Đức Thánh Cha Phanxicô: Giáo hội có đặc tính của người phụ nữ và người mẹ như Mẹ Maria

Thứ Hai, 21-05-2018 | 19:18:16

Sáng thứ hai 21/05/2018, tại nhà nguyện thánh Marta, ĐTC Phanxicô đã cử hành lần đầu tiên lễ kính nhớ Đức Trinh nữ Maria, Mẹ Giáo Hội. ĐTC Phanxicô nhắc  Giáo hội phải có nữ tính như một người mẹ; nếu thiếu  chân dung đặc trưng này thì Giáo hội sẽ trở thành một hội thiện nguyện hay một đội banh.

Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta


Ngày 03/03 năm nay, Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích ban hành sắc lệnh “Mẹ Giáo hội”, quy định ngày lễ kính nhớ tước hiệu Đức Trinh nữ Maria, Mẹ Giáo Hội. Theo ý muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày lễ này sẽ được cử hành vào thứ hai sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hàng năm, để “thúc đẩy sự phát triển tình hiền mẫu của Giáo hội nơi các mục tử, các tu sĩ và giáo dân, như lòng thương xót thật sự của Mẹ Maria.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đến nhân đức đầu tiên của người mẹ là sự dịu dàng. Giáo hội phải có nữ tính như một người mẹ; khi Giáo hội thiếu đi chân dung đặc trưng này thì Giáo hội sẽ trở thành một hội thiện nguyện hay một đội banh.

Tình mẫu tử của Mẹ Maria

Trong bài giảng, ĐTC Phanxicô khẳng định rằng trong các Tin mừng, Đức Maria được gọi cách đơn giản là “Mẹ của Chúa Giêsu”, chứ không phải là “quý Bà” hay “bà vợ góa của ông Giuse.” Tình mẫu tử của Mẹ Maria được nhắc đến trong các bản văn Thánh kinh, từ biến cố Truyền tin cho đến kết thúc. Có một điểm đặc biệt mà các Giáo phụ đã hiểu ngay rằng đó là một gia tài ban cho Giáo hội và bao bọc Giáo hội.

Giáo hội là “hiền thê”. Và Giáo hội là mẹ, trao ban ánh sáng. Giáo hội là hiền thê và mẹ. Và trong tình mẫu tử này của Đức Maria, Mẹ của Giáo hội, chúng ta có thể hiểu chiều kích nữ tính của Giáo hội, điều mà nếu Giáo hội thiếu thì sẽ đánh mất căn tính thật và trở thành một hội từ thiện hay một đội banh, hay một thứ gì đó, nhưng không phải là Giáo hội.

Giáo hội phải có đặc tính của người nữ như Mẹ Maria

Chỉ có một Giáo hội có đặc tính của người nữ như Mẹ Maria thì mới có thể có khả năng phát triển, sinh hoa trái, theo ý định của Thiên Chúa, Đấng đã muốn sinh ra từ một người nữ để dạy chúng ta con đường của một người nữ này. Đức Thánh Cha Phanxicô nói:

“Điều quan trọng là Giáo hội phải là như người nữ, phải có thái độ của người vợ và người mẹ. Khi chúng ta quên điều này, thì Giáo hội trở thành Giáo hội của những người sống trong sự cô độc, không có khả năng yêu thương, không có khả năng sinh sản. Không có phụ nữ, Giáo hội không thể tiến bước, bởi vì Giáo hội là người nữ. Và đặc tính của người nữ mà Giáo hội có xuất phát từ Mẹ Maria, bởi vì Chúa Giêsu muốn như thế.

Sự dịu dàng của một người mẹ

Nhân đức chính yếu để phân biệt một phụ nữ chính là sự dịu dàng, như Mẹ Maria, “cho người con đầu lòng của mình chào đời, bọc con trong khăn và đặt con trong máng cỏ”. Mẹ chăm sóc con, với sự hiền dịu và khiêm nhường, là các phẩm chất mạnh mẽ của các bà mẹ.

Một Giáo hội là mẹ là Giáo hội đi trên con đường của sự dịu dàng. Giáo hội đó biết ngôn ngữ của sự khôn ngoan tuyệt vời là các cử chỉ trìu mến, của sự thinh lặng, của ngắm nhìn để biết cảm thông, biết thinh lặng, và cũng là ngôn ngữ của một tinh thần, một con người sống sự thuộc về Giáo hội khi cũng biết rằng người mẹ phải đi trên chính con đường này: một con người hiền lành, dịu dàng, mỉm cười, đầy tình yêu.” (REI 21/05/2018)

Hồng Thủy

Tags: , , , , , , ,

Có thể bạn quan tâm