Đức Thánh Cha Phanxicô: Hồi tâm, xét mình để dành không gian cho Thần Khí

Thứ Ba, 04-09-2018 | 21:32:58

Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta, sáng ngày 04.09.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhớ rằng trong mỗi ngày sống, luôn có một cuộc chiến giữa “tinh thần thế gian” và “Thần Khí của Thiên Chúa” nơi tâm hồn chúng ta.

Trái tim con người giống như một “chiến trường,” nơi ấy có hai loại “thần khí” chống lại nhau: một loại thuộc về Thiên Chúa, hướng chúng ta tới “những điều thiện hảo, tới chân lý và tình huynh đệ,” loại còn lại thuộc về tinh thần thế gian; nó đẩy chúng ta tới “hư danh, tự phụ và kiêu ngạo.”

Trong bài đọc một, thánh tông đồ Phao-lô chỉ dạy các tín hữu Cô-rin-tô cách thức để mang lấy cách nghĩ của Chúa Ki-tô. Thực thế, Thánh Thần sẽ dẫn ta đến việc “hiểu biết Chúa Giê-su,” đến việc mang lấy cùng một “cảm thức” như Người, và cũng để thấu hiểu “con tim” của Người.

Cuộc chiến không ngừng giữa thiện và ác

“Chỉ dựa vào sức mình, con người không thể hiểu những điều thuộc về Thần Khí. Có hai loại thần khí, hai loại suy nghĩ, hai loại cảm thức, hai loại hành động: một loại đưa ta tới Thần Khí của Thiên Chúa, một loại đưa ta tới tinh thần thế gian. Có thể nói rằng, đây là một thực tại diễn ra trong suốt đời sống của ta: chúng ta có hai loại “thần khí này”. Thần Khí của Thiên Chúa dẫn ta tới những điều thiện hảo, tới đức ái thánh thiện, tới tình huynh đệ, tới việc thờ phượng Thiên Chúa, tới việc hiểu biết Chúa Giê-su, tới việc thực thi bác ái, tới việc cầu nguyện. Còn tinh thần kia thuộc về thế gian. Nó đưa ta tới một con đường hoàn toàn khác. Đó là con đường của hư danh, kiêu ngạo, thói cậy mình có của, thói nhiều chuyện. Như một vị thánh đã từng nói: con tim của chúng ta như một chiến trường, một cuộc phân tranh của hai loại thần khí.

Chiến thắng cám dỗ như Chúa Giê-su

Vì thế, trong cuộc đời của người Ki-tô hữu, ta phải chiến đấu để dành không gian cho Thần Khí của Đức Chúa, và cũng để xua trừ tinh thần thế gian nơi mình. Xét mình hằng ngày sẽ giúp ta gọi tên được những cám dỗ, cũng như nhận ra cách thức những thế lực sự dữ ấy hành động ra sao.

Đơn giản là thế này: chúng ta được trao ban một món quà lớn lao là Thần Khí Thiên Chúa, nhưng chúng ta cũng rất yếu đuối, chúng ta là những tội nhân, chúng ta cũng mang nơi mình những cám dỗ của tinh thần thế gian. Trong cuộc chiến thiêng liêng này, trong trận chiến tinh thần này, chúng ta cần phải là những người chiến thắng như chính Đức Giê-su.

Không phải là những con thú, nhưng là những Người Con của Đức Chúa

Vào mỗi buổi tối, người Ki-tô hữu cần phải hồi tâm lại một ngày đã qua để nhận biết đâu là lúc sự “hư danh” và “kiêu ngạo” đã thắng thế, và đâu là lúc ta chế ngự nó để theo gương Con Thiên Chúa.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican

Tags: , , , , ,

Có thể bạn quan tâm