trước đó, trường đại học này đã làm việc với một quản trị viên của bên thứ ba để cung cấp các biện pháp tránh thai mà không có sự tham gia của nhà trường, nhưng hiệu trưởng Đại học Notre Dame, linh mục John I. Jenkins, C.S.C. đã thông báo trong một bức thư tuần trước rằng mối quan hệ này sẽ chấm dứt. Linh mục Jenkins cho biết ngài lo ngại rằng các loại thuốc được chương trình của bên thứ ba quy định bao gồm các loại thuốc tránh thai có thể gây sẩy thai, do đó ngài quyết định hủy bỏ kế hoạch này. Thay vào đó, nhà trường sẽ trả cho một số lượng hạn chế các loại thuốc tránh thai.

Trong bức thư, linh mục Jenkins đã trích dẫn một sự bận tâm đối với việc tôn trọng niềm tin tôn giáo của những người khác, những người sử dụng biện pháp tránh thai sau khi phân định và cầu nguyện về lý do tại sao trường học cung cấp thuốc. Đức Giám Mục Rhoades đã bác bỏ lối suy nghĩ này như là một sự sai lệch, và đồng thời cho biết rằng điều đó là hoàn toàn sai trái đối với những người mong đợi nhà trường tài trợ cho những điều trái với Giáo huấn của Giáo huấn Công giáo.

“Tuy nhiên, các thành viên của cộng đồng, những quyết định sử dụng biện pháp tránh thai, không nên kỳ vọng vào trường đại học đã hành động trái ngược lại với niềm tin Công giáo bằng cách tài trợ cho các loại thuốc tránh thai này”, Đức Cha Rhoades nói. Ngài nhấn mạnh rằng Đại học Notre Dame có thể đã bỏ lỡ một cơ hội để trở thành một chứng nhân cho đức tin và Giáo huấn của Giáo hội Công giáo, dẫu rằng điều này không làm hài lòng tất cả mọi người.

“Việc không cung cấp tài trợ cho việc tránh thai sẽ không phổ biến đối với một số, nhưng nó thực sự là một lời chứng tiên tri cho sự thật về vấn đề tính dục của con người, cũng như về ý nghĩa và mục đích của nó”.

Đức Giám mục Rhoades cho biết rằng Ngài hiểu rằng không phải tất cả mọi người đều nhận thức hay đánh giá cao những gì Giáo Hội đã dạy về vấn đề ngừa thai.

“Tôi khuyến khích tất cả những ai đang tranh đấu cùng với giáo huấn này hãy học hỏi về Giáo huấn này của Giáo Hội, và tôi đặc biệt cổ võ việc học hỏi và nghiên cứu Thông điệp ‘Humanae Vitae’ của Chân Phúc Giáo Hoàng Phaolô VI trong suốt năm kỷ niệm 50 năm Thông điệp này, cũng như sự phong phú trong những giáo huấn của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong các bài Giáo lý về ‘Thần học Thân xác’.

“Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng Đại học Notre Dame sẽ cân nhắc lại quyết định của mình”, Đức Cha Rhoades kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm