Giải đáp thắc mắc: Ngăn trở công hạnh

Thứ Bảy, 25-03-2017 | 15:52:30

Hỏi:Thưa cha, trong các ngăn trở về hôn phối, con thấy nói đến ngăn trở về công hạnh hay còn gọi là thanh danh. Con không hiểu ngăn trở này là gì. Xin cha vui lòng giải thích. Xin cám ơn cha

(Nguyễn Thị Đào).

Trả lời:Những ngăn trở tiêu hôn tức là những ngăn trở làm cho hôn nhân không thành sự có tất cả 12 ngăn trở. Chúng ta vẫn thường nghe nói đến những ngăn trở về tuổi tác, khác đạo, chức thánh, khấn dòng, họ máu hàng dọc, hàng ngang v.v… Nhưng ngăn trở về công hạnh hay thanh danh thì ít gặp và hơi khó hiểu vì không tìm ra được từ ngữ thích hợp để diễn tả ngăn trở này. Tôi xin trích dẫn điều Giáo luật này trước khi giải thích.

Điều 1093: Ngăn trở công hạnh phát sinh từ một cuộc hôn nhân bất thành sau khi đã sống chung do tư hôn công khai hay hiển nhiên; ngăn trở này tiêu hôn ở bậc thứ nhất thuộc hàng dọc giữa người chồng với những người nữ có họ máu với người vợ, và ngược lại.

Theo như điều Giáo luật này đã giải thích thì ngăn trở vì công hạnh (hay thanh danh) phát sinh do việc hai người đã chung sống với nhau hay có tư tình cách công khai tuy chưa nên vợ chồng chính thức bằng giá thú hay phép hôn phối. Vì thế, hôn nhân này không thành sự. Sau đó, nếu hai người chia tay không còn chung sống với nhau nữa thì người đàn ông không được cưới mẹ hoặc con gái riêng của người đàn bà. Ngược lại, người đàn bà cũng không được cưới bố hay con trai riêng của người đàn ông.

Ngăn trở tiêu hôn này thuộc luật Giáo Hội mà không dành riêng cho Tòa Thánh nên Đấng Bản Quyền địa phương có thể chuẩn được.

Cha Giuse. Nguyễn Ngọc Bích, C.Ss.R

Tags: ,


Fatal error: Call to undefined function writePageCache() in /home/content/65/13968665/html/trungtammucvudcct.com/wp-content/themes/dcct/single.php on line 184