Đại hội Giới Trẻ Châu Á: Sứ mạng của giới trẻ qua tinh thần bác ái và sự cộng tác.

Thứ Năm, 03-08-2017 | 18:41:38

Với buổi lễ khai mạc và Thánh lễ được cử hành trọng thể, các sự kiện chính (từ ngày 2-6 tháng 8) của Đại hội Giới trẻ Châu Á (AYD7) đã diễn ra tại Yogyakarta, Giáo phận Semarang (Java).

Cuộc gặp gỡ quan trọng tại Yogyakarta diễn ra trước khi hội nghị thượng đỉnh vào năm tới dành cho giới trẻ. Đối với ĐHY Patrick D’Rosario, Giáo hội Châu Á “hiện đang phải đối diện với nhiều vấn đề về xã hội, đặc biệt là tình trạng nghèo đói”. ĐHY D’Rosario kêu gọi các bạn trẻ Công giáo hãy tham gia vào sứ mạng. “Những thành quả tâm linh của Đại hội Giới Trẻ Châu Á” phải được hướng tới việc áp dụng vào đời sống thực tế của giới trẻ Công giáo.

Hội nghị báo chí trình bày sự kiện được tổ chức tại Jogja Expo Center (JEC) với sự hiện diện của Đức Cha Ignatius Suharyo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Indonesia (KWI), ĐHY Patrick D’Rosario, Chủ tịch Uỷ ban Giới trẻ trực thuộc Liên Hội đồng các Giám mục Châu Á (FABC), và Đức Cha Robertus Rubyatamoko, Tổng Giám mục Giáo phận Semarang và đồng thời là Chủ tịch Ban Tổ chức.

Đức Cha Suharyo nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hai vấn đề mà các bạn trẻ Công giáo mong đợi để đối diện nhằm lan tỏa tinh thần của Đại hội Giới trẻ Châu Á, cụ thể là tinh thần bác ái và tinh thần đồng đội. Hơn 2,000 tham dự viên tham dự ĐHGT Châu Á được mời gọi đưa những điều này vào thực tiễn để có thể đón nhận “những hoa trái tâm linh” đã được tạo ra và được trải nghiệm trong suốt cuộc gặp gỡ này với các bạn trẻ đến từ 22 quốc gia châu Á.

“Tôi muốn gọi hai nguyên tắc cơ bản này là ‘những trách nhiệm thuộc về luân lý’, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Indonesia chia sẻ. “Nếu các bạn trẻ Công giáo không áp dụng tất cả “những hoa trái tâm linh” của ĐHGT Châu Á này vào đời sống thực tiễn của mình, thì tất cả sẽ trở nên vô ích. Nếu như những “hoa trái tâm linh” này không được thực hiện, thì việc cử hành đức tin của chúng ta, những kiến thức về Giáo hội Công giáo nơi giới trẻ và cuộc gặp gỡ của các bạn tại Yogyakarta sẽ không có được sự tác động nghiêm trọng đến xã hội”.

Đức Cha Suharyo mời gọi các bạn trẻ hãy tự chất vấn bản thân mình một số câu hỏi mang tính cá nhân. “Làm thế nào để tôi có thể thấm nhuần Lời của Thiên Chúa và niềm vui Tin Mừng nơi cuộc đời tôi? Làm thế nào để tôi có thể kín múc nguồn cảm hứng từ Lời của Thiên Chúa? Và cuối cùng, làm thế nào để tôi có thể thực hành tinh thần của Lời Chúa nơi đời sống cá nhân của tôi? Nói tóm lại, điều chúng ta phải thi hành về mặt luân lý, tâm linh và về mặt xã hội để làm cho đời sống xã hội của chúng ta ngày càng trở nên xứng với phẩm giá con người hơn và nhân văn hơn”? Đối với Đức Cha Suharyo, những câu hỏi này phải được thực hiện bằng một cam kết chung.

ĐHY Patrick D’Rosario Giáo phận Dhaka (Bangladesh) đã giải thích bối cảnh lịch sử của ĐHGT Châu Á trong kì ĐHGT lần này. Ngài đã đặt cuộc gặp gỡ tại Yogyakarta lần này trong khuôn khổ của hai sự kiện quan trọng.

Đầu tiên là phiên họp toàn thể của Hội đồng các Giám mục Châu Á được tổ chức tại Colombo (Sri Lanka) vào năm 2016, nơi mà các cuộc thảo luận tập trung vào Giáo hội Công giáo ở châu Á, ơn gọi của giới trẻ, và sứ mạng của họ. Thứ hai là Thượng Hội Đồng dành riêng cho giới trẻ đã được ĐTC Phanxicô kêu gọi sẽ được tổ chức vào năm 2018.

“Giáo hội Công giáo Châu Á là một Giáo Hội địa phương vốn đang phải đối diện với nhiều vấn đề về xã hội, đặc biệt tình trạng nghèo đói”, Đức Hồng Y D’Rosario giải thích. “Thế hệ trẻ Công giáo được khuyến khích để tham gia vào sứ mạng đó. Đây chính là bối cảnh của ĐHGT Châu Á”.

Với tư cách là Tổng Giám mục của Giáo phận chủ nhà, Đức Cha Rubyatamoko cũng đã phát biểu tại lễ khai mạc, việc cử hành Thánh Thể long trọng hôm nay đã chứng kiến sự tham gia của hơn 50 Giám mục (trong đó có 6 Hồng y) cùng với khoảng 150 linh mục đồng tế và hơn 940 bạn trẻ.

Các quan chức chính phủ cấp cao cũng đã tham gia sự kiện này. ĐHGT Châu Á đã nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ các cơ quan chức năng thông qua sự hiện diện cũng như sự cho phép của họ. “Lễ bế mạc của chúng ta tại Học viện Không quân cũng đã được tổ chức với sự giúp đỡ của chính phủ”, Đức Cha Rubyatamoko cho biết.

Đức Tổng Giám Mục Rubyatamoko cũng lưu ý rằng một số tổ chức Hồi giáo ôn hòa cũng đã tham gia sự kiện qua việc giúp đỡ trong việc cung cấp vấn đề an ninh. Giáo hội Công giáo Indonesia, quốc gia với số người Hồi giáo đông nhất trên thế giới, đã rất tích cực trong việc đối thoại liên tôn và thường thu hút được những người Hồi giáo trong các sáng kiến và hoạt động của mình.


Minh Tuệ
(Hình ảnh: Vatican Radio – English Section)

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm