Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân Cesena

Chúa Nhật, 01-10-2017 | 21:39:16

BOLOGNA. Chúa nhật 1-10-2017, ĐTC đã dành 13 tiếng đồng hồ để thực hiện cuộc viếng thăm mục vụ thứ 20 tại Italia: ngài viếng thăm tổng giáo phận Bologna và giáo phận Cesena ở miền bắc nước này.

 Chương trình thăm hai giáo phận

 Cơ hội cho cuộc viếng thăm là lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể của giáo phận Bologna, và sinh nhật thứ 300 của ĐGH Piô 6, vốn sinh trưởng tại Cesena, và là vị Giáo Hoàng thứ 250 trong Giáo Hội, cai quản Hội Thánh trong 22 năm. Ngài bị quân Pháp bắt khi họ chiếm nước Tòa Thánh và qua đời năm 1799 tại Valence trong cảnh lưu đày tại Pháp. Giáo phận này có gần 170 ngàn tín hữu Công Giáo thuộc 95 xứ đạo, 140 LM triều và dòng, 68 nữ tu và 42 phó tế vĩnh viện. Cesena cách Roma 250 cây số đường chim bay về hướng bắc, nhưng nếu đi đường bộ thì phải vượt qua 330 cây số.

Trong khi đó, Tổng giáo phận Bologna có gần 950 ngàn tín hữu, gấp quá 5 lần Cesena, và có 410 giáo xứ.

 ĐTC đã đáp trực thăng lúc 7 giờ sáng từ Roma để tới thành Cesena. Tại đây lúc 8 giờ ngài gặp gỡ dân chúng lúc 8 giờ 15, rồi đến viếng nhà thờ chính tòa và gặp gỡ hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân trong Hội đồng mục vụ và đại diện các giáo xứ.

 Tại nhà nguyện Đức Mẹ Dân Chúng, ĐTC chủ sự buổi chầu Mình Thánh Chúa và tôn kính Đức Mẹ, trước sự hiện diện của một số bệnh nhân.

 Sau đó, lúc 10 giờ, ĐTC đáp trực thăng bay tới thành phố Bologna. Trước tiên ngài gặp những người di dân tại trung tâm tạm trú có 1 ngàn người. Lúc 12 giờ tại Quảng trường trung tâm thành Bologna , ĐTC gặp gỡ giới lao động, những người thất nghiệp, đại diện giới chủ công nghệ, công đoàn.. Trong số những người hiện diện cũng có các thân nhân của các nạn nhân vụ khủng bố tại Nhà ga xe hỏa Bologna ngày 2-8 năm 1980.

 Ban trưa, ĐTC dùng bữa với 1 ngàn người nghèo và người di dân, tị nạn tại Vương cung Thánh đường thánh Petronio.

 Ban chiều ngài gặp các LM, tu sĩ và chủng sinh, các phó tế vĩnh viễn tại Nhà thờ chính tòa thánh Phêrô, trước khi gặp các sinh viên và giới đại học tại Quảng trường Thánh Đa Minh. Sau cùng ĐTC cử hành thánh lễ lúc 5 giờ chiều tại Sân vận động Dall’Ara trước khi trở về Roma. Sau đây là các hoạt động chính của ĐTC sáng chúa nhật 1-10-2017.

Đức Thánh Cha gặp gỡ các giáo sĩ, tu sĩ, giáo dân Cesena – EPA

 Gặp gỡ giáo sĩ, tu sĩ giáo dân tại Cesena

 Tại Nhà thờ chính tòa thánh Gioan Tẩy giả của giáo phận Cesena lúc 9 giờ, ĐTC đã gặp hơn 1 ngàn người ngồi chật thánh đường, gồm các LM, tu sĩ nam nữ, các phó tế vĩnh viễn cùng với gia đình, 6 chủng sinh, và đại diện Hội đồng mục vụ của 95 giáo xứ trong giáo phận.

 Trong bài huấn dụ sau lời chào mừng và giới thiệu của Đức GM giáo phận, Douglas Regattieri, ĐTC cho biết sự hiện diện của ngài tại đây là để bày tỏ sự gần gũi và khích lệ các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân tại đây trong sứ mạng chính yếu là ”loan báo và vui mừng làm chứng cho Tin Mừng”.

Ngài nói: ”Việc loan báo Tin Mừng sẽ hiệu quả hơn khi được thực hiệp trong sự tâm đầu ý hiệp và với sự cộng tác chân thành giữa tất cả các thực tại Giáo Hội và các nhân viên mục vụ khác nhau, họ tìm được nơi Đức GM một điểm tham chiếu chắc chắn và gắn bó hòa hợp. Tinh thần đồng trách nhiệm là ý tưởng chủ yếu để tiến hành công việc chung trong lãnh vực huấn giáo, giáo dục Công Giáo, thăng tiến con người và bác ái, cũng như trong sự can đảm tìm kiếm những hình thức mới để cộng tác và làm cho Giáo Hội hiện diện trên lãnh thổ này, đứng trước những thách đố mục vụ và xã hội. Nguyên sự kiện nhìn thấy một Giáo Hội cố gắng tiến bước trong tình huynh đệ và hiệp nhất, thì đó đã là một chứng tá đức tin hữu hiệu rồi. Khi tình yêu trong Chúa Kitô chiếm chỗ trổi vượt hơn mọi sự, kể cả những đòi hỏi đặc thù hợp pháp, thì khi ấy chúng ta có khả năng ra khỏi mình, không qui trọng tâm vào bản thân và nhóm của mình, nhưng luôn qui hướng về Chúa Kitô, và ra đi gặp gỡ anh chị em.”

 Sau khi nói đến đường hướng tổng quát và chủ yếu trên đây, ĐTC mời gọi các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân ở Cesena đặc biệt quan tâm đến những ”vết thương” của Chúa Kitô còn hiển hiện nơi nhiều người đau khổ, những người bị thương tổn trong cuộc sống, theo gương thánh Vinh Sơn Phaolô, người đã khởi xướng một cuộc ”cách mạng” bác ái thực sự tại Pháp cách đây 400 năm.

 ĐTC cũng nhắn nhủ mọi người đặc biệt dành chỗ thích hợp cho việc cầu nguyện và suy gẫm Lời Chúa, ”đó là sức mạnh sứ mạng của chúng ta, như thánh nữ Têrêsa Calcutta chứng tỏ… Liên lỷ gặp Chúa trong kinh nguyện, đó là điều không thể thiếu được đối với các LM và những người thánh hiến, cũng như cho các nhân viên mục vụ, được kêu gọi ra khỏi ”mảnh vườn” bé nhỏ của mình để đi tới những môi trường ngoại ô của cuộc sống.”

 Sau cùng, ĐTC đặc biệt kêu gọi các nhân viên mục vụ của Giáo Hội quan tâm nhiều hơn đến giới trẻ, làm sao để họ trở thành những tông đồ trẻ của người trẻ. Tiếp đến là quan tâm đến các gia đình, hoạt động với họ và cho họ. Và ngài nói:

 ”Anh chị em thân mến, đừng nản chí trước những khó khăn. Anh chị em hãy kiên trì làm chứng cho Tin Mừng, đồng hành với nhau: LM, tu sĩ, phó tế và giáo dân. Trên đường đi, anh chị em luôn cảm thấy được sức mạnh của Chúa Thánh Linh đồng hành và nâng đỡ”.

 Sau bài huấn dụ trên đây, ĐTC đến Nhà nguyện Đức Mẹ Dân Chúng để chủ sự buổi chầu Mình Thánh Chúa, trước khi đáp trực thăng lúc 10 giờ bay đến trung tâm tiếp đón người di dân và tị nạn ở thành Bologna cách đó gần 100 cây số.

 G. Trần Đức Anh OP

Tags: , , , , , ,

Có thể bạn quan tâm