Đức Thánh Cha Phanxicô ăn cơm trưa với các tù nhân

Chúa Nhật, 26-03-2017 | 21:11:14

Trong chuyến đi thăm giáo phận Milan ngày 25 tháng 3, Đức Phanxicô đã đến thăm nhà tù San Vittore và ăn cơm trưa với các tù nhân.

Sau khi gặp các gia đình ở vùng ngoại ô Milan, gặp các tu sĩ của giáo phận, đọc Kinh Truyền Tin ở sân trước nhà thờ chính tòa, Đức Phanxicô được Hồng y  Angelo Scola, tổng giáo phận Milan đưa đi thăm nhà tù San Vittore. Tại đây ngài đã gặp tất cả nhân viên nhà tù, cảnh sát, người canh tù, nhân viên giáo dục, nhân viên y tế vệ sinh cũng như các thiện nguyện viên làm việc trong nhà tù.

Sau đó Đức Phanxicô đã chào từng tù nhân trong các phòng giam khác nhau. Ngài cũng thăm trung tâm y tế vệ sinh, phòng giam phụ nữ (có 90 phụ nữ trong tổng số 950 tù nhân), phòng giam các thanh niên trẻ. Sau đó Đức Phanxicô ăn cơm trưa do các tù nhân nấu.

Một bàn ăn dài khoảng 50 mét phủ khăn bàn giấy màu vàng. Một thực đơn giống nhau cho tất cả mọi người: món risotto, món atisô, khoai tây chiên, kem nấu chín. Bữa ăn đơn giản, đơn giản như toàn bộ chuyến đi Milan hôm nay của Đức Phanxicô.

Và “giống như một linh mục” Đức Phanxicô bước qua ngưỡng cửa nhà tù. Ngài tuyên bố: “Tôi cám ơn được đến đây trưa nay. Tôi cảm thấy như đang ở nhà tôi. Chúa Giêsu đã nói: “Ta ở tù và con tới thăm”. Anh em là Chúa Giêsu của tôi. Tôi không đủ can đảm để nói với bất cứ ai đang ở tù: “Bạn xứng đáng ở đây, vì sao là bạn mà không phải là tôi? Chúa yêu tôi cũng nhiều như bạn, cùng một Chúa Giêsu trong bạn và trong tôi, chúng ta cùng là anh em tội lỗi. Anh em hãy suy nghĩ về con cái, về gia đình, về cha mẹ của anh em. Anh em đã bỏ rất nhiều thời gian ở đây, anh em là trái tim bị tổn thương của Chúa Giêsu. Tôi xin cám ơn anh em rất nhiều và xin anh em cầu nguyện cho tôi.”

Sau đó Đức Phanxicô nghỉ nửa giờ trước khi cử hành thánh lễ ở công viên Monza.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Tags: