ĐẠI PHÚC GẶP GỠ CÁC GIỚI TẠI GIÁO XỨ THIÊN PHƯỚC

Thứ Tư, 20-03-2019 | 16:08:23

Gia Nghĩa, ngày 16 – 19 tháng 03 năm 2019, tại Giáo xứ Thiên Phước, thuộc Giáo phận Buôn Ma Thuột, sau mỗi thánh lễ trọng thể trong tuần đại phúc. Có phần gặp gỡ các giới, đó là điều rất cần thiết để củng cố đời sống đạo đức và khơi lên lòng tin cho các tín hữu.

Có thể nói, việc gặp gỡ các giới, để giúp cho đời sống đức tin trong cộng đoàn giáo xứ được tăng triển trên con đường nhân đức thiêng liêng.

Khi nói về đời sống đức tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói rằng: “việc thông truyền đức tin, không phải là việc cung cấp thông tin, nhưng là việc xây dựng một tâm hồn trong đức tin nơi Chúa Giêsu Kitô. Là Kitô hữu không có nghĩa là học một số khái niệm, một vài cuốn sách, nhưng Kitô hữu là người con được Mẹ Giáo Hội sinh ra trong đức tin”.

Chính vì thế, trong ngày khai mạc, Cha Bề Trên đại phúc GB. Hoàng Xô Băng gặp gỡ HĐMV, các ban ngành đoàn thể, để phổ biến chương trình làm việc trong tuần đại phúc, trong việc duy trì đọc kinh, và những việc cần thiết khác trong tuần đại phúc tại giáo xứ.

Sang ngày thứ 2 trong tuần đại phúc, Cha GB. Lê Trung Ân nói chuyện với các bạn giới trẻ từ lớp 9 đến tuổi 45, những bạn trẻ chưa lập gia đình. Cha GB. Ân chia sẻ kinh nghiệm mục vụ cho các bạn trẻ thấy được trong nền văn minh kỹ nghệ hiện nay, dường như người ta không còn thấy tỏ hiện bao nhiêu ý thức về vai trò xã hội và tình yêu lứa đôi. Đàng khác, tình trạng bất ổn phổ biến với bao hình thái bệnh hoạn của các bạn trẻ quay lại tác động lên xã hội.

Nếu không làm chủ được nó, thì hậu quả các bạn trẻ có cái nhìn lệch lạc trong tình yêu và dẫn đến hậu quả “ăn cơm trước kẻng”. Thay vì internet đem lại giá trị tinh thần và làm cho đời sống đức tin được tiến triển, thì ngược lại internet đã làm cho các bạn trẻ có suy nghĩ lệch lạch trong cách sống và bị chìm đắm trong sự gian ác của thế gian, và từ đó đời sống đức tin cũng giảm theo.

Đến ngày thứ 3 trong tuần đại phúc, Cha Phaolô Nguyễn Hữu Thuận nói chuyện với giới gia trưởng là những người làm cha trong gia đình. Cha Phaolô Thuận chia sẻ chính trong kinh nghiệm mục vụ, để cho các bậc làm cha trong gia đình thấy được vai trò và trách nhiệm người cha trong gia đình, đó là tạo bầu khí gia đình luôn được hòa thuận, thánh thiện và tin tưởng lẫn nhau. Đồng thời, người cha trong gia đình là gương sáng cho con cái trở nên thánh thiện. Đối với vợ mình, thì tôn trọng phẩm giá và quyền lợi của vợ mình, bằng cách tiếp tay với vợ trong công việc hằng ngày, và cùng nhau chăm sóc giáo dục con cái, làm gia tăng đời sống đức tin trong gia đình.

Và cuối cùng, ngày thứ 4 trong tuần đại phúc, Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước nói chuyện với giới hiền mẫu, những người làm mẹ và làm vợ trong gia đình. Cha đã chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực, qua những hình ảnh sống động cụ thể, để thấy được giá trị lớn lao thiên chức mà Thiên Chúa trao ban. Đồng thời, Cha Giuse Phước giúp cho người vợ thấy được giá trị sự sống đó là quà tặng Thiên Chúa trao ban cho người mẹ trong công cuộc cộng tác với Thiên Chúa. Nhờ đó, người mẹ sống được giá trị làm mẹ và làm cho đời sống đức tin được cũng cố và phát triển, khi để cho Thiên Chúa thi thố trên cuộc đời của mình.

Tạ ơn Chúa và Mẹ Hằng Cứu Giúp việc gặp gỡ các giới được sự hưởng ứng cộng tác của cộng đoàn giáo xứ làm cho các Cha phụ trách chia sẻ các giới có cơ hội thông truyền đức tin đến các tâm hồn thánh thiện luôn biết hướng về Thiên Chúa. Nhờ đó, họ sẽ tỏ lòng biết ơn bằng cách tôn thờ, cảm tạ, yêu mến, cầu xin và vâng lời Thiên Chúa.

Photo: Peter Anh Xuyên