ĐTC Phanxicô xác nhận kế hoạch viếng thăm Dublin để tham dự Đại hội Gia đình Thế giới vào tháng 8

Thứ Sáu, 23-03-2018 | 09:58:14

ROME – ĐTC Phanxicô đã xác nhận kế hoạch viếng thăm Ireland vào tháng Tám để tham dự một sự kiện lớn về gia đình của Giáo hội Công giáo.

Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Kevin Farrel (người thứ hai từ trái), Tổng Giám mục Dublin Diarmuid Martin cùng với người dân ở Ireland vào cuối buổi gặp gỡ hàng tuần tại Vatican. (21 tháng 3 năm 2018).


ĐTC Phanxicô đã đưa ra thông báo được mong đợi từ lâu vào cuối buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình hôm thứ Tư 21/3, đồng thời cho biết rằng Ngài dự định sẽ đến Dublin vào ngày 25-26 tháng 8 để tham dự Đại Hội Gia đình Thế giới. ĐTC Phanxicô đã không đề cập đến một điểm dừng chân tại Bắc Ireland.

Hai gia đình gốc Ireland đã trao cho Đức Thánh Cha biểu tượng Thánh Gia Thất cho Đại hội Gia Đình Thế Giới năm 2018 trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 21/3, cùng với Đức Tổng Giám Mục Diarmuid Martin Địa phận Dublin.

Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của ĐTC Phanxicô đến Ireland kể từ khi bùng nổ các trường hợp lạm dụng tính dục bởi hàng giáo sĩ vốn đã tàn phá thẩm quyền luân lý của Giáo hội Công giáo nơi một đất nước mà Công giáo đã từng phát triển một cách vững chắc.

Trong những năm gần đây, Ireland đã hợp pháp hóa vấn đề hôn nhân đồng tính bất chấp sự phản đối của Giáo hội, và vào mùa xuân tới, nước này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm lật đổ lệnh cấm phá thai.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã viếng thăm Ireland vào năm 1979.

Được tổ chức ba năm một lần, Đại Hội Gia Đình Thế Giới quy tụ các gia đình đến từ khắp nơi trên toàn thế giới để cùng nhau tán dương, cầu nguyện và suy ngẫm về tầm quan trọng trung tâm của hôn nhân và gia đình trong xã hội cũng như trong Giáo Hội.

ĐTC Phanxicô đã tham dự sự kiện năm 2015, diễn ra tại Philadelphia.

Các nhà tổ chức tại Dublin đã rơi vào tình thế bị chỉ trích bởi các nhóm về quyền của người đồng tính vì đã xóa các tài liệu tham khảo về các mối quan hệ đồng tính luyến ái trong các tài liệu quảng cáo cho hội nghị.

Hội nghị này là lần đầu tiên kể từ khi ĐTC Phanxicô ban hành tài liệu gây nhiều tranh cãi của mình, Tông Huấn Amoris Laetitia – “Niềm vui yêu thương” – vốn kêu gọi Giáo hội đồng hành hơn với những gia đình “phi truyền thống”, kể cả những người đã ly dị hoặc trẻ em đồng tính.

Các nhà tổ chức cho hay, tài liệu này, vốn bao gồm một phần mở đầu thận trọng đối với việc cho phép những người Công giáo đã ly dị và tái hôn dân sự được phép Rước Lễ, sẽ là điểm tham khảo chính cho cuộc thảo luận tại các buổi hội thảo và các sự kiện của Đại hội Gia đình Thế giới sắp tới.

Trong khi có mặt tại Ireland, ĐTC Phanxicô cũng có thể phải đối mặt với sự suy xét kỹ lưỡng đối với cách xử lý các vụ bê bối liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục và đồng thời Ngài cũng sẽ phải chịu áp lực để gặp gỡ những người sống sót như Ngài đã từng làm tại Mỹ, Chilê và Vatican.

Hội đồng Giám mục Ireland đã đưa ra một tuyên bố nhấn mạnh rằng chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô sẽ là “một cơ hội của việc đổi mới tinh thần đối với giáo dân, tu sĩ và giáo sĩ cũng như một sự củng cố đối với đời sống gia đình của các Kitô hữu”.

“Chúng tôi rất vinh dự khi ĐTC Phanxicô sẽ đến thăm đất nước chúng ta để tham dự vào một sự kiện của Giáo Hội hoàn vũ về đức tin và sự vui mừng, cũng như những thử thách đương đại mà các gia đình hiện đang phải đối mặt. Với một sự chờ đợi háo hức, chúng ta cũng mong muốn được lắng nghe những lời hướng dẫn của Đức Thánh Cha trong thời gian Ngài hiện diện cùng với chúng ta”, tuyên bố cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , , , , ,

Có thể bạn quan tâm