Đức Thánh Cha Phanxicô: Gia đình là trung tâm kế hoạch của Thiên Chúa, là cái nôi của sự sống

Thứ Năm, 05-07-2018 | 22:41:04

Hôm thứ Bảy 16/6/2018 tại Sala Clementina trong Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các thành viên của Diễn đàn các Hiệp hội Gia đình nhân dịp kỷ niệm 25 năm hoạt động ở Ý nhằm cảm ơn họ vì sự ủng hộ tích cực cho các giá trị gia đình.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã không đưa ra bài huấn từ đã được chuẩn bị sẵn sau khi nghe được những lời đầy cảm xúc của thành viên Diễn đàn giới thiệu về hoạt động của họ cho ngài.

Trong lời huấn từ ứng khẩu, Đức Thánh Cha nói rằng “Gia đình nhân loại như là hình ảnh của Thiên Chúa, người nam và người nữ nên một. Chỉ một mà thôi”.

Đức Thánh Cha cho hay: “Ngày nay – thật đau lòng khi nói điều này – người ta nói về các gia đình ‘đa dạng hóa’, các kiểu gia đình khác nhau. Vâng, đúng là từ ngữ ‘gia đình’ là một sự tương tự vì chúng ta nói về ‘gia đình’ của các vì sao, ‘gia đình’ cây cối, ‘gia đình’ của động vật … nó là một từ ngữ tương tự. Tuy nhiên, gia đình nhân loại như là hình ảnh của Thiên Chúa, người nam và người nữ nên một. Chỉ một mà thôi”.

Nói về trẻ em, “hồng ân cao cả nhất”, Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố rằng “chúng được chào đón khi chúng đến, khi Thiên Chúa gởi chúng đến, khi Thiên Chúa nhìn nhận – cho dù đôi khi chúng bệnh tật. Tôi nghe nói rằng theo thời trang, hoặc ít nhất là thông thường, người ta làm một số xét nghiệm trong những tháng đầu của thai kỳ để kiểm tra xem đứa trẻ có thể không lành mạnh hay gặp một số vấn đề… Nếu đúng như vậy, đề nghị đầu tiên là: ‘Chúng ta loại bỏ nó chứ?’ Và, để bảo đảm cho chính mình một cuộc sống yên bình, một người vô tội bị loại bỏ”. Ngài nói thêm: “Trong thế kỷ trước, cả thế giới đã bị phá hoại bởi những gì Đức quốc xã đã thực hiện vì lợi ích của sự thuần chủng tộc. Ngày nay, chúng ta cũng làm như vậy, nhưng bằng găng tay trắng”.

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm vui của Tình yêu): “Một số người đã xem nhẹ Tông huấn thành lý lẽ khô khan ‘Vâng, nó có thể được thực hiện; không, nó không thể’. Họ chưa hiểu gì cả!”. Ngài nói: “Một vấn đề khác mà chúng ta xem xét trong Tông Huấn Amoris Laetitia là giáo dục con cái. Không dễ để giáo dục con cái. Ngày nay, trẻ em nhanh hơn chúng ta! Trong thế giới ảo, chúng biết nhiều về nó hơn chúng ta. Nhưng chúng ta cần giáo dục chúng về đời sống cộng đồng, giáo dục chúng về đời sống gia đình. Giáo dục chúng biết hy sinh cho nhau. Không dễ để giáo dục con cái. Đó là những vấn đề lớn. Và anh chị em, những người yêu gia đình, có thể giúp các gia đình khác rất nhiều trong việc này”.

Ngài khẳng định: “Gia đình là một cuộc phiêu lưu, một cuộc phiêu lưu tuyệt đẹp!”

Đức Thánh Cha nói rằng ngài đau lòng khi nói ra điều này: “Ngày nay, chúng ta thấy rằng rất nhiều lần mọi người nghĩ về việc bắt đầu một gia đình và một cuộc hôn nhân như thể đó là một cuộc xổ số. ‘Hãy thực hiện. Nếu nó hoạt động, thì nó hoạt động. Nếu không, chúng ta sẽ hủy nó và bắt đầu lại’.

Sự hời hợt này liên quan đến quà tặng cao cả mà Thiên Chúa ban cho nhân loại: gia đình. Bởi vì, sau khi tạo dựng con người, Thiên Chúa cho thấy rằng Ngài đã tạo dựng ra người nam và người nữ theo hình ảnh Ngài và giống hình ảnh Ngài.

Và chính Chúa Giêsu, khi Ngài phán dạy về hôn nhân, Ngài nói rằng ‘Người nam sẽ lìa bỏ cha mẹ mình và sẽ trở thành một xương một thịt với vợ mình. Bởi vì họ là hình ảnh và giống Thiên Chúa. Anh chị em là biểu tượng của Thiên Chúa: gia đình là biểu tượng của Thiên Chúa. Người nam và người nữ chính là hình ảnh của Thiên Chúa. Lời của Ngài, chứ không phải của cha. Điều này thật tuyệt diệu, thật là thiêng liêng”.

Sau đó, Đức Thánh Cha  tập trung vào việc chuẩn bị Hôn nhân, ngài nhắc lại điều mà một người phụ nữ đã nói với ngài ở Buenos Aires: “Để trở thành một linh mục, một người nam phải học trong tám năm, anh ta chuẩn bị cho mình trong tám năm và sau đó, nếu sau một vài năm không được chịu chức, anh ấy có thể viết thư về Rôma: và, ở Rôme, họ cho phép anh ta, và anh ta có thể kết hôn. Ngược lại, họ cho chúng ta một Bí tích vì sự sống, và chúng ta nên hài lòng với ba hoặc bốn hội thảo chuẩn bị. Thật không công bằng”. Do đó, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng, ngày nay nhu cầu “có một giáo lý cho hôn nhân, cũng giống như có một giáo lý về phép rửa tội”.

Dưới đây là bài huấn từ được Đức Thánh Cha chuẩn bị sẵn và trao cho vị đại diện của hiệp hội công bố.

Anh chị em thân mến,

Cha chào đón anh chị em và gửi lời chào trìu mến đến anh chị em và ngài Chủ tịch, người mà cha cảm ơn vì những lời của ngài. Cuộc gặp gỡ cho phép cha làm quen với tổ chức của anh chị em, Diễn đàn Gia đình, đã được thành lập cách đây 25 năm. Diễn đàn tập hợp hơn 500 hiệp hội, và đó thực sự là một mạng lưới làm nổi bật vẻ đẹp của sự hiệp thông và sức mạnh của sự chia sẻ. Đó là một “gia đình của các gia đình” cụ thể, một loại liên đới mà qua đó anh chị em trải nghiệm niềm vui của việc sống cùng nhau và đồng thời anh chị em cam kết nỗ lực vì thiện ích chung, mà anh chị em xây dựng mỗi ngày cả trong phạm vi của diễn đàn và trong phạm vi rộng hơn của xã hội.

Gia đình là trung tâm kế hoạch của Thiên Chúa

Gia đình mà anh chị em thăng tiến bằng nhiều cách khác nhau, là trung tâm kế hoạch của Thiên Chúa, như được trình bày trong toàn bộ lịch sử cứu độ. Đối với một kế hoạch thiêng liêng mầu nhiệm, tính bổ túc và tình yêu giữa người nam và người nữ làm cho họ trở nên những người trợ tá của Đấng Sáng Tạo, Đấng trao phó cho họ nhiệm vụ truyền sinh những thụ tạo mới cho sự sống, chăm sóc cho chúng lớn lên và giáo dục chúng.

Cái nôi của sự sống

Tình yêu của Chúa Giêsu dành cho trẻ em, mối tương quan con thảo của Ngài đối với Cha trên trời, sự bảo vệ của Ngài về mối dây liên kết vợ chồng, mà Ngài tuyên bố là thiêng liêng và bất khả phân ly, mạc khải đầy đủ vị trí của gia đình trong kế hoạch của Thiên Chúa: là cái nôi của sự sống và là nơi đầu tiên của sự chấp nhận và yêu thương, nó có một vai trò thiết yếu trong ơn gọi của con người, và nó giống như một cửa sổ hướng đến mầu nhiệm của chính Thiên Chúa là tình yêu trong sự hiệp nhất và Ba Ngôi.

Thế giới của chúng ta, thường bị cám dỗ và được dẫn dắt bởi lập luận chủ nghĩa cá nhân và ích kỷ đã làm mất đi ý nghĩa và vẻ đẹp của các mối dây liên kết bền vững, của sự dấn thân vì con người, của sự chăm sóc vô điều kiện, gánh vác trách nhiệm đối với tha nhân, của sự dâng hiến và quà tặng của bản thân. Vì lý do này, rất khó để hiểu được giá trị của gia đình, và chúng ta rơi vào nhận thức gia đình theo cùng một lập luận chỉ dành cho cá nhân thay vì dành cho các mối tương quan và thiện ích chung. Mặc dù thực tế là trong những năm cuối của cuộc khủng hoảng kinh tế, gia đình đã đại diện cho bộ giảm xóc xã hội mạnh mẽ nhất, có thể tái phân phối tài nguyên theo nhu cầu của từng người.

Ngược lại, sự nhìn nhận đầy đủ và hỗ trợ thích đáng cho gia đình phải thể hiện mối quan tâm hàng đầu của các tổ chức dân sự, được mời gọi để khích lệ việc thiết lập và phát triển các gia đình vững chắc và bình lặng, chịu trách nhiệm giáo dục con cái và chăm sóc các hoàn cảnh yếu đuối. Thực vậy, những người học cách trải nghiệm các mối tương quan đích thực trong gia đình sẽ có thể hình thành chúng trong những bối cảnh lớn hơn, từ trường học đến việc làm; và những người thực hành sự tôn trọng và phục vụ ở nhà có thể thực hành tốt hơn trong xã hội và trên thế giới.

Làm chứng cho niềm vui của tình yêu

Giờ đây, mục tiêu hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các gia đình và giá trị thích hợp của họ phải đạt được thông qua công việc không mệt mỏi của việc nâng cao nhận thức và đối thoại. Đây là nỗ lực mà Diễn đàn đã thực hiện trong 25 năm qua, trong đó anh chị em đã thực hiện một khối lượng lớn các sáng kiến, thiết lập mối quan hệ tin cậy và hợp tác với các Tổ chức. Cha mong anh chị tiếp tục công việc này bằng cách trở thành những người khởi xướng các đề xuất thể hiện vẻ đẹp của gia đình, và điều đó gần như bắt buộc, bằng sức thuyết phục, công nhận tầm quan trọng và sự quý giá của gia đình.

Do đó, cha khuyến khích anh chị em làm chứng tá cho ​​niềm vui của tình yêu, mà cha đã minh họa trong Tông Huấn Amoris Laetitia, nơi cha thu thập những thành quả của hành trình Thượng hội đồng về gia đình được thực hiện bởi toàn thể Giáo Hội. Thực vậy, không có lý lẽ nào thuyết phục hơn là niềm vui, bởi sự chiếu sáng từ nội tâm, chứng minh giá trị của ý tưởng và kinh nghiệm và chỉ ra kho báu mà chúng ta đã khám phá và mong muốn chia sẻ

Vì vậy, hoạt động bằng sức mạnh này, anh chị em sẽ ngày càng có thể chủ động. Thánh Tông Đồ Phaolô nhắc nhở ông Timôthê rằng: “Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ” (2 Tm 1,7). Đó cũng chính là tinh thần làm cho anh chị em trở nên sống động, không những dạy anh chị em tôn trọng mà còn là sự táo bạo để tham gia và tìm kiếm những con đường mới, mà không sợ hãi. Đó là phong cách cha yêu cầu toàn thể Giáo hội từ Tông huấn đầu tiên của cha, khi cha sử dụng thuật ngữ primerear, để tiến hành, cho thấy khả năng ra đi dũng cảm để gặp gỡ tha nhân, chứ không phải đóng kín bản thân trong sự thoải mái của riêng mình mà phải tìm kiếm các điểm hội tụ với mọi người, để xây những chiếc cầu bằng cách đi tìm mọi thứ ở bất cứ nơi đâu (xem Tông Huấn Evangelii Gaudium, 24). Thiên Chúa là người đầu tiên đi trước chúng ta: nếu chúng ta thực sự biết Ngài, chúng ta không thể che giấu điều đó, nhưng phải ra đi và hành động, bằng cách sử dụng tài năng của chúng ta.

Cám ơn sự nỗ lực của Diễn đàn

Cám ơn anh chị em đã nỗ lực để thực hiện điều đó. Cám ơn sự dấn thân của anh chị em, như đòi hỏi của Quy chế của anh chị em, qua ‘sự tham gia tích cực và có trách nhiệm về gia đình trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội và chính trị’ và ‘làm thúc đẩy các chính sách gia đình một cách thích đáng nhằm bảo vệ và duy trì các chức năng của gia đình và các quyền của nó’. Hơn nữa, trong trường học, anh chị em tiếp tục khích lệ sự tham gia của các cha mẹ lớn hơn và khuyến khích nhiều gia đình chấp nhận một phong cách của sự tham gia. Đừng mệt mỏi trong việc hỗ trợ tăng trưởng tỷ lệ sinh ở Ý, nhạy cảm với các tổ chức và ý kiến công chúng về tầm quan trọng của việc đưa sự sống vào các chính sách và các cấu trúc cởi mở hơn với quà tặng con cái. Đúng là một nghịch lý thực sự khi cho rằng sự ra đời của trẻ em, vốn dĩ tạo nên đầu tư lớn nhất cho một quốc gia và điều kiện đầu tiên của sự thịnh vượng trong tương lai, thường là nguyên nhân của sự nghèo khổ đối với gia đình, do thiếu sự hỗ trợ mà họ nhận được hoặc sự không hiệu quả của nhiều dịch vụ.

Quyền của gia đình bắt nguồn từ phẩm giá của mỗi người

Những vấn đề này và các vấn đề khác phải đối mặt bằng sự kiên quyết và bác ái chứng minh rằng sự nhạy cảm mà anh chị em mang đến cho xã hội liên quan đến gia đình không thể được dán nhãn ‘sự thú nhận’ để cáo buộc nó một cách bất công hay thiên vị. Thay vào đó, nó bắt nguồn từ phẩm giá của mỗi con người và vì vậy, nó có thể được công nhận và chia sẻ bởi tất cả mọi người, cũng như trong bối cảnh thể chế, chúng ta đề cập đến “Yếu tố gia đình” như một yếu tố đánh giá chính trị và hoạt động, một hệ số nhân lực, kinh tế và xã hội.

Cám ơn anh chị em một lần nữa đã dành cho cha cuộc gặp gỡ này. Cha thúc giục anh chị em tiếp tục dấn thân  phục vụ của gia đình và sự sống, và cha cầu xin phép lành của Thiên Chúa và sự bảo vệ của Gia đình Thánh gia Nagiareth ban cho tất cả các thành viên của Diễn đàn. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha.

Tạ Ân Phúc(ubmvgiadinh.org)

Tags: , , , , , ,

Có thể bạn quan tâm