Đức Thánh Cha cử hành Lễ Mình Máu Thánh Chúa và cung nghinh Thánh Thể, 18.06.2017,

Thứ Hai, 19-06-2017 | 18:36:38

Lúc 7 giờ chiều Chúa Nhật 18-6-2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ kính Mình Máu Thánh Chúa tại thềm Đền thờ thánh Gioan Laterano.

Tham dự thánh lễ, có đông đảo các Hồng Y và Giám Mục, cùng với các vị Giám Chức, linh mục và hàng chục ngàn tín hữu tham dự:

Đức Thánh Cha cử hành Lễ Mình Thánh Chúa


“Bí Tích Thánh Thể nhắc nhở các tín hữu về nghĩa vụ kiến tạo tình hiệp nhất giữa lòng Dân Chúa”. ĐTC nhấn mạnh điểm này trong bài giảng lễ kính Mình Máu Thánh Chúa ngài cử hành lúc 7 giờ chiều Chúa nhật 18-6-2017 tại thềm Đền Thờ thánh Gioan Laterano, trước sự hiện diện của đông đảo các tín hữu.

 Ngài nhận xét rằng trong lễ Mình Thánh Chúa, đề tài tưởng niệm được nhiều lần nhắc lại: từ hành trình của Dân Chúa trong sa mạc được Chúa nuôi dưỡng bằng Manna, cho đến tưởng niệm Chúa Giêsu là bánh hằng sống từ trời Chúa, tưởng niệm lịch sử tình thương của Thiên Chúa đối với chúng ta.

 ”Đặc biệt Thánh Thể cũng nhắc nhở chúng ta không phải là những cá nhân riêng rẽ, nhưng là một thân thể. Như dân trong sa mạc nhận manna từ trời xuống, và chia sẻ trong gia đình (Xh 16), cũng vậy, Chúa Giêsu là Bánh từ trời, triệu tập chúng ta để cùng lãnh nhận bánh ấy và chia sẻ giữa chúng ta. Thánh thể không phải là một bí tích ”cho tôi”, nhưng là bí tích của nhiều người họp thành một thân mình duy nhất, dân thánh trung thành của Thiên Chúa, như lời Thánh Phaolo tông đồ đã dạy (1 Cr 10,17)… Thánh Thể là bí tích hiệp nhất. Ai đón nhận Thánh Thể không thể không kiến tạo sự hiệp nhất vì nảy sinh nơi người ấy, hệ di truyền DNA thiêng liêng, sự kiến tạo hiệp nhất.”

 ĐTC giải thích rằng ”Bánh hiệp nhất ấy chữa chúng ta khỏi tham vọng muốn trổi vượt hơn người khác, khỏi sự ham hố vơ vét cho mình, xách động bất đồng, phổ biến những lời phê bình; Bánh Hiệp nhất khơi dậy niềm vui yêu thương nhau mà không cạnh tranh, không ghen tương và nói hành nói xấu nhau. Và giờ đây, khi sống Thánh Thể, chúng ta hãy thờ lạy và cảm tạ Chúa vì hồng ân cao cả này, là ký ức sinh động về tình thương của Chúa, làm cho chúng ta thành một thân thể duy nhất và dẫn chúng ta đến sự hiệp nhất”.

 Cuối thánh lễ, đã có cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa từ Đền thờ Thánh Gioan Laterano đến Đền Thờ Đức Bà Cả. Giống như từ 3 năm nay, ĐTC không tham dự cuộc rước kiệu này và ngài đi xe thẳng tới Đền thờ Đức Bà Cả để đợi đoàn rước đến nơi. Tại đây ĐTC đã ban Phép lành Mình Thánh Chúa cho mọi người”.

 Đây là lần đầu tiên từ 40 năm nay, ĐGH không cử hành thánh lễ Mình Thánh Chúa và chiều thứ năm, nhưng vào chiều chúa nhật theo lịch ở Italia (SD 19-6-2017)

 G. Trần Đức Anh OP (vi.radiovaticana.va)

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm