Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam: Thường huấn về Kinh Thánh

Thứ Tư, 01-03-2017 | 20:49:32

“Bài giảng lễ là thời khắc trọng tâm trong thánh lễ được cử hành, và không được biến bài giảng thành “ngụy biện” hay trình diễn. Bài giảng phải dựa trên cuộc sống, cầu nguyện và khả năng mục vụ, để đi vào sự thông hiệp với “dân Chúa” đến mức cùng chung tiếng khóc với dân”. 

Từ ngày 28/2 đến ngày 3/3, tại Nhà Tỉnh Dòng tại Sài Gòn, gần 40 linh mục – tu sĩ DCCT tham dự kỳ thường huấn Kinh Thánh. Chương trình của kỳ thường huấn tập trung đào sâu kiến thức chuyên môn về Kinh Thánh giúp hiểu Tin Mừng Chúa Nhật Mùa Chay và Phục Sinh năm 2017. Sau mỗi phần trình bày là phần thảo luận, vận dụng kiến thức chú giải vào việc dọn bàn tiệc Lời Chúa cho anh chị em giáo dân. Ban giảng huấn cho kỳ thường huấn này gồm ba Cha: Cha Giuse Nguyễn Thể Hiện, Cha Giuse Phạm Đình Trí và Cha Vinsơn Phạm Cao Quý. 

Trong buổi gặp gỡ các linh mục tại Giáo Triều Roma ngày 26/2/2015 Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các linh mục “Bài giảng lễ là thời khắc trọng tâm trong thánh lễ được cử hành, và không được biến bài giảng thành “ngụy biện” hay trình diễn. Bài giảng phải dựa trên cuộc sống, cầu nguyện và khả năng mục vụ, để đi vào sự thông hiệp với “dân Chúa” đến mức cùng chung tiếng khóc với dân”. Đồng thời Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “một bài giảng tốt có thể khiến cho những tín hữu xao nhãng nhất, hay những người chỉ thỉnh thoảng mới đến nhà thờ hoặc đi lễ chỉ vì có đám tang hay đám cưới, cảm thấy được Lời Chúa lôi cuốn chứ không phải cứ đứng yên ngoài nhà thờ mà hút thuốc”.

Do đó, Tỉnh Dòng tổ chức kỳ thường huấn về Kinh Thánh tại Hà Nội và Sài Gòn là dịp anh em linh mục đào sâu về Kinh Thánh, nhưng đồng thời cũng là lời mời gọi các linh mục ý thức hơn về công việc dọn bàn tiệc Lời Chúa cho anh chị em giáo dân. 

Jos Nguyễn Minh

 

 

Tags: , ,