Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Truyền Tin Lễ Các Thánh

Thứ Tư, 01-11-2017 | 21:02:48

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với 20 ngàn tín hữu trưa ngày lễ Các Thánh, 1-11, ĐTC đã giải thích thế nào là thánh nhân và mời gọi các tín hữu sống tinh thần các mối phúc thật.

Đức Thánh Cha chủ sự Kinh Truyền Tin Lễ Các Thánh – AP


 ĐTC nói: “Các thánh không phải là những kiểu mẫu hoàn hảo, nhưng là những người được thiên Chúa chiếu qua. Chúng ta có thể ví các vị như những tấm kiếng ở nhà thờ, để cho ánh sáng chiếu qua với nhiều màu sắc khác nhau. Các thánh là những người anh chị em của chúng ta đã đón nhận ánh sáng của Thiên Chúa trong tâm hồn và đã truyền lại cho thế giới, mỗi người theo sắc thái riêng. Nhưng tất cả đếu trong sáng, đã chiến đấu để loại bỏ những vết nhơ và những tối tăm của tội lỗi, để cho ánh sáng dịu dàng của Thiên Chúa chiếu qua. Đó chính là mục đích của cuộc sống và cho chúng ta”.

 ĐTC cũng quảng diễn ý nghĩa bài Tin Mừng ngày lễ Các Thánh về các Mối phúc và khẳng định rằng hạnh phúc không hệ tại sở hữu cái gì hoặc trở thanh một nhân vật nào, không phải vậy, hạnh phúc chân thực là ở với Chúa và sống bằng tình yêu.. Các mối phúc không đòi phải có những cử chỉ lừng lẫy, không phải dành cho các siêu nhân, nhưng cho những người sống những thử thách và cơ cực hằng ngày. Các thánh cũng vậy: như mọi người, các vị hít th không khí ô nhiễm của sự ác trong thế giới, nhưng trên đường đi, các vị không bao giờ mất hút con đường Chúa Giêsu đã vạch ra, đã chỉ dẫn trong các mối phúc là bản đồ của đời sống Kitô”.

 ĐTC trích dẫn lời sách Khải Huyền: ”Phúc cho những người chết trong Chúa” (Kh 14,13) và nhắc nhở các tín hữu về ngày lễ các linh hồn, ngài mà chúng ta được mời gọi đồng hành với những người quá cố của chúng ta trong kinh nguyện, để họ được hưởng hạnh phúc mãi mãi bên Chúa. Chúng ta cũng hãy nhơ đến những người thân yêu của chúng ta với tâm tình biết ơn và cầu nguyện cho họ”.

 Đức Thánh Cha lên án các vụ khủng bố gần đây

 Trong phần chào thăm các tín hữu sau khi ban phép lành, ĐTC mạnh mẽ lên án các vụ khủng bố đẫm máu gần đây tại Somalia, Afganistan, và hôm 31-10-2017 tại New York Hoa Kỳ. Ngài nói: ”Trong khi lên án những hành vi bạo lực ấy, tôi cầu nguyện cho những người chết, người bị thương và thân nhân họ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa hoán cải tâm hồn những kẻ khủng bố và giải thoát thế giới khỏi oán thù và sự điên rồ sát nhân, lạm dụng danh Thiên Chúa để gieo rắc chết chóc”.

 ĐTC đặc biệt chào các tham dự viên cuộc chạy đua Lễ Các Thánh, do Hội ”Don Bosco trên thế giới” đề xướng để mang lại một chiều kích đại lễ bình dân cho ngày lễ kính Các Thánh.

 Đây là lần thứ 10 Hội ”Don Bosco trên thế giới” tổ chức cuộc chạy đua vào lễ Các Thánh. Các tham dự viên chạy 10 cây số qua các đường phố ở Trung tâm Roma, khởi hành từ Đền thờ Thánh Phêrô và trở về đây. Mục đích lần này là để hỗ trợ dự án của các thừa sai Salesien Don Bosco ở Ấn độ giúp đỡ các trẻ nữ phải kết hôn sớm.

 Sau cùng, ĐTC thông báo chiều 2-11, ngài sẽ viếng thăm nghĩa trang quân đội Mỹ ở thành phố Nettuno và Hố Ardeatine gần Roma. Ngài nói: ”Chiến tranh chỉ tạo nên các nghĩa trang và chết chóc. Chính vì thế, tôi muốn đưa ra một dấu hiệu trong lúc nhân loại chúng ta dường như quên bài học hoặc không muốn học bài học đó. Tôi xin anh chị em tháp tùng tôi bằng kinh nguyện trong hai giai đoạn tưởng niệm và cầu cho các nạn nhân chiến tranh và bạo lực” (Rei 1-11-2017)

 G. Trần Đức Anh OP 

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm