Bế mạc Hội nghị Châu Âu về Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Madrid

Thứ Ba, 09-05-2017 | 18:51:26

Ngày cuối cùng của Đại hội Quốc tế về Linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, được tổ chức tại Madrid, khai mạc bằng buổi cầu nguyện trước Linh ảnh đã tạo ra một khoảnh khắc để các tham dự viên có thể chia sẻ những trải nghiệm trong những ngày này. Lòng sùng kính Mẹ Hằng Cứu Giúp, sự vui mừng, tình yêu, việc cùng nhau quy tụ, sự thao thức.. là những chia sẻ của các tham dự viên.

Kế đến là những lời chia sẻ của Cha Michael Brehl – Bề Trên Tổng Quyền, với những chia sẻ tập trung vào ý nghĩa của Hội nghị, và quan trọng hơn là đưa ra những gợi ý nhằm hướng tới tương lai không chỉ cổ võ lòng sùng kính đơn sơ với Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, mà còn lên đường thi hành sứ mạng trở thành những sứ giả trong vòng tay Đức Trinh Nữ Maria, trở nên những chứng nhân của Đấng Cứu Thế trước những người đang đau khổ.

Nhắc đến ĐTC Phanxicô, Cha Michael Brehl nhắc lại lời mời gọi mỗi người chúng ta hãy trở nên “những Tông đồ truyền giáo” đồng thời nhắc nhở rằng “Tông đồ truyền giáo” đầu tiên chính là Đức Maria. Mẹ là Tông đồ đầu tiên và sau đó là nhà truyền giáo đầu tiên đã đón nhận sứ mạng đã được trao phó để giới thiệu với chúng ta về Đức Giêsu Con Mẹ và cùng đồng hành với Giáo hội thuở sơ khai.

“Kể từ đó” – Cha Michael Brehl nói – “Đức Maria tiếp tục sứ mạng cùng đồng hành với những người đau khổ, tạo ra những khoảng trống cho việc gặp gỡ và khả năng biến đổi của việc ‘chạnh lòng thương’ vốn có thể thay đổi thế giới. Đức Maria “luôn động lòng trước những ai đau khổ, là dấu chỉ của niềm hy vọng trong cuộc đấu tranh cho công lý, là người lữ hành cùng với người nghèo cũng như tất cả những ai đang đau khổ”. Nơi Đức Maria, chúng ta hãy cùng bước đi tay trong tay trong công lý và lòng nhân hậu, việc chiêm ngắm và Lòng thương xót, trong cầu nguyện và hành động.

Cha Michael nhắc nhở chúng ta rằng hôm nay một lần nữa chúng ta lãnh nhận sứ mạng làm cho cả thế giới biết đến Mẹ. Và phương thế tốt nhất để chúng ta có thể làm việc này đó là trở nên như Mẹ đã làm chứng cho Đấng Cứu Thế: Đồng hành với những người nghèo khổ và bị bỏ rơi với lòng trắc ẩn, luôn chạnh lòng thương và tình mẫu tử; Đồng hành như những người lữ khách cùng với dân Chúa, đặc biệt là những người nghèo và những người đau khổ; Đấu tranh cho công lý với sức mạnh có thể mang lại sự biến đổi của tình yêu và việc luôn chạnh lòng thương; Và sau cùng là việc cầu nguyện giữa dân của Thiên Chúa.

Sau khi nhấn mạnh rằng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn đồng hành trong sứ mạng của chúng ta và luôn đi trước chúng ta, Cha Michael đã kết thúc bài chia sẻ của mình khi hỏi rằng liệu Dòng Chúa Cứu Thế, kể cả các Tu sĩ và giáo dân, có thể cùng đồng hành trong sứ mạng của Mẹ để trở nên những chứng nhân đích thực của Đấng Cứu Thế, để trở nên những người liên đới với sứ mạng này trong một thế giới đầy tổn thương.

Vào buổi chiều, Cha José Luis Bartolomé – Giám Tỉnh Madrid, đã chủ sự Thánh lễ Bế mạc Hội nghị. Một buổi trình diễn hết sức tuyệt vời của nghệ thuật flamenco đã được tổ chức tại khu vườn tu viện đã tại thêm một bầu khí vô cùng tốt đẹp cho buổi bế mạc sau những ngày cùng nhau quay quần và gặp gỡ.

Xin chân thành cám ơn Tỉnh Dòng Madrid và Cộng đồng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vì sự chào đón nồng nhiệt và Ban Tổ chức  cùng với anh chị em giáo dân của Tỉnh Dòng đối với những công việc hi sinh âm thầm và hiệu quả đã góp phần làm cho Hội nghị này thành công tốt đẹp.


Pedro López, CSsR(Minh Tuệ chuyển ngữ)

Tags: , , ,