Đối với tín hữu, Đức Phanxicô là vị Giáo hoàng đơn giản,có lòng thương xót

Thứ Hai, 13-03-2017 | 18:03:46

Đức Giáo hoàng Phanxicô trong buổi tiếp liên chung tại quảng trường thánh Phêrô – theo AFP

***

Ngày 13/03/2017 là tròn 4 năm Đức Phanxicô được bầu làm Giáo hoàng. Vị Giáo hoàng “đến từ cùng tận của thế giới” đã chiếm được trái tim của các tín hữu khi nói về lòng thương xót và chú ý đến những người cùng đinh nhất.

Nhà báo Michele Raviart đã phỏng vấn một số tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô trưa Chúa nhật 12/03 về những kỉ niệm và ấn tượng họ có về Đức Phanxicô.

– Tôi có một kỷ niệm tuyệt vời, khi ngài, một tân Giáo hoàng, đã nói: “Quý ông bà anh chị em, buona sera (lời chào vào ban chiều của người Italia). Ngài đã đặt mình cùng giai tầng với mọi người khác. Điều đánh động tôi chính là sự đơn sơ, cởi mở của ngài đối với người nghèo.

– Đức Giáo hoàng đến từ nơi rất xa, từ miền đất xa xôi ở Argentina. Rồi tên của ngài, cách đặc biệt, gợi nhớ đến thánh Phanxicô. Điều đầu tiên mà tôi thích, đó là ngài muốn đến ở nhà Santa Marta (thay vì ở trong dinh tông tòa như các vị Giáo hoàng tiền nhiệm), đó là một điều thật đẹp. Ngài là một Giáo hoàng tốt lành, nhắc tôi hơi nhớ đến Đức Giáo hoàng Gioan XXIII.

– Tôi nhớ rất rõ bài diễn văn trong ngày khai mạc sứ vụ Giáo hoàng, khi mà Đức Phanxicô lúc đó, đối với chúng ta, chưa là ai cả, và ngay tức khắc bằng bài diễn văn đầu tiên, ngài đã chiếm được trái tim của chúng ta. Và điều này ngày càng được gia tăng và được khẳng định.

Ký giả Raviart hỏi các tín hữu, trong 4 năm qua, bài diễn văn, hay cuộc tông du, hoặc cử chỉ nào của Đức Phanxicô đã ghi ấn tượng với họ.

– Thật lòng đối với tôi, lòng tốt lành của ngài đánh động tôi. Theo tôi, Đức Giáo hoàng sẽ để cho các người trẻ, 100 năm nữa, một cử chỉ không thể lấp đầy.

– Lòng thương xót, lòng thương xót của Đức Giáo hoàng đối với tất cả, không có sự phân biệt.

– Nhìn thấy ngài sử dụng một chiếc xe hơi nhỏ rẻ tiền, thấy sự đơn giản của ngài, tôi nghĩ đó là điều hoàn toàn đẹp nhất đối với tôi, ngài thực sự là một người của gia đình.

– Điều đánh động tôi là bữa tối Giáng sinh: ngài mở cửa các nhà cho những người nghèo. Ngài gần chúng ta, rất gần chúng ta.

– Mọi Chúa nhật tôi đều lắng nghe (giờ Kinh Truyền Tin) và cố gắng ở nhà vào giữa trưa, bởi vì tất cả điều ngài nói rất đơn giản nhưng là thật và có hiệu quả .

– Ngài là một con người vĩ đại, trong đó có việc ngài đã giúp cho nước Mỹ và Cuba xích lại gần nhau.

– Tôi bị đánh động và điều đánh động tôi là tất cả điều ngài làm từ ngày đầu tiên cho đến nay.

Câu hỏi cuối cùng của ký giả Raviart: Bạn mong ước điều gì trong thời gian còn lại của triều Giáo hoàng của Đức Phanxicô?

– Chúng tôi hy vọng ngài vẫn còn ở với chúng ta thật lâu và tiếp tục ý tưởng về tình huynh đệ này.

– Cầu mong là triều đại Giáo hoàng của ngài kéo dài thật lâu và dân chúng hiểu là ngài mong có sự tốt lành trên thế giới và sự giản đơn.

– Cầu mong ngài không đi xa, không bao giờ, không bao giờ! Đức Giáo hoàng này sẽ sống 1000 năm! (RV 12/03/2017)

Hồng Thủy

Tags: , ,