Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti cử hành Thánh lễ với các bạn trẻ Italia

Chúa Nhật, 12-08-2018 | 20:53:13

Trong bài giảng Thánh lễ kết thúc cuộc hành hương “Qua ngàn nẻo đường” của các bạn trẻ Italia, ĐHY Bassetti mời gọi họ đừng sợ mệt mỏi cô đơn, hãy tìm Chúalà bạn đồng hành, và ngài mời gọi họ đón tiếp những người có hoàn cảnh cùng cực khó khăn.


Sáng Chúa nhật hôm qua, 12 tháng 8, gần 100 ngàn bạn trẻ Italia đã tham dự Thánh lễ tại quảng trường thánh Phêrô do ĐHY Gualtiero Bassetti, chủ tịch HĐGM Italia chủ tế.

Trong bài giảng, dựa trên bài đọc I, thuật lại câu chuyện tiên tri Elia được thiên thần Chúa mang bánh và nước để giúp ông khôi phục sức lực, tiếp tục cuộc hành trình, ĐHY Bassetti nhắc các bạn trẻ rằng ơn Chúa không bao giờ thiếu, ngay cả trong những lúc tưởng chừng thất vọng nhất và ngài cũng mời gọi các bạn trẻ hãy đón tiếp những người lâm cảnh cùng khốn.

Thánh lễ là cách thức tốt nhất để cám ơn Chúa

ĐHY nói với các bạn trẻ rằng Thánh lễ hôm nay không chỉ là đỉnh điểm của một hành trình mà các bạn đã chuẩn bị từ lâu, nhưng còn là cách thế tốt đẹp nhất để các bạn cám ơn Chúa về sự sống và về điều kiện đặc biệt, đó là tuổi trẻ mà các bạn có.”

Chúa luôn ban ơn cần thiết để chúng ta khôi phục sức lực, tiếp tục hành trình

ĐHY nhắc đến những khó nhọc trong cuộc hành hương: “Ai biết được có những lúc, các con đường mà chúng con đi qua để đến Roma khó khăn như thế nào, khi những chiếc balô trĩu nặng, những mệt nhọc và nóng bức đã làm cho các con mệt mỏi rã rời. Có lẽ có những người trong chúng con đã tự hỏi mình: ‘Tôi có đi nổi không?’, và hỏi một cách triệt để hơn nữa: ‘Khổ nhọc này có đáng công không?’. Những câu hỏi này chính ông Elia cũng đã đặt ra cho mình, như bài đọc thứ nhất của Thánh lễ hôm nay kể với chúng ta: đó là những câu hỏi sâu sắc, liên quan đến cuộc hành trình sự sống, nơi mà những mệt mỏi, mất động lực, vỡ mộng mất lòng tin … luôn ẩn nấp. Kinh nghiệm của những ngày hành trình này giúp các con hiểu rằng không có khó khăn và sợ hãi nào mà không thể vượt qua, bởi vì chúng ta không đơn độc đối diện với chúng. Chúa không ngừng gửi thiên thần của người, khi cần thiết, mang cho chúng ta những điều giúp lấy lại sức lực và khôi phục sự can đảm.”

Ơn Chúa không bao giờ thiếu

ĐHY chia sẻ với nhiều bạn trẻ sống trong điều kiện làm việc bấp bênh và bị ngăn cản  thực hiện các chương trình cho tương lai;  nhiều người đến từ các gia đình mà không dễ dàng sống chung với nhau. Thế mà các bạn không nhắm mắt lại trước nhiều trường hợp khẩn cấp đang xảy ra trên khắp đất nước, ngay cả có lẽ họ cảm thấy bị đề nặng và nghiền nát bởi những vấn đề ảnh hưởng đến khu phố nơi họ sinh sống và thành phố nơi họ cư ngụ.

ĐHY nói với các bạn trẻ rằng tiên tri Elia có thể nói với các bạn về những khổ cực, mệt nhọc, chán nản này. Ông cũng đã đi một chặng đường dài, chạy trốn khỏi một nữ hoàng độc ác, người đã truy đuổi ông trong nhiều năm, và vì bà ta mà ông đã suýt chết đói ba lần. Cuộc chạy trốn của ông khiến chúng ta nghĩ đến nhiều người trẻ ngày hôm nay cũng gặp cùng hoàn cảnh như tiên tri Elia, những người phải lánh nạn hoặc di cư sang các nước khác vì chiến tranh hay chế độ độc tài hay đói kém. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là, bất cứ khi nào vị tiên tri nghĩ đến việc chết, thì không bao giờ ông thiếu sự trợ giúp nâng đỡ của Chúa.

Nghĩa vụ chia sẻ và đón tiếp

Một phụ nữ nghèo, là một góa phụ và là một người nước ngoài, đã giúp đỡ ông Elia. ĐHY Bassetti nhận định: “Chi tiết này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta luôn được mời gọi có bổn phận đón tiếp, trong bất cứ điều kiện nào chúng ta gặp: ngay cả những người còn lại ít bột với ít dầu, như góa phụ giúp ôngElia, có thể làm điều gì đó, bởi vì Đấng quan phòng hành động cách kỳ diệu, nhưng sử dụng đôi tay của chúng ta”

Chúa Giêsu là bạn đồng hành thật sự

Khi ông Elia tuyệt vọng hơn, Chúa và thiên sứ của Ngài mời gọi ông tiếp tục hành trình. Lời Chúa của Chúa Nhật hôm nay giúp chúng ta thực hiện bước đi quyết định, một bước dẫn chúng ta nhận biết Chúa Giêsu bánh sự sống, bánh sống động, đảm bảo cho chúng ta một cuộc sống trọn vẹn và thành công. Vĩnh cửu.

ĐHY Bassetti mời gọi các bạn trẻ đừng mệt mỏi tìm kiếm Chúa vì Ngài hiểu bạn đến cùng, bởi vì ngài – và chỉ có Ngài! – biết điều gì thực sự trong trái tim con người, trong trái tim của mỗi người chúng ta. Cuộc hành hương đích thực thì có Chúa Giêsu như một người bạn đồng hành và là một đích điểm không làm chúng ta thất vọng.

ĐHY cũng khuyên nhủ các bạn trẻ hãy nuôi dưỡng mình bằng Lời của Ngài và Bánh Thánh Thể. Hãy để bản thân được tư vấn và gặp gỡ Ngài. Tuổi trẻ của các bạn sẽ không hoang phí đi và các bạn sẽ là men của hy vọng cho Giáo Hội và cho xã hội của chúng ta.

Một số hình ảnh trong Thánh lễ giới trẻ Italia


 

Hồng Thủy –Vatican

Tags: , , , , ,

Có thể bạn quan tâm