Giải đáp thắc mắc: Hôn phối và Bí tích thêm sức

Thứ Sáu, 31-03-2017 | 15:53:06

Hỏi: Kính thưa cha,

Con có đọc một số câu trả lời của cha trên báo. Hôm nay con có một thắc mắc không biết hỏi ai nên nhờ cha chỉ giúp.

Trong nhóm con giúp giáo lý hôn nhân có hai anh chị người Tây muốn lập gia đình vào cuối tháng 7 này nhưng anh Danny chưa chịu phép Thêm Sức mà hai người lại muốn có Thánh lễ long trọng trong ngày cưới.

1/ Vậy làm sao con có thể giải thích cho anh chị về Bí tích Thêm Sức cần thiết trong trường hợp này?

2/ Làm sao con nói lên được mối liên hệ giữa Bí tích Hôn Phối và Thêm Sức?

3/ Con phải trình bày thế nào với Đức Giám mục để xin cho Danny lãnh phép Thêm Sức?

Con xin cha giải thích giùm con để con có thể giải thích lại. Con có hỏi ý kiến một cha nhưng ý kiến của ngài không giúp cho con nhiều lắm.

 Con rất mong cha trả lời sớm. Cám ơn cha.

(Thanh Nga). 

 Trả lời:

Thanh Nga thân mến,

Cha đã nhận được thắc mắc của Thanh Nga và cha trả lời ngay cho con.

Người Công giáo chưa lãnh Bí tích Thêm Sức thì phải lãnh bí tích ấy trước khi kết hôn nếu điều đó có thể thực hiện được mà không có bất tiện nghiêm trọng (xem Giáo Luật điều 1065 §1).

 Điều này cho thấy rằng họ cần phải lãnh Bí tích Thêm Sức vì nhờ bí tích này, các tín hữu gắn bó với Hội Thánh cách hoàn hảo hơn và được dư đầy sức mạnh đặc biệt của Chúa Thánh Thần để loan truyền và bảo vệ đức tin bằng lời nói và việc làm như những chứng nhân đích thực của Chúa Kitô.

Qua Bí tích Hôn Phối họ đã trở nên một, được thánh hóa trong đời sống siêu nhiên và kiện toàn tình yêu của mình nhờ ân sủng. Họ sẽ là chứng nhân giữa đời về tình yêu của Thên Chúa cũng như hôn phối của họ biểu thị sự hợp nhất giữa Đức Kitô và Hội Thánh. Để làm được những điều đó và để có thể chung thủy trong tình yêu vợ chồng, trung thành với lời cam kết khi cử hành hôn phối và đón nhận con cái cần có những ơn huệ đặc biệt, nhất là ơn huệ của Chúa Thánh Thần trong Bí tích Thêm Sức. Bí tích này giúp họ chiếu tỏa tinh thần bác ái, đón nhận và hy sinh.

Tuy nhiên, nếu vì một lý do nghiêm trọng nào đó mà không thể lãnh nhận Bí tích Thêm Sức thì hôn nhân vẫn có thể được cử hành thành sự.

Nếu muốn trình lên Đức Giám mục để xin cho Danny được lãnh Bí tích Thêm Sức thì cứ cho ngài biết là Danny chưa lãnh bí tích này và xin ngài cho anh được chịu bí tích hoặc ngài có thể ủy quyền cho một linh mục nào ban bí tích cho anh ấy. Việc này không có gì là phức tạp cả.

Hy vọng những điều vừa trình bày giúp cho Thanh Nga giải tỏa thắc mắc và giúp giải quyết vấn đề Thanh Nga vừa nêu lên.

Chúc Thanh Nga hằng luôn hăng hái trong việc tông đồ và được mọi sự bình an.

Cha Giuse. Nguyễn Ngọc Bích, C.Ss.R

Tags: , ,


Fatal error: Call to undefined function writePageCache() in /home/content/65/13968665/html/trungtammucvudcct.com/wp-content/themes/dcct/single.php on line 184