BRAZIL - 75 năm Sứ mạng Truyền giáo của Dòng Chúa Cứu Thế tại Amazonia: Lòng biết ơn đối với quá khứ, hy vọng về tương lai

Thứ Tư, 25-07-2018 | 20:11:38

Manaus (Agenzia Fides) – Thánh lễ được cử hành hôm Chúa Nhật ngày 22 tháng 7 tại đền thờ Đức Mẹ Aparecida, Manaus, chính là những khoảnh khắc cuối cùng trong tuần lễ kỷ niệm và tri ân đối với 75 năm Sứ mạng Truyền giáo của Dòng Chúa Cứu Thế tại khu vực Amazon của Brazil. Ngoài các buổi cử hành phụng vụ, còn có một buổi đại hợp xướng về Thánh Anphongsô (Cantata de San Alfonso), tại Amazonas Teatre lịch sử, và một buổi hòa nhạc được trình diễn bởi Nhóm Raíces Caboclas, một trong những đại diện tiêu biểu nhất của nền âm nhạc tôn giáo tại khu vực Amazon.

Sáu nhà truyền giáo tiên phong đầu tiên đã đặt chân đến Manaus vào ngày 22 tháng 4 năm 1943 từ St. Louis, ở Hoa Kỳ, trong một “nỗ lực liên tục nhằm thể hiện đặc sủng của Dòng Chúa Cứu Thế trong thực tế của người dân Amazon”, như Linh mục Ronaldo Mendonça de Oliveira, Phó Giám tỉnh của Phó tỉnh Amazonia đã đề cập với Agenzia Fides, vào cuối Thánh lễ. Từ thủ phủ của bang Amazonas, các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã lội ngược dòng sông Solimões, hình thành các cộng đồng ở Manacapurú, Codajas và Coarí, sau đó xuống Belem, và rồi đến bang Bahia.

Linh mục Ronaldo xác nhận với Fides rằng sự hiện diện của các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế là một nỗ lực để “theo chân những người Mỹ đã đặt chân đến đây, trong một thực tế vô cùng khó khăn” vốn đã khiến họ gọi Amazonia là “địa ngục xanh”. Cha Ronaldo nhấn mạnh rằng “bất chấp thực tế này, họ muốn ở lại, bởi vì điều mà họ mong muốn đó chính là truyền đạt sự phong phú của quà tặng mà Thiên Chúa muốn trao ban cho người dân bản địa, dần dần trở nên quen với ngôn ngữ, thích nghi với thực phẩm và các phong tục địa phương”.

Linh mục Phó Giám tỉnh nhấn mạnh rằng: “khi những nhà truyền giáo đầu tiên đặt chân đến đây, họ đã sống trong các ngôi nhà của người dân”, do đó “việc kỷ niệm ký ức về 75 năm truyền giáo chính là ước mơ về tính liên tục của tất cả những gì đã được thực hiện, nhằm lôi cuốn các bạn trẻ ngày hôm nay, để họ có thể noi theo mẫu gương của những nhà truyền giáo đã rời bỏ tất cả mọi thứ ở Hoa Kỳ và đến đây”.

Từ quan điểm này, linh mục Ronaldo đã phát biểu với Fides rằng “rất khó để thuyết phục người trẻ ngày nay, ở đây trong khu vực của chúng ta, để họ cũng có thể trở thành những nhà truyền giáo, thi hành sứ mạng truyền giáo của mình trong việc rửa tội cho người dân bản địa”, và đồng thời kết luận rằng tương lai tiếp tục thu thập sức mạnh, tạo ra sự hiệp thông và hướng đến những chân trời mới.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

Tags: , , , , ,

Có thể bạn quan tâm