Các Giám mục Mexico khởi động Chiến dịch "Di dân là một quà tặng" trên các phương tiện truyền thông xã hội

Thứ Năm, 16-03-2017 | 08:00:39

Các Giám mục Mexico đã đưa ra chiến dịch về người di cư #elmigranteesundon (Di dân là một quà) trên các phương tiện truyền thông xã hội nhằm tỏ sự bất mãn của họ với chính sách nhập cư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Central_American_migrants_in_Mexico_Credit_Peter_Haden_via_Flickr_CC_BY_20_CNA_1_8_16Đức Cha Alfonso Miranda Guardiola – Giám mục Phụ tá Địa phận Monterrey, kêu gọi người dân Mexico “bảo vệ nhân phẩm của những người di dân không những chỉ với các nguồn lực kinh tế, mà còn bằng thời gian cũng như hành động mà họ có thể thực hiện trong các lĩnh vực khác nhau”.

Đức Cha Miranda cảnh báo rằng chính sách nhập cư của Tổng thống Trump, đặc biệt là việc trục xuất hàng loạt, sẽ khiến cho các gia đình cũng như các cộng đồng bị tan đàn xẻ nghé.

Đức Giám mục Miranda cũng chỉ ra rằng Giáo hội tại Mexico “đang tìm cách củng cố mối quan hệ với các Giám mục Hoa Kỳ để có thể tương trợ lẫn nhau”.

“Mexico là một quốc gia quá cảnh, một nơi tạm trú tạm thời hoặc vĩnh viễn cho những người nhập cư đến từ các quốc gia khác, nhưng cũng là nơi mà các đồng bào của chúng ta đã bị buộc phải hồi hương; chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc chiến, thế nhưng chúng ta phải bảo vệ phẩm giá của người dân đất nước chúng ta”, Đức Cha Miranda cho biết.

Trong một cuộc họp báo hôm 1/3 vừa qua, Đức Cha Miranda đã nhấn mạnh đến 70 trung tâm di dân tại Mexico thực hiện việc cung cấp chỗ ở tạm thời và hỗ trợ cho những người muốn đi qua nước này.

“Về mặt kinh tế, các trung tâm dành cho những người di dân được hỗ trợ qua việc đóng góp từ các cộng đồng nơi họ đang ở, nhưng ước muốn xây dựng hòa bình và công ích giữa mỗi người chúng ta là cách tốt nhất để tăng cường sự hiệp nhất giữa mỗi người chúng ta”, Đức Cha Miranda cho biết thêm.

Đức Giám mục Miranda ước tính rằng trong những ngày sắp tới sẽ có số lượng lớn những người di cư và do đó, hành trình phía trước “phải là một hành trình của hoà bình, công lý cũng như tinh thần liên đới để có thể giải quyết một cách thông minh và đầy sáng tạo những thách đố to lớn mà chúng ta sẽ phải đối diện”.

Hội đồng thường trực của HĐGM Mexico đã khuyến khích các tín hữu hãy tận dụng “thời gian Mùa Chay đầy ân sủng này để trở nên nhạy cảm trước những tình huống khó khăn mà chúng ta đang trải qua”.

Trong một tuyên bố hôm 8/3 vừa qua, các Giám mục thuộc Hội đồng thường trực đã bày tỏ mối bận tâm của họ đối với tình hình xã hội mà đất nước đang phải trải qua, “đặc biệt có liên quan đến vấn đề di dân mà nhiều đồng bào của chúng ta đang phải đối diện như là kết quả của các chính sách do chính phủ Hoa Kỳ thực hiện, bao gồm cả khả năng không thể chấp nhận được rằng các gia đình Mexico có thể sẽ bị chia rẽ khi trở về nước này”.

“Để đối phó với trường hợp khẩn cấp về nhân đạo có thể xảy ra, chúng tôi – các Giám mục Mexico lặp lại lời mời gọi của chúng tôi đến các tín hữu Công Giáo, và cả xã hội nói chung, hãy cùng cộng tác vào các công việc đã được thực hiện tại các giáo xứ, tại hơn 70 trung tâm di dân do Giáo hội Công giáo coi sóc hoặc những người được hỗ trợ bởi các nữ tu thuộc các nhà thờ Thiên chúa giáo, các tổ chức dân sự hoặc chính phủ. Đây là dịp để chúng ta có thể tham gia vào những nỗ lực to lớn này, đồng thời phục vụ nhau trong tình huynh đệ”, các Giám mục khuyến khích.

Các Giám mục thông báo rằng họ “sẽ sớm mở rộng quan điểm của mình về các kết quả của các chính sách nhập cư được thông qua bởi chính phủ của quốc gia láng giềng”.

Minh Tuệ

Tags: , ,