Các bài giáo lý trực tuyến về gia đình chuẩn bị cho Đại hội các Gia đình Thế giới 2018

Thứ Bảy, 27-01-2018 | 11:37:02

Các bài giáo lý trực tuyến về gia đình sẽ được phát hành trên internet nhằm chuẩn bị cho Đại hội các Gia đình Thế giới lần thứ 9, sẽ được tổ chức tại Dublin, Ireland, từ ngày 21 đến 26 tháng Tám, năm 2018.

Sáng kiến ​​này của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã được trình bày trong buổi họp báo tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Vatican hôm 25 tháng Giêng.

7 bài giáo giáo lý

Đức Hồng Y Kevin Farrell, Tổng Trưởng của Bộ này khẳng định rằng các bài giáo lý sẽ được đưa trên trang web www.laityfamilylife.va từ ngày 2 tháng Hai. Các đoạn video và các bài hát sẽ được đính kèm với 7 bài giáo lý “đơn giản và thú vị” được xây dựng xung quanh các bài đọc Tin Mừng về việc tìm thấy Chúa Giêsu trong Đền Thờ (Luca 2, 41-52), và Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng (Amoris Laetitia).

Các chủ đề sau đây sẽ được đề cập:

1. Một cái nhìn cụ thể về các gia đình ngày nay;

2. Lời của Thiên Chúa soi sáng cho đời sống của các gia đình;

3. Ý định của Thiên Chúa dành cho mỗi gia đình;

4. Những yếu đuối và điểm yếu;

5. Văn hoá sự sống;

6. Văn hoá hy vọng;

7. Văn hoá niềm vui.

Mỗi bài giáo lý được mở đầu bằng một lời cầu nguyện và kết thúc bằng các câu hỏi.

Từ nay đến ngày diễn ra đại hội còn 7 tháng, Đức Hồng Y Kevin Farrell cho biết ngài hy vọng rằng 7 bài giáo lý này sẽ là một nguồn đối thoại và thảo luận. “Tôi hy vọng rằng các cặp vợ chồng, những nhóm bạn và các nhóm tuổi sẽ cùng nhau thảo luận về các bài giáo lý này; Tôi hy vọng sau đó trong các giáo xứ sẽ sử dụng chúng như là một phương pháp để tạo ra một cuộc thảo luận giữa mọi người và tôi cũng hy vọng các giáo phận và các giám mục sử dụng chúng”.

Một “hành trình âm nhạc” cũng được đề xuất, đặc biệt là với ca sĩ Andrea Bocelli người Ý, được ghi âm tại các nhà hát lớn của châu Âu (Nhà thờ Thánh Gia của Barcelona, ​​Thánh đường Gioan Phaolô II ở Krakow, Ba Lan và Nhà thờ Thánh Stephanô ở Budapest).

Hôn nhân

Đức Hồng y Farrell lưu ý rằng mục đích cụ thể của Đại hội Gia đình là “dạy những Giáo huấn của Giáo hội về hôn nhân, chúng ta sẽ không bào chữa cho những gì chúng ta tin… điều đó không có nghĩa là chúng ta không nhìn nhận rằng có những cách khác để hiểu về hôn nhân nhưng chúng ta đang nói về cách mà chúng ta hiểu về hôn nhân”.

Đại hội năm nay sẽ có 3 ngày hội nghị với chủ đề: “Tin mừng của Gia đình: Niềm vui cho Thế giới”. Đức Hồng y nói rằng những ngày Đại hội ở Dublin cũng sẽ bao gồm một Hội thảo về bảo vệ trẻ em với Đức Hồng y Sean Patrick O’Malley, Chủ tịch Uỷ ban Giáo hoàng về Bảo vệ trẻ vị thành niên.

Đức Hồng y Farrell bày tỏ hy vọng rằng truyền thống mạnh mẽ của đời sống gia đình ở Ailen sẽ là một mẫu gương “và trở nên lan truyền” cho phần còn lại của thế giới qua Đại hội này. Đại hội Gia đình sẽ tái khẳng định rằng “Đúng! Gia đình vẫn là Tin mừng cho ngày nay”.

Tạ Ân Phúc (www.ubmvgiadinh.org)

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm