Dòng Chúa Cứu Thế cử hành lễ nhớ các Thánh Tử đạo người Ucraina.

Thứ Năm, 29-06-2017 | 15:17:10

Ngày 28 tháng 06 năm 2017, Dòng Chúa Cứu Thế đã cử hành lễ nhớ các Thánh Tử đạo người Ucraina, trong đó có bốn tu sĩ thừa sai DCCT đã được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong Chân phước.

Vào ngày 27 tháng 6 năm 2001, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phong Chân phước một nhóm các vị tử đạo mới của Giáo hội Công giáo Ucraina. Trong số đó có bốn tu sĩ thừa sai DCCT: Đức Giám mục Mykolay (Nicholas) Charnetsky (1884 – 1959), Đức Giám mục Vasyl (Basil) Vsevolod Velychkovsky (1903 – 1973), Cha Ivan Ziatyk (1899 – 1952) và Cha Zynoviy (Zenon) Kovalyk (1903 – 1941).

Tất cả những người này đã chịu đựng những đau khổ và bị tra tấn trong Thế chiến II hoặc sau đó, trong thời kỳ kiểm soát của Liên Xô trước khi Ukraina độc lập vào năm 1991. Sự tử đạo của Đức Giám mục Nicholas Charnetsky và 24 người bạn đồng hành của Ngài đại diện cho một kỷ nguyên vinh quang vì Giáo hội Công giáo Ucraina, và những câu chuyện của họ làm chứng cho sự mạnh mẽ của đức tin Công Giáo.

Sau đây là đôi lời của cha Bề trên Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế nhân ngày lễ

Anh chị em, các cộng sự viên và thân hữu, thân mến!

“Những ai kiên trì đến cùng sẽ được cứu” (Mt 10, 22)

Hôm nay chúng ta nhớ đến những vị tử đạo người Ucraina, bốn thừa sai DCCT và nhiều người nam nữ khác đã hy sinh chịu chết vì đức tin trong cuộc bức hại của Liên Xô từ năm 1939 đến năm 1989. Lời chứng của họ về Đấng Cứu Thế truyền cảm hứng cho chúng ta gìn giữ tinh thần hiệp thông vì Tin mừng trong sứ vụ thừa sai cho thế giới tổn thương của chúng ta hôm nay.

Quả thật, ngày nay Ucraina đang chịu ảnh hưởng khủng khiếp của chiến tranh và bạo lực. Khi chúng ta cầu nguyện cho hòa bình, chúng ta cũng đang hiệp thông trong tình liên đới với những người đang hăng say kiến tạo hòa bình, họ đang tìm mọi giải pháp ôn hòa để giải quyết xung đột hiện tại.

Xin các Chân phước Mykola, Vasyl, Zenon, Ivan, và nhiều người tử đạo khác mà chỉ Thiên Chúa biết, cầu bầu và giúp đỡ người Ucraina và tất cả những ai bị khủng bố và bạo lực trong cuộc đấu tranh giành hòa bình!

Người anh em trong Đấng Cứu Thế,

Michael Brehl, CSsR.

Copiosa Apud Eum Redemptio.


Tịnh Trí Thiên (theo cssr.news)

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm