Suy Niệm Thứ Bảy Tuần III Mùa Chay

Thứ Sáu, 29-03-2019 | 17:00:54

Lời Chúa: Lc 18, 9-14

Khi ấy, Chúa Giêsu nói dụ ngôn sau đây với những người hay tự hào mình là người công chính và hay khinh bỉ kẻ khác: “Có hai người lên đền thờ cầu nguyện, một người biệt phái, một người thu thuế. Người biệt phái đứng thẳng, cầu nguyện rằng: ‘Lạy Chúa, tôi cảm tạ Chúa vì tôi không như các người khác: tham lam, bất công, ngoại tình, hay là như tên thu thuế kia; tôi ăn chay mỗi tuần hai lần, và dâng một phần mười tất cả các hoa lợi của tôi’. Người thu thuế đứng xa xa, không dám ngước mắt lên trời, đấm ngực mà nguyện rằng: ‘Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội’. Ta bảo các ngươi: người này ra về được khỏi tội, còn người kia thì không. Vì tất cả những ai tự nâng mình lên, sẽ bị hạ xuống; và ai hạ mình xuống, sẽ được nâng lên”.        

Suy Niệm

Sự kiêu ngạo và tự cao tự đại là những đức tính xấu. Tin Mừng hôm nay có sự tương phản giữa sự tự cao tự đại của người Pha-ri-siêu và sự khiêm nhường của người thu thuế. Người Pha-ri-siêu có vẻ chính trực ở bên ngoài và thậm chí đủ tự hào để nói về việc anh ta đã làm tốt việc cầu nguyện với Chúa khi anh ta nói rằng anh ta tạ ơn Chúa vì anh ta không giống như những người khác. Người Pha-ri-siêu đó thật đáng thương. Anh ta không biết rằng anh ta khá mù quáng trước sự thật này.

Tuy nhiên, người thu thuế thì trung thực, khiêm tốn và chân thành. Anh ta kêu lên, “ Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.” Chúa Giêsu nói rõ rằng người thu thuế với lời cầu nguyện khiêm nhường này khi về nhà đã được khỏi tội, còn người kia thì không.

Khi chúng ta chứng kiến ​​sự chân thành và khiêm tốn của người khác thì nó sẽ đụng chạm chúng ta. Đó là một cảnh tượng đầy cảm hứng để xem. Thật khó để chỉ trích bất cứ ai bày tỏ lỗi lầm của họ và yêu cầu sự tha thứ. Sự khiêm nhường này có thể chinh phục ngay cả những trái tim cứng rắn nhất.

Vậy còn chúng ta thì sao? Dụ ngôn này có phải đang nói đến chúng ta không? Chúng ta có đang vác lấy gánh nặng của sự tự cao tự đại không? Tất cả chúng ta ít nhất cũng tự cao tự đại ở một mức nào đó. Thật khó để đạt đến mức độ khiêm tốn một cách thực sự như người thu thuế này. Và chúng ta rất dễ rơi vào cái bẫy biện minh cho tội lỗi của chính mình và kết quả là trở nên phòng thủ và tự thu mình lại. Nhưng đây là tất cả niềm tự hào. Niềm tự hào biến mất khi chúng ta làm tốt hai việc.

Trước hết, chúng ta phải hiểu lòng thương xót của Chúa. Hiểu được lòng thương xót của Thiên Chúa giải phóng chúng ta khỏi cái tôi và gạt bỏ sự tự cao tự đại và tự biện minh. Lòng thương xót giải phóng chúng ta khỏi sự phòng thủ và giúp chúng ta nhìn thấy bản thân mình dưới ánh sáng của sự thật. Tại sao? Bởi vì khi chúng ta nhận ra lòng thương xót Chúa dành cho điều gì, chúng ta cũng nhận ra rằng ngay cả tội lỗi của chúng ta cũng không thể tách chúng ta khỏi Chúa. Trong thực tế, tội nhân càng phạm tội nặng bao nhiêu, họ càng xứng đáng với lòng thương xót của Chúa bấy nhiêu! Vì vậy, việc hiểu được lòng thương xót của Chúa thực sự giúp chúng ta thừa nhận tội lỗi của mình.

Thừa nhận tội lỗi của chúng ta là bước quan trọng thứ hai mà chúng ta phải thực hiện nếu muốn niềm tự hào của mình biến mất. Chúng ta phải biết rằng thật tốt để thừa nhận tội lỗi của mình. Nhưng chúng ta không phải đứng ở góc phố và nói với mọi người chi tiết về tội lỗi của mình. Nhưng chúng ta phải thừa nhận điều đó với chính mình và với Chúa, nhất là trong tòa giải tội. Và, đôi khi, cần phải thừa nhận tội lỗi của chúng ta với người khác để chúng ta có thể yêu cầu sự tha thứ và lòng thương xót của họ. Chiều sâu của sự khiêm tốn này là sự thu hút và dễ dàng chiếm được cảm tình của người khác. Nó truyền cảm hứng và tạo ra những hoa trái tốt lành của sự bình an và niềm vui trong lòng chúng ta.

Vì vậy, đừng e ngại ngại noi theo mẫu gương của người thu thuế này. Hãy thử và áp dụng lời cầu nguyện của ông ta hôm nay và lập đi lập lại. Hãy để nó trở thành lời cầu nguyện của chúng ta và chúng ta sẽ thấy những hoa trái tốt lành của lời cầu nguyện này trong cuộc sống của chúng ta!

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài.

TTMV-DCCT chuyển dịch

Nguồn: http://mycatholic.life

Tags: