Bao lâu chưa trả lời được 14 câu hỏi này xin đừng vội kết hôn

Thứ Tư, 14-06-2017 | 10:51:45

Hôn nhân thì tuyệt vời, nhưng để xây dựng một mối tương quan tốt đẹp sau này sẽ trở thành mối quan hệ tuyệt vời thì không phải chuyện dễ dàng, nhưng đòi hỏi rất nhiều công sức. Có cả triệu điều cần phải nghĩ đến khi ta cố gắng chọn lấy cho mình một người bạn đời – và đây chính là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là bạn phải biết mình sắp tiến tới điều gì.

Có được câu trả lời cho những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn bỏ công sức vào mối quan hệ này, có được sự hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn và nhờ đó đôi bạn đáp ứng được các nhu cầu của nhau. Bạn có giải đáp được 14 câu hỏi này không?

1. Liệu bạn có rời xa gia đình và bạn hữu vì công ăn việc làm không?

Đây là điều mà nhiều cặp phải đương đầu, nhất là khi bạn và người bạn đời đang sống bên gia đình. Liệu người yêu của bạn có sẵn sàng rời xa gia đình và bạn hữu của mình vì công ăn việc làm của bạn không? Trước khi cầu hôn cần xem lại cho chắc đây có phải là điều người bạn đời sẽ nhượng bộ không.

2. Bạn muốn có con không? Nếu có thì muốn có bao nhiêu và khi nào?

Nếu bạn muốn mười hai đứa con nhưng người bạn đời lại chỉ muốn hai đứa thôi, thì điều này có thể là một vấn đề lớn đó. Nói với nhau về chuyện này từ trước lúc kết hôn có thể làm cho ta tránh được những sự ngạc nhiên sau này trong đời hôn nhân. Khi tôi nói chuyện này với chồng tôi, thì biết là chúng tôi cùng muốn có số con giống nhau, nhưng anh ấy muốn chúng được sinh ra sát với nhau. Tôi thì không. Chúng tôi đã giải quyết được chuyện này, nhưng thật rất tốt khi biết được vấn đề này trước, để nó không trở thành nguyên nhân đổ vỡ về sau.

3. Gia đình của bạn đã  giải quyết thế nào khi có sự căng thẳng gia tăng?

Hãy xem người bạn đời tương lai của bạn đương đầu thế nào trước những chuyện rắc rối và cung cách xử trí có phù hợp với bạn không. Nếu gia đình bên đó quen tranh cãi gay gắt cỏn gia đình bạn biết ngồi lại mà nói với nhau thẳng thắn cho đến khi mọi sự được đâu ra đó, thì hai bạn cần phải có những điều chỉnh lại cung cách của mình. Đừng có ai trở thành kẻ độc đoán, cần giải quyết tình trạng này trước khi kết hôn với nhau.

4. Điều gì là quan trọng nhất của hôn nhân?

Nhờ biết được đâu là những giá trị và quan điểm của người bạn đời tương lai, bạn sẽ hiểu rõ hơn được những gì người ấy kỳ vọng ở cuộc hôn nhân của hai người. Đối lại, người ấy cũng biết được những gì bạn kỳ vọng ở cuộc hôn nhân này.

5. Liệu có điều gì bạn hoàn toàn ngoài tầm quyết định không?

Tôi sẽ không bao giờ nuôi một con chó cân nặng hơn ba ki lô trong nhà tôi. Đó là điều tôi vẫn nói với chồng tôi và tôi sẽ không nhượng bộ về chuyện đó, và rất là hay khi tôi đã nói cho anh biết điều này – vì anh đã có dự định nuôi một con Huskey to lớn làm thú cưng trong nhà. Các sự nhượng bộ có thể lớn hay nhỏ, nhưng luôn luôn phải bảo đảm bạn biết rằng người kia sẽ không đời nào thay đổi lập trường.

6. Chuyện sức khỏe của bạn ra sao?

Hiểu biết về tiền sử sức khỏe của người bạn đời tương lai là hết sức quan trọng. Ngay cả biết được họ dị ứng với những gì cũng có thể là rất quan trọng – có thể bạn đang lâm vào tình huống bạn rất cần biết nhưng người ấy lại không chịu nói cho bạn biết. Cũng cần phải biết tiền sử sức khỏe gia đình của người ấy hầu bạn có thể biết được những nguy cơ nào có thể xảy ra cho người ấy trong tương lai, cho tương lai của dâu hay rể của bạn và cả con cháu tương lai của bạn (nếu những bệnh ấy có tiềm năng mang tính di truyền).

7. Bạn có đang hay đã từng nghiện những văn hóa phẩm khiêu dâm không?

Đây là một câu chuyện khó nói nhưng lại rất quan trọng. Nếu bạn hoặc người bạn đời tương lai đang hay đã từng phải chống chỏi chứng nghiện văn hóa phẩm khiêu dâm, thì các bạn cần nói cho nhau biết. Hết cuộc nghiên cứu này đến cuộc nghiên cứu khác đều cho thấy văn hóa phẩm khiêu dâm có thể hủy hoại các mối quan hệ vợ chồng.  Có thể là điều rất khó nghe, nhưng các bạn phải biết tin tưởng lẫn nhau mà vượt qua vấn đề này.

8. Đâu là ngôn ngữ tình yêu của hai bạn?

Hãy cùng nhau làm một thử nghiệm “ Ngôn ngữ Tình yêu” vào buổi hẹn hò sắp tới để biết người bạn đời tương lai của bạn cảm nhận được tình yêu của bạn ra sao. Chồng tôi và tôi đều có ngôn ngữ tình yêu khác hẳn nhau, nhưng cả hai chúng tôi vẫn cảm thông được với nhau vì cả hai đứa đều biết cách làm cho nhau biết rằng mình được yêu thương và trân trọng.

9. Bạn được đưa vào khuôn phép như thế nào khi còn nhỏ?

Bạn và người bạn đời tương lai của bạn hầu chắc sẽ nghĩ rằng cách các bạn từng được đưa vào khuôn phép sẽ chính là cách các bạn sẽ áp dụng cho con cái mình. Trước khi kết hôn, các bạn hãy nghĩ ra một cách để thỏa thuận được với nhau hay tiến đến được một giải pháp nào khác một cách ổn thỏa nhé.

10.  Bạn muốn gia đình của bạn sẽ can thiệp vào cuộc sống hôn nhân của bạn như thế nào?

Nếu việc dùng nhiều thời gian cho gia đình gốc của bạn là quan trọng đối với bạn, thì bạn cần phải làm sao cho người bạn đời  tương lai cũng biết được điều đó. Để tránh rắc rối, cả hai  cần phải sẵn lòng dành thời gian cho cha mẹ cả hai bên.

11. Các bạn mừng sinh nhật như thế nào?

Có những người thích cả gia đình đi nhà hàng ăn mừng sinh nhật trong khi nhiều người khác thì lại không. Cần tìm hiểu xem gia đình người bạn đời của mình quen mừng sinh nhật như thế nào để họ không buồn giận khi bạn không làm cho họ một ổ bánh sinh nhật và mở tiệc liên hoan như họ quen được như thế.

12. Liệu bạn có sẵn sàng mở chung trương mục ngân hàng với người bạn đời không?

Chuyện về tài chính có thể là rất phiền toái nhưng lại là vấn đề sinh tử đối với hạnh phúc hôn nhân. Hãy thỏa thuận với nhau về chuyện mỗi người sẽ góp vào bao nhiêu và lập ra một ngân sách gia đình. Nếu bạn cảm thấy thoải mái để chuyển số tiền dành dụm tiết kiệm  cả đời sang cho người bạn đời, thì hẳn là bạn đã thực sự làm được một việc tuyệt vời rồi.

13. Bạn muốn lối sống nào?

Mỗi người khi trưởng thành đều làm những chuyện khác nhau. Từ khi lớn lên tôi đã đi Dis-neyland mỗi năm đôi ba lần trong khi chồng tôi đã chỉ đến đó có hai lần thôi. May mắn thay bây giờ chồng tôi rất mê Disneyland và lúc nào chúng tôi cũng cùng đi với nhau. Trước khi nói lời thề ước, bạn cần phải làm sao biết chắc được người bạn đời của mình muốn có một đời sống như thế nào. Du lịch có thể là quan trọng đối với bạn, nhưng liệu có quan trọng đối với người bạn đời của mình không? Những vấn đề này có thể gây nên những chuyện rắc rối về sau này đó.

14. Yêu nhau nghĩa là gì?

Hãy hỏi người bạn đời tương lai của bạn xem người đó hiểu tình yêu là gì. Câu trả lời của họ có thể cho bạn biết mối quan hệ giữa bạn và người ấy có tiềm năng trở thành một cuộc hôn nhân hạnh phúc hay không đó.

Nêu lên và trả lời những câu hỏi này biểu lộ sự trưởng thành và mối quan tâm đích thực đến mối quan hệ của các bạn. Nếu một số câu trả lời của người bạn đời tương lai khiến cho phải băn khoăn, thì cần phải nói chuyện với nhau để có được những thỏa thuận và giải trừ được những dị biệt. Mối quan hệ giữa hai bạn sẽ nhờ đó trở nên vững mạnh hơn.                                                                                        

Lindsey Miller – Antôn Uông chuyển ngữ.  

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm