Đức Thánh Cha Phanxicô bất ngờ đến bữa cơm tối dành cho người nghèo và vô gia cư.

Chúa Nhật, 01-07-2018 | 18:21:52

(Vatican News) Đức Tân Hồng Y vừa được tấn phong vào ngày 28 tháng Sáu là Konrad Krajewski, người lo giúp người nghèo của giáo hoàng, đã mời những người nghèo và người vô gia cư tại Roma đến dự bữa cơm tối Thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxiô bất ngờ đến thăm họ và cùng ăn uống như một người khách mời.


Cuộc thăm bất ngờ của Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm bất ngờ Hồng Y Krajewski, các khách mời bữa tối và những người thiện nguyện khi ngài đến thăm và cùng ăn uống với họ tại bàn nhà ăn dành cho nhân viên của Tòa Thánh. ĐTC cười nói với Hồng Y Krajewski, thường được biết đến là cha Corrado của người nghèo và phục vụ họ với danh nghĩa của giáo hoàng rằng “Tôi đến đây vì những người nghèo, chứ không vì cha đâu”.

Đức Thánh Cha đã ăn tối với những người nghèo và ở lại đó chừng hai giờ, chuyện trò với họ trong bầu khí gia đình, ngài lắng nghe những câu chuyện họ kể, thường là chuyện đau lòng nhưng cũng mang nhiều hy vọng.

Những người tình nguyện của Sant’Egidio

Có vào khoảng 60 tình nguyện viên phục vụ bữa ăn tối cho người nghèo, trong đó có cha Carlo Santoro của cộng đoàn Sant’Egidio ở Roma, người đã cùng hợp tác với phòng bác ái giáo hoàng của Hồng Y Krajewki để giúp những người vô gia cư tại Roma.

Cha Santoro nói rằng “quả là một cuộc viếng thăm rất nồng ấm bởi vì đây là một bữa ăn tối của tân Hồng Y với người nghèo. Mọi người ai cũng ngạc nhiên vì việc đến thăm của ĐTC. Chúng tôi cứ tưởng là ngài chỉ đến chào thăm rồi sẽ ra về ngay.” Đức tân Hồng Y quay sang nói với cha Santoro là kiếm cho giáo hoàng một chỗ ngồi gần ngài.

Cha Santoro nói rằng ĐTC chào hỏi mọi người trong tình thân ái. Tại bàn của ĐTC có vài người tỵ nạn người Syria, họ được đến đây do những nỗ lực của cộng đoàn Sant’Egidio. Một người trong số họ được đến Roma cùng với ĐGH sau chuyến thăm đảo Hy Lạp thuộc Lebsos trở về vào ngày 16 tháng Tư năm 2016. Người ấy nói với ĐTC rằng hiện nay ông đã có việc làm và hòa nhập vào Ý.

Nói chuyện với người tỵ nạn.

Cha Santoro đã nghe ĐTC nói vài lần trong những tháng gần đây về việc ngài đã gặp những người tỵ nạn từ Lebanon và đã ngạc nhiên khi biết trẻ em là những người đầu tiên nói tiếng Ý. Đối với ĐTC, hội nhập cơ bản không chỉ là đón nhận. Không có việc làm thì không có hội nhập vì không có việc làm thì không có tương lai.

Cha Santoro nói rằng tại bàn cũng có những người tỵ nạn khác kể cho ĐTC nghe chuyện làm sao họ đến được Ý. Đó là một hành trình 11 tháng vượt qua sa mạc, một hành trình đầy nguy hiểm và cạm bẫy. Ông ta đã ở Ý được vài năm và cũng đã quen.

Một người khác nữa đến từ Senegal, một người đạo Hồi, nói với ĐTC rằng đây là lần thứ ba ông được ăn với ĐTC. Ông đã được ăn trưa với cả hai Giáo Hoàng Gioan Phaolo II và ĐGH Benedicto XVI và đây là lần thứ ba. ĐTC Phanxicô đùa với ông rằng “Hãy làm một bộ sưu tập các Giáo Hoàng!”

Những người hàng xóm của Đức Thánh Cha.

Cha Santoro nói rằng họ đã giới thiệu với ĐTC một số người vô gia cư ngủ quanh Công Trường Thánh Phê-rô vào ban đêm và đã cộng tác với họ mỗi ngày. Cha Santoro nói rằng ĐTC rất thân mật với những người hàng xóm của ngài. ĐHY Krajeswki giải thích cho ĐTC rằng ho cộng tác rất nhiều như là giúp an táng cho những người chết trên đường phố.

Đức Thánh Cha lo âu về những trẻ em ở Texas

Thiện nguyện viên của cộng đoàn Sant’Egidio ghi nhận rằng ĐTC cảm động và vui mừng khi có các em nhỏ ở quanh ngài. ĐTC đã ban phép lành cho một bé gái người Syria, mới sanh cách nay vài tháng và được rửa tội vào ngày 28 tháng Sáu. Nói chuyện với các thiện nguyện viên, Đức Thánh Cha bày tỏ nỗi ưu tư về vấn đề những trẻ em bị phân cách khỏi cha mẹ của các em tại Texas, Hoa Kỳ.

ĐTC nhắc lại rằng Âu châu đang trên bờ vực của nạn tự tử bởi vì không chấp nhận di dân và không muốn có con làm cho lục địa không có tương lai. Ngài lưu ý khuynh hướng đáng lo ngại này hiện đang có ở nhiều vùng của thế giới, đặc biệt ở Hoa Kỳ.

Những người từng là tù nhân, nghiện rượu.

Cha Santoro nói rằng ĐTC cũng nói chuyện với những người đã từng là tù nhân, nhắc lại những điều mà ngài thường nói “Nhưng tại sao không phải tôi?” nghĩa là nếu như ngài ở trong hoàn cảnh của họ.

Khi những thiện nguyện viên kể cho ĐTC về câu chuyện của một người nghiện rượu, vô gia cư, Đức Thánh Cha nói rằng “Rượu có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai trong chúng ta bởi vì nó là một ác quỷ, nó bắt cóc con, một ác quỷ không bao giờ tha con, một ác quỷ mà con chỉ có thể thoát khỏi nó với sự giúp đỡ của người khác.” ĐTC nói rằng vấn đề của chúng ta, ngay cả với một Giáo Hội, là giúp người khác thoát ra khỏi những hoàn cảnh khó khăn và cùng nhau làm như vậy.

Người nghèo giúp người nghèo

Đức Thánh Cha đã xúc động khi nghe nhiều người vô gia cư đã giúp các thiện nguyện viên giúp đỡ những người có hoàn cảnh như họ. ĐTC đã nghe vào mùa giá lạnh khốc liệt đầu năm nay, nhiều người vô gia cư đã giúp trong việc phân phát chăn ấm.

Giuse Thẩm Nguyễn(vaticannews.va)

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm