Giám mục Ailen tranh luận về cuộc trưng cầu dân ý phá thai không giới hạn

Thứ Sáu, 02-02-2018 | 18:48:25

“Nếu xã hội chấp nhận rằng một người có quyền chấm dứt sự sống của một người khác thì không còn có thể đòi quyền sống như là một quyền cơ bản của con người đối với bất cứ ai. Nếu chúng ta cho phép bất cứ lý do phá thai nào thì cũng những lý do này sẽ được dùng để phán quyết sự kết thúc sự sống của người già, người đau yếu hay người khuyết tật nặng.”

Tuần hành chống phá thai – ANSA


Đức cha Kevin Peter Doran của Giáo phận Elphin, chủ tịch nhóm sinh học của Hội đồng Giám mục Ailen đã khẳng định như trên trong sứ điệp mục vụ ban hành ngày 28/01.

Phát biểu của Đức cha Doran được đưa ra trong bối cảnh một cuộc tranh luận đang diễn ra ở nước này sau khi chính phủ quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào cuối tháng 5, nhưng ngày chính thức vẫn chưa được thiết lập, và qua đó Quốc hội có thể thiết lập luật phá thai không hạn chế. Trong cuộc trưng cầu dân ý, người Ailen sẽ phải lên tiếng về việc sửa đổi Hiến pháp lần thứ tám, đã được đưa ra vào năm 1983.

Luật cấm phá thai tuyệt đối được đưa vào luật cơ bản sau một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng nội dung của luật này bị giảm nhẹ vào năm 2013, khi phá thai được cho phép trong trường hợp đe dọa sinh mạng người mẹ.

Theo Đức cha Doran, những hậu quả của việc loại bỏ “tu chính ủng hộ sự sống” có thể là nghiêm trọng bởi vì nó sẽ loại bỏ “sự đề cập đến quyền sống” của mẹ và con mà không thay thế nó bằng bất cứ điều gì: “nó sẽ giống như một tấm séc trắng” trong tay của chính phủ, được tự do trong tương lai để đưa ra bất kỳ chế độ phá thai nào. Theo nghĩa này, Đức cha nói thêm, “nếu chúng ta vượt qua giới hạn này, sẽ không dễ dàng để quay trở lại.”

Đức cha cũng nói rằng khi nói đến quyền chọn lựa, người ta có khuynh hướng quên rằng nó cũng liên quan đến một người dễ bị tổn thương và không có quyền lựa chọn và hoàn toàn dựa vào người khác. Do đó chúng ta đứng trước một đụng độ lớn giữa nền văn hóa sự chết và nền văn hóa sự sống.

Từ quan điểm này, việc trợ giúp các người nữ rất quan trọng. Đức cha khuyến khích chọn lựa cảm thông, chân thật, cầu nguyện, trợ giúp nữ giới và lưu ý rằng, dù cho có điều gì đang xảy ra với hiến pháp, người ta vẫn đang nghiên cứu các cách thức để đưa ra sự ủng hộ hơn nữa cho phụ nữ để họ có thể chọn sự sống không chỉ cho đứa con mà cho chính họ.

Trong những ngày qua, Liên hiệp các hiệp hội gia đình Công giáo ở châu Âu đã bày tỏ sự lo lắng sâu xa và đã cùng với Hội trợ giúp gia đình Ai len tham gia vào cuộc tranh luận về việc bãi bỏ “Tu chính lần 8” và hàng loạt các đề nghị liên quan đến việc không kết án tội phá thai. (L’Osservatore Romano, 1-2 febbraio 2018)

Hồng Thủy (vi.radiovaticana.va)

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm