ĐẠI PHÚC CHO NGƯỜI GIÀ YẾU BỆNH TẬT, BÀ MẸ MANG THAI VÀ CÁC TRẺ EM TẠI GIÁO XỨ THIÊN PHƯỚC

Thứ Sáu, 22-03-2019 | 12:50:11

Gia nghĩa, ngày 21 – 22 tháng 03 năm 2019, vào lúc 8g sáng có nghi thức chúc lành cho các bà mẹ mang thai và trẻ em, và nghi thức xức dầu bệnh nhân. Cả hai nghi thức này không thể thiếu trong Tuần Đại Phúc tại Giáo xứ Thiên Phước, thuộc Giáo phận Buôn Ma Thuột.

Vào lúc 8g sáng, ngày 21 tháng 03 năm 2019, Cha Giuse Nguyễn Tuấn Minh hướng dẫn việc cử hành nghi thức chúc lành cho các bà mẹ mang thai và trẻ em. Trong nghi thức này có làm phép khăn thánh Giê-ra-đô và bánh thánh. Người mẹ khi mang thai thì nhận thấy, mình như đang cưu mang một mầu nhiệm sự sống đang lớn lên mỗi ngày trong lòng dạ mình. Mỗi chuyển động của thai nhi và cả nhịp tim cũng được người mẹ cảm nhận. Thai nhi trở thành người trọn vẹn nhờ được dưỡng nuôi trong cái nôi êm ấm của lòng mẹ.

Thế nhưng, trong cuộc sống ngày hôm nay với những yếu tố bất ngờ xảy đến cho người mẹ đang mang thai và gây không ít nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, chiếc khăn thánh Giê-ra-đô đó là biểu tượng của tình yêu Chúa Ki-tô dành cho các bà mẹ được sinh nở bình an trong vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. 

Việc chúc lành cho trẻ em, đó là dấu chỉ để nói lên sự hiện diện của Nước Thiên Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Như chính Chúa Giê-su đã nói, “cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng” (Mt 19, 14)

Vì thế, trong nghi thức chúc lành cho trẻ em, có phần trao bánh thánh Giê-ra-đô, đó là biểu tượng tình yêu của Chúa dành cho trẻ em một cách rất đặc biệt.

Cũng vào buổi sáng lúc 8g, ngày 22 tháng 03 năm 2019, Cha GB. Hoàng Lê Vân Anh hướng dẫn cử hành nghi thức Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, để nói lên cho những người già yếu ốm đau bệnh tật biết nhận ra Chúa Ki-tô là vị Lương Y Nhân Từ, Ngài đến để chữa lành con người cả hồn lẫn xác. Chúa Ki-tô ban Bí tích Xức Dầu Thánh để chữa bệnh, tha tội và liên kết chúng ta với cuộc khổ nạn của Chúa.

Khi nói đến Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân Đức Giáo Hoàng Phanxico nói rằng “Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân giúp chúng ta “đụng chạm bằng tay đến lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con người”, đặc biệt là những ai đang lâm bệnh và gánh chịu sự đau khổ cả thể xác lẫn tinh thần”.

Vì thế, qua nghi thức chúc lành cho các bà mẹ mang thai và trẻ em; cũng như nghi thức xức dầu bệnh nhân, để nói lên tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho những con người một cách nhưng không. Đức Giáo Hoàng Phanxico nói, Chúa Giê-su Ki-tô không hiện ra với các môn đệ mà không có các vết thương. Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay và lấy những thương đau đó làm của mình, bằng cách đau khổ với họ, đồng hành với họ và tìm cách chữa lành họ.

Tạ ơn Chúa và Mẹ Hằng Cứu Giúp vì những ơn lành mà Thiên Chúa đã ban xuống cho các tín hữu của Chúa tại Giáo xứ Thiên Phước trong Tuần Đại Phúc với những ơn riêng do nghi thức này mang lại cho chúng con.

Photo: Peter Anh Xuyên