Bài phỏng vấn của WITNESS với Tân Giám mục Jon Hansen, Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế

Thứ Bảy, 04-08-2018 | 14:49:47

(Canada) vị Giám mục tân cử Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Cha Jon Hansen, đã chia sẻ đôi chút về đời sống cá nhân, lý lịch và sứ vụ của mình với những cư dân thuộc Những Bộ tộc Đầu tiên (First Nations, còn gọi là người Anh-điêng) của Canada với Giám đốc điều hành Quỹ Truyền thông Công giáo Salt và Light, linh mục Thomas Rosica, CSB trong một bài phỏng vấn của Witness được phát sóng trên Salt & Light TV.

Xin Đức Cha cho biết Ngài đến từ đâu và tại sao ngại lại chọn lối sống của các Tu sĩ Dòng Cứu Thế để đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa?

Vâng, tôi lớn lên ở Edmonton và ngay sau đó cha mẹ tôi đã chuyển đến Grande Prairie ở Alberta. Ở Grande Prairie chỉ có một nhà thờ duy nhất trong thị trấn, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế hiện đang coi sóc Giáo xứ địa phương này. Vì vậy, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế chính là một phần của gia đình tôi, và cũng từ đó tôi đã nhận được một nền giáo dục tốt nhất theo như những gì tôi còn có thể nhớ được. Và như vậy, khi tôi bắt đầu cảm thấy một sự cuốn hút đối với ơn gọi, ơn gọi đầu tiên của tôi không phải là chức tư tế mà là được trở thành tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế.

Xin Đức Cha chia sẻ đôi chút về Dòng Chúa Cứu Thế, đặc biệt là Thánh Anphongsô Đấng sáng lập Dòng và lòng yêu mến Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp?

Khi còn trẻ, điều đầu tiên tôi nhận thấy đó là các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế rất gần gũi với mọi người, họ thường quây quần trong phòng khách quanh bàn ăn tối, chúng tôi cùng nhau chơi bài và cùng nhau dùng bữa tối… khi tôi nghĩ về ơn gọi tu sĩ một cách tự nhiên theo hướng đó, đời sống cộng đoàn mà họ mang lại, sự gần gũi mà họ thể hiện như một phần trong Đặc sủng của Dòng Chúa Cứu Thế.

Ngài ghi nhớ điều gì từ các nghiên cứu thần học của mình tại trường Cao đẳng St. Michael, Toronto?

St. Michael là một ngôi trường tuyệt vời. Đó quả là một ngôi trường thân thiện, cần phải biết rằng tất cả các khóa học đều vô cùng tuyệt vời, được sống trong một ngôi nhà sinh viên cùng với các tu sĩ Dòng Chúa Cứu thế và được kết nối với các an hem tu sĩ khác trong cùng một thành phố. Đó quả là một khoảng thời gian của những tình bạn tuyệt vời và tràn ngập những tiếng cười, các học giả xuất sắc và đồng thời nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ phía nhà tìm hiểu và từ phía nhà trường.

Đức Cha được thụ phong linh mục khi nào và sứ vụ linh mục ban đầu của Ngài thế nào?

Trước tiên tôi được trao thừa tác vụ Phó tế ở Sudbury và được thụ phong linh mục và thi hành sứ vụ vài tháng ở Sudbury. Sau đó, tôi được chuyển đến St. John’s, Newfoundland trong năm đầu tiên trong sứ vụ tư tế của tôi. Sau đó, tôi trở lại Toronto và trở thành linh mục phụ tá tại Giáo xứ Thánh Patrick. Và tôi đã trở thành giám đốc cho các chương trình của Giáo xứ Thánh Patrick trong nhiều năm trước khi chuyển sang lĩnh vực đào tạo, nơi mà các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế chịu trách nhiệm chăm sóc mục vụ cho các sinh viên.

Để xem toàn bộ cuộc phỏng vấn, vui lòng nhấp vào liên kết dưới đây:


Minh Tuệ (www.cssr.news)

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm