Đức Hồng y Tagle kêu gọi dùng văn hóa yêu thương để chống văn hóa sự chết

Thứ Ba, 18-04-2017 | 17:44:30

Vào nghi thức rửa chân trong Thánh lễ Tiệc ly chiều thứ 5 Tuần Thánh, Đức Hồng y Antonio Tagle của Manila đã hôn chân các “tông đồ”, trong đó có người đã từng nghiện ma túy, các sĩ quan cảnh sát, các lãnh đạo cộng đồng, một bà mẹ của một nạn nhân bị xử tử không qua xét xử.

Đức Hồng y Tagle rửa và hôn chân các “tông đồ” trong Thánh lễ chiều thứ 5 Tuần Thánh – AFP


Đức Hồng y nói trong bài giảng: “Chúng ta không ở đây để phán xét người khác nhưng để nhớ những điều Chúa Giêsu đã làm”. Ngài cũng nhắc các tín hữu nhớ là “chúng ta là tôi nhân”; “chúng ta cũng như họ”; “Tất cả chúng ta đều có bàn chân dơ bẩn và cần được Chúa Giêsu tẩy rửa.”

Đức Hồng y nói là tấm gương khiêm hạ của Chúa Giêsu là một ví dụ thực hành cho những người đi theo Chúa, biết yêu thương cả những người không xứng với tình thương này.

Đức Hồng y nói về “hành trình đau lòng” của người mẹ mất con trong làn sóng giết người liên quan đến ma túy khắp thủ đô Manila trong những tháng gần đây.

Hôm thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Hồng y Tagle ngỏ lời với khoảng 4000 tín hữu tập họp bên ngoài nhà thờ chánh tòa Manila, những người tham gia cuộc tuần hành thống hối vì sự sống, “chống lại văn hóa sự chết” bằng “văn hóa yêu thương”. Ngài nói: “Cuộc sống là dâng tặng chính mình cho người khác. Đó là thứ văn hóa chúng ta sẽ dùng để chống lại văn hóa chết chóc.”

Đức Hồng y còn kêu gọi dân chúng đừng giống như những khán giả nhưng hãy làm điều gì đó trong cách thế bé nhỏ của chúng ta  để chúng ta có thể củng cố thêm và loan truyền văn hóa yêu thương, chăm sóc, nâng đỡ và tôn trọng những gì ủng hộ sự sống.

Đức Hồng y so sánh kinh nghiệm của nhiều người với đau khổ của Chúa Giêsu, Đấng đã chịu mọi hinh thức của cái chết từ khi là một em bé cho đến khi chết trên Thánh giá. Ngài nhận định rằng thật là buồn khi cái chết mà Chúa Giêsu đã chịu còn tiếp tục tái diễn ngày nay. Ngài kêu gọi người Philippines đừng để anh em mình phải chịu cùng đau khổ như Chúa Giêsu. (Ucan 17/04/2017)

Hồng Thủy

Tags: , ,