Các giám mục Anh quốc lên án 'bi kịch' của việc phá thai nhân dịp kỷ niệm 50 năm hợp pháp hóa Đạo luật phá thai

Thứ Tư, 25-10-2017 | 18:07:58

Tuyên bố chung nhấn mạnh rằng có một sự hiểu biết “không đầy đủ” đối với sự lựa chọn tự do.

Các giám mục Công giáo Anh quốc, xứ Wales và Scotland đã lên án “bi kịch” của việc phá thai khi họ đánh dấu kỷ niệm 50 năm giới thiệu Đạo luật phá thai của Vương quốc Anh.

Trong một tuyên bố chung được công bố hôm 23 tháng 10 vừa qua, các Giám mục nhấn mạnh rằng đây chính là một thời khắc thích hợp để “xót xa trước sự mất mát đối với sự sống con người gây ra do hành động phá thai và đồng thời tìm kiếm một sự biến đổi trong suy nghĩ cũng như nơi tâm hồn mỗi người”.

“Cách đây 50 năm, có rất ít người nghĩ đến khả năng rằng sẽ có đến gần 200.000 trường hợp phá thai ở Anh vào năm 2015”, tuyên bố cho biết. “Mỗi vụ phá thai chính là một bi kịch và chỉ một vài người cho rằng phá thai là đáng ao ước hoặc là giải pháp tốt nhất đối với việc mang thai nghén”.

Các Giám mục cho biết các cuộc tranh luận ngày nay về vấn đề hôn nhân, giới tính, gia đình và phá thai đã bị thống trị bởi thứ ngôn ngữ của “sự lựa chọn”.

“Lựa chọn có nghĩa là làm bất cứ điều gì tôi cảm thấy phù hợp với tôi – một cái nhìn rất chủ quan về những điều thiện – chứ không phải tính đến một loạt các giá trị cơ bản”, các Giám mục cho biết.

“Đây chính là một sự hiểu biết không đầy đủ đối với sự lựa chọn tự do, vốn đòi hỏi sự dạy dỗ trong những sự thật quan trọng về những gì thực sự tốt và khả năng của các lựa chọn khác. Trong trường hợp này, những điều này phải bao gồm lợi ích của các thai nhi chưa được sinh ra, việc chăm sóc và hỗ trợ cho các bà mẹ mang thai cũng như tinh thần trách nhiệm của người cha”.

Kể từ khi dự luật của nghị sĩ Lord David Steel được thông qua vào ngày 27 tháng 10 năm 1967, hơn 8 triệu trẻ chưa được sinh đã bị giết bỏ tại Anh quốc, xứ Wales và Scotland.

Tuyên bố bao gồm chứ kí của Đức Hồng y Vincent Nichols, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh quốc và Xứ Wales đồng ký, và Đức Tổng Giám mục Philip Tartaglia, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Scotland.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm