Giải đáp thắc mắc: Hôn thú - Hôn nhân giả

Thứ Bảy, 18-03-2017 | 20:29:42

Hỏi:Kính thưa cha,

Hôm nay con có một việc mà con ưu tư và âu lo cả năm nay rồi… Hôm nay con trình bày lên cha để xin cha giúp lời và hướng dẫn cho con và có thể cho nhiều người khác… Thưa cha, con có người anh vợ (góa vợ) cách đây khoảng 6 năm có làm hôn thú ngoài đời với một người em bạn dì (không phép hôn phối) nhằm mục đích đưa người đó qua Mỹ. Sau 3 năm anh và người em bạn dì làm lydị tại Mỹ. Và sau đó ông anh lại về Việt Nam làm hôn thú với một người đàn bà khác, khi qua Mỹ ông tiếp tục làm thủ tục bảo lãnh, trong thời gian chờ đợi bổ túc hồ sơ thì có chuyện không bằng lòng với nhau nên ông rút lại hồ sơ bảo lãnh (xù bà này!). Con không rõ cái hôn thú ông ta làm với bà này như thế nào (?). Nhưng cách đây gần một năm ông anh con lại gặp một bà sống tại Mỹ chưa chồng, hai người kết nghĩa vợ chồng, họ muốn hợp thức hóa bằng một phép giao. Cha quản nhiệm cần có một tờ giấy xác nhận là ông này đã ly dị với các bà trước đây, con đã cả nể ông anh vợ, nên con đã ký tên vào tờ giấy đó.

Thắc mắc của con là ở đây:

1/ Không hiểu cái hôn thú (ngoài đời) của bà thứ hai còn ở Việt Nam không có phép hôn phối, có hiệu lực hay không?

Con là người biết việc làm đầu tiên của ông anh vợ con là có ý gán ghép với người em bạn dì, còn với bà thứ hai, thì con không biết, còn bà thứ ba thì có phép giao.

Thưa cha con nghĩ là việc làm của con là sai trái, nên con đã đi xưng tội là con đã phạm tội làm chứng gian. Cha giải tội cho con, khuyên con là con hãy sống như một công dân tốt. Chúa muốn con là một tín hữu tốt. Con chưa hiểu ý của lời khuyên này.Con xin cha giải đáp cho con câu hỏi là:

2/ Đối với đời, con có tội không?

3/ Đối với đạo, con có phải là người chứng gian không?

Con chân thành cám ơn cha, nguyện xin ơn Thánh Thần Chúa hộ phù cha.(Giuse Nguyễn Văn Đồng, USA).

Trả lời:Qua trường hợp ông vừa nêu lên, trước khi trả lời tôi xin trình bày một vài ý niệm cơ bản về hôn nhân Kitô giáo.

*Hôn nhân giữa hai người đã được rửa tội không thành sự nếu đó không phải là bí tích (xem giáo luật điều 1055 §2).

*Hôn nhân xã hội (ngoài đời) giữa hai người có đạo không có giá trị bí tích nếu đã không được cử hành theo nghi thức Giáo hội.

*Phép giao hay phép cưới thì như nhau và đều là bí tích.

Với những điều trình bày ở trên thì hai lần làm hôn thú đời trước đây của người anh vợ nếu không cử hành bí tích thì không có giá trị gì về mặt đạo cả. Tuy nhiên, ở nước ngoài để tránh những rắc rối pháp lý về mặt dân sự thì các linh mục thường đòi họ phải có giấy ly dị của những cuộc hôn nhân trước mới làm phép cưới. Có những giáo phận còn đòi giấy chứng nhận của tòa án hôn phối nữa.

Phép cưới của người anh vợ với người thứ ba thì thành sự vì có phép đạo mà ông gọi là phép giao.

Ông đã đi xưng tội vì ông nghĩ việc ông làm là sai trái. Về mặt lương tâm thì quả là ông đã làm chứng gian vì ông đã cả nể mà xác nhận điều ông không biết chắc chắn dù rằng việc xác nhận ấy không ảnh hưởng gì đến Bí tích Hôn nhân.

Tôi không rõ là giấy xác nhận của ông có giá trị về mặt đời không. Nếu có, thì ông cũng có phần nào lỗi. Còn nếu không có hiệu lực ngoài đời thì không có rắc rối gì.

Lời khuyên của cha giải tội thì phải hỏi lại ngài chứ tôi không thể trả lời vì tôi không trực tiếp nghe việc xưng tội của ông.

Tuy nhiên qua trường hợp ông trình bày thì tôi cũng hiểu được phần nào những gì ngài muốn nói đến. Hiện nay có một số người làm hôn nhân giả để đưa người sang nước ngoài. Đó là một việc làm sai trái gây ra những hậu quả không tốt.

– Việc làm giả hôn thú là một sự lừa dối đối với chính phủ. Khi luật pháp tạo điều kiện cho những người lập gia đình được đoàn tụ để đời sống hôn nhân họ được hạnh phúc và an toàn thì có những người lợi dụng làm hôn thú giả để hưởng được quyền lợi chỉ dành cho người thực sự lập gia đình. Đó là một điều sai trái về mặt dân sự mà vừa qua tại Mỹ có khoảng hơn một trăm người bị tòa án Mỹ trục xuất sau khi tổ chức làm hôn thú bị truy tố. Sự lừa dối này cũng là điều sai trái về mặt lương tâm Kitô giáo vì chiếm dụng quyền lợi không dành cho mình.

– Việc hôn nhân giả rồi sau đó ly dị còn gây gương mù gương xấu khi người khác nhìn vào những hành vi không phù hợp với tư cách là Kitô hữu ấy.

– Hôn nhân giả còn gây khó khăn cho những người kết hôn thật vì họ sẽ bị điều tra, phỏng vấn gắt gao đến nỗi có những người kết hôn thật đã gặp rất nhiều trở ngại khi được bảo lãnh.

Có thể vì những lý do đó mà cha giải tội đã muốn nhắc nhở ông đừng tiếp tay cho những việc làm như vậy để luôn sống như một công dân tốt và Kitô hữu tốt.

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích DCCT

 

Tags: ,


Fatal error: Call to undefined function writePageCache() in /home/content/65/13968665/html/trungtammucvudcct.com/wp-content/themes/dcct/single.php on line 184