Giải đáp thắc mắc: Hôn nhân của người trở lại Đạo

Thứ Ba, 21-02-2017 | 17:04:23

 Hỏi:

Thưa cha, xin cho con hỏi điều này. Cách đây sáu năm con đã lập gia đình có đám cưới với một người theo đạo Phật vì lúc đó con cũng chưa vào đạo Công giáo. Gần đây, vào dịp lễ Phục Sinh con được diễm phúc làm con Chúa và con cũng được rước Chúa Giêsu. Nhưng có một người bạn Công giáo nói với con rằng vì con đang sống với người không Công giáo nên con không được rước lễ mà phải xin phép chuẩn khác đạo thì mới được giữ đạo bình thường. Con không hiểu tại sao và con phải làm gì? Xin cha giúp con hiểu và cho con biết phải làm sao để xin phép chuẩn. Con xin cám ơn cha nhiều!

Trần Thị Thanh Thúy (Lê minh Xuân)

 

 Trả lời:

Cha trả lời ngay cho con để con yên tâm rằng người bạn Công giáo của con đã lầm. Có lẽ bạn ấy thường thấy những người Công giáo khi lập gia đình với người chưa rửa tội thì phải xin phép chuẩn khác đạo nếu không thì hôn nhân không thành theo Giáo Luật Điều 1086:Hôn nhân giữa một người đã được rửa tội trong Giáo Hội Công giáo hoặc đã được nhận vào Giáo Hội ấy và không rời bỏ Giáo Hội ấy bằng một hành vi dứt khoát với một người không được rửa tội, thì bất thành.

Nhiều người Công giáo không xin phép chuẩn khác đạo mà chỉ làm hôn phối dân sự rồi chung sống với người chưa rửa tội thì không được xưng tội, rước lễ và thường bị coi là rối hôn phối.

Trường hợp của con thì khác vì con đã có gia đình trước khi theo đạo và hôn nhân của con được gọi là hôn nhân tự nhiên. Hôn nhân này vẫn được coi là có giá trị trước mặt Chúa, vì vậy cho nên khi con gia nhập đạo Công giáo con không bị ngăn trở gì về mặt hôn phối cả. Con vẫn có thể lên rước lễ và không cần xin phép chuẩn để được thành sự vì hôn nhân của con đã thành sự từ trước rồi.

Chỉ có những người đã có đạo nay kết hôn với người chưa rửa tội mới phải tuân giữ những quy định theo điều nói ở trên. Điều Giáo Luật 1059 đã nói rõ:

Hôn nhân của người Công giáo, cho dù chỉ có một bên là Công giáo, bị chi phối không những bởi luật Thiên Chúa mà còn bởi luật Giáo Hội nữa, miễn là vẫn tôn trọng thẩm quyền của quyền bính dân sự đối với những hiệu quả thuần túy dân sự của chính hôn nhân này.

Dựa vào điều luật này mà mọi người Công giáo khi kết hôn với người lương bị chi phối bởi luật Giáo Hội nên cần phải có phép chuẩn và phải cam kết làm hết sức cho con cái được rửa tội cũng như được giáo dục theo đức tin Công giáo. Phần con, thì trước khi vào đạo con không bị chi phối bởi những điều luật này nên con cứ yên tâm sống đạo không phải lo lắng bối rối gì cả.

Giuse Nguyễn Ngọc Bích DCCT

Tags: ,

Chia sẻ Lời ChúaXem hết

Bài giảng lễXem hết

Bài Giảng Hành HươngXem hết

Thước phim Mục vụXem hết

Tìm kiếm

Lễ Chúa nhật - Lễ Trọng - Lễ DCCTXem hết


Fatal error: Call to undefined function writePageCache() in /home/content/65/13968665/html/trungtammucvudcct.com/wp-content/themes/dcct/single.php on line 184