Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ Phục sinh tại quảng trường thánh Phêrô

Thứ Hai, 02-04-2018 | 08:55:27

Lúc 10 giờ sáng chúa nhật hôm nay, 1-4, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô mừng kính Chúa Phục Sinh, trước sự tham dự của hàng chục ngàn tín hữu. Hiện diện gần bàn thờ có 25 Hồng Y, đông đảo các GM, các Giám chức và hằng trăm linh mục.

Đầu thánh lễ, hai thầy phó tế đã mở hai cánh cửa của bức ảnh Chúa Cứu Thế cực thánh cổ kính từ Đông Phương, bản chính hiện giữ tại Đền thờ Thang Thánh ở Roma, để ĐTC và mọi người hát mừng kính.

Phần thánh ca trong buổi lễ, ngoài Ca đoàn Sistina của Tòa Thánh còn có 3 ca đoàn khác đảm trách, gồm Ca đoan Mẹ Giáo Hội, Ca hoàn Học viện Anh, và ca đoàn Học Viện Đức – Hungari.

Trong bài giảng ứng khẩu, dựa vào bài Tin Mừng vừa công bố, ĐTC nêu lên 3 nhận xét:

– Trước tiên: lời loan báo của Chúa gây ra ngạc nhiên. Các phụ nữ đến mộ Chúa để xức thuốc thơm cho xác Chúa đã gặp ngạc nhiên khi được thiên thần loan báo: Người đã sống lại, không còn ở đây nữa!

Trong lịch sử cứu độ, vẫn luôn có kèm theo sự gây ngạc nhiên của Chúa, như trường hợp tổ phụ Abraham khi Chúa bảo ông ra đi.

– Tiếp đến là thái độ của các phụ nữ vội vã ra đi loan báo tin Chúa đã sống lại. Sự ngạc nhiên thúc đẩy các bà hành động như vậy, và cũng như Phêrô và Gioan khi được tin gây ngạc nhiên ấy đã vội vã chạy đến mộ, họ đã thấy và tin. Giống như các mục đồng ở Bethlem, được thiên thần báo tin, đã vội vã chạy đến nơi Hài Nhi sinh ra. Hoặc như người Phụ nữ xứ Samaria, sau khi nói chuyện với Chúa, và được Chúa giáo huấn, đã vội vã chạy đi loan báo cho dân làng về Vị đã nói về những việc bà làm, hay Anrê đã vội chạy đi báo cho Phêrô mình đã gặp Đức Messia.

Trong Tin Mừng, có một người không vội vã, phản ứng mau lẹ như vậy là Tômasô, ông không muốn tin lời loan báo Chúa đã sống lại, nhưng Chúa đã kiên nhẫn dẫn dắt ông.

– Nhận xét thứ ba: chúng ta cũng cần tự hỏi: đâu là phản ứng của tôi trước những điều ”ngạc nhiên” của Chúa? Tôi có mở rộng con tim để đón nhận sự ngạc nhiên ấy hay không? Cụ thể là tôi đón nhận Tin Mừng Phục Sinh ngày hôm nay như thế nào?

Trong phần lời nguyện giáo dân, cộng đoàn đã lần lượt cầu nguyện cho ĐTC và các GM của Giáo Hội hoàn cầu, cho các chính quyền và các nhà lập pháp, cho ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến, cho các tội nhân và các tâm hồn lạc hướng, sau cùng cho những người nghèo, những người đau khổ và các nạn nhân của oán thù. (Rei 01/04/2018)

Giuse Trần Đức Anh OP

Tags: ,

Có thể bạn quan tâm