Chặng đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh 2017: Nữ thần học gia Pelletier được Đức Thánh Cha Phanxicô mời hướng dẫn suy niệm

Thứ Bảy, 01-04-2017 | 19:04:55

ROMA / (Zenit 31.03.2017) – Bài suy niệm Chặng đàng Thánh Giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, 14-03-2017, tại di tích tử đạo Colosseum, Roma, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô ủy thác cho bà Anne-Marie Pelletier, chuyên gia Kinh Thánh người Pháp, hướng dẫn.

Bà Anne-Marie Pelletier, 70 tuổi, có ba con, là chuyên gia chú giải Kinh Thánh. Bà được Quỹ Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI, một tổ chức trực thuộc Vatican, trao Giải Ratzinger năm 2014. Trong thông cáo báo chí ngày 31 tháng Ba 2017, Quỹ Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI bày tỏ “niềm tự hào” về vị chuyên gia Kinh Thánh này, đồng thời vui mừng vì bà đã được ủy thác một “nhiệm vụ rất quan trọng”.

Nhà thần học này vừa có một đóng góp vào công trình được Quỹ Joseph Ratzinger-Bênêđictô XVI xuất bản nhân dịp mừng thượng thọ 90 tuổi của Đức Bênêđictô XVI. Đó là quyển hợp tuyển Cooperatores Veritatis gồm các bài khảo cứu của 13 nhà nghiên cứu đã từng nhận Giải Ratzinger từ năm 2011.

Bà Anne-Marie Pelletier là Phó Giáo sư Văn chương Hiện đại và là Tiến sĩ Tôn giáo học thuộc Đại học Paris VIII với luận án “Lectures du cantique des Cantiques, De l’énigme du sens aux figures du lecteur” (Đọc sách Nhã Ca: Từ ý nghĩa bí ẩn đến các dung mạo của độc giả), 1986. Bà dạy Ngôn ngữ học và Văn học so sánh tại Đại học Paris X, rồi Đại học Marne-la-Vallée, cũng như dạy Thần học Hôn nhân tại Học viện Công giáo Paris. Từ 1993, bà dạy môn chú giải Kinh Thánh tại phân khoa Notre Dame thuộc Chủng viện Paris.

Bà cũng giảng dạy môn Tôn giáo học tại Học viện châu Âu (IESR) trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu cao học thực hành. Bà tham gia hoạt động đối thoại với người Do Thái và tiến hành các hoạt động nghiên cứu với tư cách thành viên của ban “Do Thái giáo và Kitô giáo” thuộc Học viện Thánh Bênađô và là Phó Chủ tịch Cơ quan Thông tin và Tư liệu Do Thái giáo và Kitô giáo (SIDIC). Tại Tòa Thánh, bà Anne-Marie Pelletier đã tham dự nhiều hội nghị và là dự thính viên của Thượng Hội đồng Giám mục về vai trò của Giám mục. Bà cũng thường đến thuyết trình tại các đan viện ở Pháp và Bỉ.

Bà là thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu Thánh Kinh Công giáo Pháp (ACFEB) và Viện Jean-Marie Lustiger, ngoài ra còn dấn thân vào vấn đề phụ nữ trong thế giới Kitô giáo và Giáo hội, đáng kể là bà đã xuất bản tác phẩm “Kitô giáo và Phụ nữ: Hai mươi năm lịch sử” (Nxb Cerf 2001). Trong số các ấn phẩm của bà, có nhiều công trình chú giải Kinh Thánh, trong đó có chú giải sách Nhã Ca và sách Isaia.

Chặng đàng Thánh Giá sẽ diễn ra vào buổi tối, do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự, bắt đầu lúc 9g15 tối Thứ Sáu Tuần Thánh 2017. Chặng đàng Thánh Giá bắt đầu từ di tích Colosseum đến sườn đồi Palatino.

(WHĐ, 1.04.2017) Thành Thi chuyển ngữ

 

Tags: , ,