Dòng Chúa Cứu Thế tĩnh tâm: hồn tông đồ của nhà truyền giáo

Thứ Sáu, 10-11-2017 | 18:00:31

Đổi mới con người, làm mới con tim, mang hồn tông đồ, để đem đến cho thế giới hôm nay đang cần Phúc Âm hoá, nhà truyền giáo cần có đời sống cầu nguyện, kết hợp thâm sâu với Thiên Chúa và xác tín đây là công việc của chính Chúa Thánh Thần.

Không gian tĩnh lặng, trời ửng hồng, những cơn gió thoáng mát thổi về hoà quyện trong tiếng reo vui của anh em tu sĩ DCCT khắp nơi về bên nhau trong ngày tĩnh tâm năm. Gặp nhau xiết chặt tay trong tay mặt hớn hở vui mừng, họ cùng nhau đón đợi thời gian ân sủng đến, mọi ồn ào bên ngoài nhường lại cho niềm vui của tâm hồn đi tìm chốn thinh lặng để tâm tĩnh, lòng an gặp gỡ Chúa trong ân tình thánh thiêng.

Xin kính gửi anh em lời chào bình an của Chúa Kitô, xin ân sủng của Thiên Chúa ở cùng anh em, Cha Bề trên Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích đã khai mạc kỳ tĩnh tâm với lời chào ân sủng ấy. Ngài mời gọi anh em hướng về ngày tĩnh tâm như là thời gian của ân sủng. Mỗi người đều có khát vọng đời sống thiêng liêng. Trong khi ấy, thế giới đang tục hoá trầm trọng. Chúng ta đều biết, ngài nói, sự thánh thiện của Chúa mới thay đổi thế giới này. Cho nên chúng ta tĩnh tâm xin Chúa thánh hoá mỗi người để chúng ta có thể tác động vào thế giới ấy. Thế giới bị tổn thương, cần được chữa lành bởi những tâm hồn đã được chữa lành. Chúng ta cũng là những người bị tổn thương, cần xin Chúa, qua kỳ tĩnh tâm này cho ta được chữa lành để ta đi vào thế giới tổn thương với ơn chữa lành của Chúa. Chúng ta cần chạm đến vết thương Thập giá của Chúa Kitô. Ngài đến để ta được sống và sống dồi dào. Xin Chúa ban cho ta sức sống ấy để ta đem trao cho thế giới đang cần sức sống của Chúa.

Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm, hướng dẫn anh em tu sĩ DCCT tĩnh tâm. Khởi đầu, ngài mời gọi anh em hướng tinh thần vào sức sống chung của cả Giáo hội với chủ đề Tân Phúc âm hoá. Ngài nói rằng,  với Tông huấn Niềm vui Tin mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa cả Giáo hội đi vào sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, chúng ta cùng đi với Giáo hội, cùng sống bầu khí Tân Phúc âm hoá của Giáo hội trong thế giới hôm nay. Trong ngày khai mạc, Đức Cha Giuse mời gọi anh em chú tâm đến một chủ đề gắn liền với Tân Phúc âm hoá đó là hồn tông đồ. Đức cha chia sẻ, hồn tông đồ không chỉ là khởi điểm cho công cuộc Phúc âm hoá, mà là sức sống, là tinh thần, là sức mạnh của tất cả các hoạt vụ tông đồ. Xã hội phát triển và thay đổi rất nhanh, Giáo hội liên tục bị thúc bách không ngừng, truyền giáo cấp bách hơn bao giờ hết, Tân phúc âm hoá là xu thế hợp thời cho những anh em chưa biết Chúa, cho anh em tín hữu không giữ Đạo, và cho anh em đang giữ Đạo cần thăng tiến để sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu.

Trong công cuộc Tân Phúc âm hoá, hơn những phương pháp, hơn các hoạt động, chính hồn tông đồ của người truyền giáo mới là thứ quan trọng trên tất cả. Không có hồn tông đồ, nhà truyền giáo không thực sự thay đổi được gì, người nghèo không cần phương tiện vất chất, không cần sự bố thí, không cần nhà truyền giáo chỉ có hoạt động, họ cần sự thánh thiêng, họ cần ân sủng, họ cần Thiên Chúa, những điều mà thế gian không có, không đem lại được cho con người thời đại. Cho nên, nhà truyền giáo cần có đời sống cầu nguyện, cần có Chúa, có ân sủng. Họ phải dư đầy ân sủng, tràn ngập Thần khí thì mới trao cho anh em được. Nhà truyền giáo cần đem thứ gì đó mà thế giới đang đói, đang cần. Thế giới không thiếu vật chất, thể giới dư đầy trần tục, thế giới thiếu vắng Thiên Chúa, không có ân sủng, thế giới đói lương thực thần thiêng.

Trong kỳ tĩnh tâm này, chúng ta dành thời gian để đổi mới tâm hồn, con tim, làm mới tinh thần truyền giáo nơi chính mình. Đức Cha Giuse mời gọi anh em quay về với Thần Khí, vì truyền giáo là công việc của Chúa Thánh Thần, anh em đi với Ngài, cùng Ngài thay đổi thế giới bằng ân sủng. Hãy để tràn ngập trong mình một tâm hồn thực sự mang bản tính truyền giáo như Giáo hội tự bản chất là truyền giáo, hầu có thể đem đến cho thế giới Tin mừng thánh hoá nhân loại thực sự.

An Tự Tâm
Truyền Thông Chúa Cứu Thế VN

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm