Giải đáp thắc mắc: Tái hôn - Theo Đạo

Thứ Sáu, 07-04-2017 | 12:09:13

Hỏi:  Thưa cha con có hai điều thắc mắc:

Người chồng đi cải tạo về, vợ đưa đơn ly dị, vì hoàn cảnh bắt buộc ông ta phải ký. Đã hơn 20 năm qua, ông ta vẫn giữ đạo và muốn xin giải phép hôn phối. Thưa cha, trong trường hợp trên, ông ta có được phép không?

Người vợ ngoại giáo, người chồng bị rối, các con của họ đã chịu các phép bí tích. Sau thời gian tìm hiểu về Đạo Công giáo, bà đã ghi tên học lớp giáo lý tân tòng. Thưa cha, có gì trở ngại trong việc bà ấy được nhận các phép bí tích không?Xin cha giúp để con hiểu rõ thêm về luật của Giáo Hội.

(Mỹ Thanh, Tam Biên).

Trả lời: Mỹ Thanh thân mến,

Việc xin giải hôn phối theo như câu hỏi chị đặt ra có nghĩa là sau 20 năm ly dị bất đắc dĩ mà vẫn giữ đạo tử tế thì có thể tiến hành được không. Tôi xin được trả lời ngay là những đặc tính chính yếu của hôn nhân là một vợ một chồng và bất khả phân ly (x. GL.1056). Vì thế, mà dù đã 20 năm qua hôn nhân vẫn còn ràng buộc chứ không phai nhạt hoặc hết giá trị của nó.

Có lẽ chị đặt ra vấn đề này vì nhận thấy có nhiều trường hợp hôn phối ở nước ngoài được đoạn tiêu do những quyết định của tòa án hôn phối. Tôi xin trả lời rằng đó không phải là sự hủy tiêu những cuộc hôn nhân mà chỉ là sự tuyên bố những cuộc hôn nhân ấy không thành vì trước đó đã có những ngăn trở tiêu hôn, hoặc thiếu thể thức giáo luật  hay thiếu sự ưng thuận trong hôn nhân. Tất cả những điều này phải xảy ra trước khi kết hôn nên sau khi đã điều tra kỹ lưỡng tòa án hôn phối có thể đi đến kết luận là hôn phối của họ trước đây không thành sự. Còn nếu hôn phối đã thành sự và hoàn hợp rồi thì không một quyền bính nhân loại nào có thể tháo gỡ được (x. GL. 1141).

Người vợ ngoại giáo xin theo đạo Công giáo mà trước đó người chồng của chị chưa có phép chuẩn để làm hôn phối với chị ấy thì việc kết hôn đã không thành theo Giáo Luật điều 1186 §1 sau đây:

 Hôn nhân giữa một người đã được Rửa Tội trong Giáo Hội Công giáo hoặc đã được nhận vào Giáo Hội ấy với một người không được Rửa Tội, thì bất thành..

Chị ấy phải tiến hành việc làm hôn phối với người chồng ngay sau khi rửa tội để hôn phối được hợp thức. Bằng không, chị ấy sẽ ở trong tình trạng phạm tội khi sống với chồng và không được chịu các phép bí tích vì cả hai chưa cử hành hôn phối.

Nếu trước đây người chồng đã có phép chuẩn khác đạo thì hôn nhân được coi là tự nhiên và sẽ được nâng lên hàng bí tích ngay khi chị ấy theo đạo mà không cần phải làm hôn phối.

Trường hợp chị nêu lên là người chồng bị rối, theo tôi hiểu là anh ta không có phép chuẩn khác đạo, thì hôn nhân coi như chưa có. Nay phải cử hành hôn phối theo nghi thức Công giáo. Tuy nhiên, thủ tục có thể tiến hành đơn giản và kín đáo nếu hai người muốn thế.

Nếu người chồng bị rối hiểu theo nghĩa là đã bị ngăn trở bởi phép hôn phối còn hiệu lực thì chị này không thể chịu các bí tích nếu còn sống chung với người chồng.

Lm. Giuse. Nguyễn Ngọc Bích, C.Ss.R

Tags: , ,


Fatal error: Call to undefined function writePageCache() in /home/content/65/13968665/html/trungtammucvudcct.com/wp-content/themes/dcct/single.php on line 184