ĐTC Phanxicô kêu gọi bảo vệ những thường dân Iraq bị mắc kẹt trong chiến tranh

Thứ Bảy, 01-04-2017 | 12:49:09

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi đối với việc nỗ lực phối hợp để bảo vệ những thường dân Iraq vốn là nạn nhân của cuộc chiến tranh đẫm máu đang diễn ra tại nước này, đồng thời Ngài cầu nguyện cách đặc biệt cho những người đang bị mắc kẹt trong thành phố Mosul.

Các lực lượng không kích liên minh Iraq do Hoa Kỳ hậu thuẫn đang tiến hành chiến dịch xóa bỏ các phần tử nổi dậy của Nhà nước Hồi giáo khỏi thành phố thứ hai của Iraq, nơi liên minh này bị cáo buộc đã có một vai trò trong một vụ đánh bom vào tháng 3 làm thiệt mạng hơn 200 người.

Lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô được đưa ra sau khi kết thúc bài chia sẻ giáo lý trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Bày tỏ sự đau đớn sâu sắc đối với các nạn nhân của cuộc xung đột đẫm máu tại Iraq, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi tất cả mọi người thực hiện mọi nỗ lực nhằm bảo vệ cho các dân thường, mà Ngài cho biết đây chính là “một nhiệm vụ” bắt buộc và khẩn cấp.

Khuyến khích người dân Iraq theo đuổi con đường của sự hiệp nhất trong việc tôn trọng tính đa dạng, ĐTC Phanxicô kêu gọi mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện cho sự hòa giải và hòa hợp giữa các nhóm sắc tộc khác nhau đã góp phần hình thành nên dân tộc này.

Trong bài giáo lý của mình, ĐTC Phanxicô khuyến khích các Kitô hữu luôn luôn tin tưởng phó thác vào lời của Thiên Chúa, thậm chí ngay cả trong những khi niềm hy vọng dường như không thể thực hiện được với cái nhìn của con người.

Chia sẻ về bức thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi các tín hữu Rôma, trong đó Thánh Phaolô đã trình bày tổ phụ Abraham không chỉ là cha của chúng ta trong đức tin, mà còn là cha của chúng ta trong sự hy vọng, ĐTC Phanxicô nói rằng bài đọc này giúp chúng ta có thể đặt mối ràng buộc mạnh mẽ giữa đức tin và niềm hy vọng trở thành trọng tâm.

Tưởng chừng như hy vọng hão huyền, ông Apraham đã tin cậy vào lời hứa của Thiên Chúa rằng mặc dù ông và vợ ông là bà Sarah đã ở độ tuổi xế chiều, thế nhưng ông sẽ trở thành cha của nhiều dân tộc.

“Sự hy vọng tuyệt đối – ĐTC Phanxicô nói – bắt nguồn từ đức tin”, đó là lý do tại sao nó có thể vượt xa mọi mong đợi của con người.

“Chúng ta phải cầu nguyện với Thiên Chúa, mở lòng mình ra và rồi Ngài sẽ dạy chúng ta biết niềm hy vọng là gì”, ĐTC Phanxicô nói.

Nhắc nhở cộng đoàn hiện diện rằng Thiên Chúa hứa sẽ giải phóng chúng ta khỏi tội lỗi và sự chết bởi quyền năng của Đức Kitô Phục Sinh, ĐTC Phanxicô kêu gọi các tín hữu hãy đặt trọn niềm xác tín không phải nơi những khả năng các nhân của mình, nhưng nơi niềm hy vọng xuất phát từ lời hứa ban sự sống của Thiên Chúa.

Đức tin – ĐTC Phanxicô nói – dạy chúng ta hy vọng về một điều gì đó thực sự sẽ xảy ra mà không cần bất cứ lí do gì bằng cách đặt trọn niềm tin tưởng phó thác của chúng ta vào lời của Thiên Chúa, thậm chí ngay cả trong những khi niềm hy vọng dường như không thể thực hiện được với cái nhìn của con người.

Đức Thánh Cha kết luận bằng cách mời gọi các tín hữu đã được củng cố trong đức tin và niềm hy vọng trong hành trình Mùa Chay này hướng tới Lễ Phục Sinh, và đồng thời để đón nhận lời hứa ban sự sống mới cho chúng ta qua sự phục sinh của Đức Kitô.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: ,

Chia sẻ Lời ChúaXem hết

Bài giảng lễXem hết

Bài Giảng Hành HươngXem hết

Thước phim Mục vụXem hết

Tìm kiếm

Lễ Chúa nhật - Lễ Trọng - Lễ DCCTXem hết