Dòng Chúa Cứu Thế: "Ơn gọi ngôn sứ thúc đẩy chúng ta lên án bạo lực và xung đột”

Thứ Bảy, 27-05-2017 | 19:47:39

“Ơn gọi ngôn sứ thúc đẩy chúng ta lên án sự bất khoan dung, việc sử dụng bạo lực, và các cuộc xung đột giữa những người anh em, sự áp đặt vũ lực, sợ hãi, khủng bố và bắt bớ: những điều đó trái nghịch với phẩm giá của mỗi người và việc thực hiện các quyền cơ bản của họ”, đó là những lời trích từ bản Tuyên bố “Trong tình liên đới với Venezuela”, do Dòng Chúa Cứu Thế công bố khi kết thúc Hội nghị lần thứ tư của Liên hiệp Dòng Chúa Cứu Thế châu Mỹ Latinh và vùng Caribê, được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 5 tại Marianella, Colombia.

“Với tư cách là những thừa sai của Dòng Chúa Cứu Thế, chúng tôi không thể nhắm mắt làm ngơ trước những gì đang xảy ra ở Venezuela. Chúng tôi nhận thấy những đau khổ của rất nhiều anh chị em vì bạo lực trầm trọng do phía chính phủ gây ra. Chúng tôi bận tâm đến các biện pháp cực đoan gây áp lực xã hội đối với nhiều người, đe doạ sự toàn vẹn và chính mạng sống của họ. Các cuộc xung đột kéo dài này gây ra những vết thương sẽ khó chữa lành được”, bản tuyên bố gửi cho Fides viết.

“Với những người đang cầm quyền, chúng tôi xin họ hãy nhớ rằng không ai có quyền nắm hết tất cả quyền lực. Các nguyên tắc về độc lập, phân lập, phối hợp và hợp tác là điều thiết yếu cho sự sống còn của nền dân chủ, các quyền hiến định và công ích”, các thừa sai DCCT hiện diện trong khắp đất nước, nơi các địa điểm truyền giáo và tại các thành phố, tuyên bố.

Dòng Chúa Cứu Thế, với hơn 5.000 thừa sai trên thế giới, đang dấn thân khắp nơi trong Giáo Hội ở Châu Mỹ Latinh. Hội nghị lần thứ tư của các thành viên DCCT châu Mỹ Latinh thảo luận về việc thực hiện các quyết định của Tổng Công Hội 2016 với khẩu hiệu “Các Chứng Nhân của Chúa Cứu Thế, trong sự liên đới với một thế giới bị tổn thương”.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống lại chính phủ của Tổng thống Maduro không dừng lại ở Venezuela. Cách đây vài ngày đã có thêm hai nạn nhân, một ở Maracaibo và một ở Ciudad Bolivar, bị bắn chết. Số lượng nạn nhân trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đã tăng lên con số 63 người, kể từ đầu tháng Tư. Hôm 25/5, phe đối lập tổ chức biểu tình tại Caracas, nhưng cuộc biểu tình đã bị các lực lượng an ninh ngăn chặn trước khi kịp khởi sự ở vài địa điểm trong thành phố.

(CE) (Agenzia Fides, 26/05/2017)

Tịnh Trí Thiên chuyển ngữ (dcctvn.org)

Tags: , , , , , ,

Có thể bạn quan tâm