Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo Hội chỉ cân bằng và đứng vững khi tiếp tục chuyển động

Thứ Ba, 24-04-2018 | 20:53:27

Cần biết mở rộng tâm hồn để đón nhận sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để có thể nhận ra dấu chỉ thời đại và tìm ra con đường. Giáo Hội cần không ngừng chuyển động, vì tựa như chiếc đạp, xe đạp chỉ cân bằng khi nó chuyển động, và sẽ tự đổ nếu dừng lại. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Thánh lễ tại nhà nguyện Marta, 24.04.2018


Trở thành tù nhân của các ý tưởng

Tin mừng theo thánh Gioan thuật lại sự cứng lòng của các luật sĩ. Họ luôn khép kín vào chính mình, và gắn chặt với những ý tưởng của bản thân. Họ trơ trơ trước tác động của Chúa Thánh Thần và họ không còn nhạy cảm với những gì mới mẻ. Họ đánh mất khả năng nhận ra các dấu chỉ thời đại, vì họ làm nô lệ cho các ý tưởng của chính họ.

Họ cứ trở đi trở lại với cùng một câu hỏi và không thể thoát ra thế giới đóng kín ấy. Họ nhận được lề luật, nhưng khi sống, họ lại cất giấu lề luật đi, chứ không hề thực hành. Mặt khác, họ biến những lề luật ấy thành một ý thức hệ. Như thế, họ không thể thoát ra ngoài, và đối với họ, những gì mới mẻ tựa như mối đe dọa.

Hình ảnh ẩn dụ của chiếc xe đạp chuyển động

Mặt khác, các con cái Thiên Chúa thì có điều khác biệt. Ban đầu, họ có thể cũng khép kín, nhưng sau đó, họ có tự do để biết mở ra, biết đón nhận Chúa Thánh Thần nơi trung tâm cuộc sống. Ví dụ như mẫu gương của các môn đệ đầu tiên được kể trong bài đọc thứ nhất. Họ gieo vãi Lời Chúa vượt ra ngoài những kế hoạch dự định thông thường. Điều ấy luôn xảy ra như thế. Đối với những ai ngoan ngoãn nghe theo hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, họ luôn có khả năng mở ra điều còn lớn hơn cả cuộc cách mạng, đó là sự thay đổi rất mạnh mẽ. Ở trung tâm của sự thay đổi ấy không phải là lề luật, nhưng là Chúa Thánh Thần.

Hội Thánh là một Hội Thánh đang trên bước hành trình, là một Hội Thánh đi ra ngoài chính mình. Giáo Hội không phải là một nhóm ưu tuyển tự khép kín, Giáo Hội là một Giáo Hội truyền giáo. Thực tế, sự cân bằng của Giáo Hội chính xác là sự năng động, linh động và trung thành với Chúa Thánh Thần. Có người sánh ví sự cân bằng của Giáo Hội tựa như sự cân bằng khi đi xe đạp: xe đạp tiếp tục cân bằng khi nó chuyển động, một khi ngừng chuyển động, thì xe đạp sẽ tự đổ, không thể đứng vững. Đó là ví dụ điển hình.

Xin ơn nhận định để tìm ra con đường

Đóng kín hoặc mở ra: đó là hai thái độ trước tác động của Chúa Thánh Thần. Với lời cầu nguyện và ơn nhận định, các môn đệ và các tông đồ có thể tìm thấy con đường để tiếp tục tiến bước.

Sẽ luôn luôn có những kẻ chống đối Chúa Thánh Thần. Điều này luôn có, luôn xảy ra cho đến khi tận cùng thế giới. Nguyện xin Chúa ban cho chúng ta ơn sủng để biết đứng lên chống lại cái ác, bởi vì cái ác ấy cướp mất khỏi chúng ta khả năng mở ra với những điều mới mẻ. Xin cho chúng ta biết mở lòng đón nhận những gì mới mẻ đến từ Thiên Chúa, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Xin Chúa ban ơn để ta có thể nhận ra các dấu chỉ của thời đại, để ta biết chọn lựa và quyết định điều cần làm vào đúng lúc đúng thời.

Tứ Quyết SJ

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ Lời ChúaXem hết

Bài giảng lễXem hết

Bài Giảng Hành HươngXem hết

Thước phim Mục vụXem hết

Tìm kiếm

Lễ Chúa nhật - Lễ Trọng - Lễ DCCTXem hết