Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: “Giáo hội cần được sửa chữa”

Thứ Tư, 19-04-2017 | 20:24:00

Trong bức thư gởi Giám mục Domenico Sorrentino ngày chúa nhật 16 tháng 4-2017, nhân khánh thành đền thánh Trút Bỏ (Dépouillement) vào ngày 20 tháng 5 sắp tới, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một sự phân bố công chính của cải giữa người giàu và người nghèo.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến thăm mục vụ tại  Axixi ngày 4 tháng 8-2016


“Một viên ngọc mới trong bối cảnh tôn giáo ở Axixi”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã mô tả như trên trong một bức thư dài gởi Tổng Giám mục Domenico Sorrentino. Đền thánh Trút Bỏ sẽ được khánh thành vào ngày 20 tháng 5-2017 ở Axixi, thành phố nơi Thánh Phanxicô Axixi trút bỏ áo quần của mình để mặc lấy áo khó nghèo.

Trong bức thư của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Tám thế kỷ sau, thế giới vẫn còn đứng trước một sự kiện bất bình đẳng toàn cầu, một nền “kinh tế giết người”, một thực tế đau lòng của thế giới, một thế giới vẫn còn nổi bật bởi sự cách biệt khổng lồ giữa đại đa số người cùng khổ, những người thiếu đến cả cái tối thiểu cần phải có và một thiếu số người giàu chiếm hết toàn bộ của cải thế giới, tự cho mình là những người nắm số phận của toàn nhân loại”.

Đền thánh mới này sẽ là nơi hành hương, là “lời ngôn sứ cho một thế giới công chính và tương trợ hơn”. Theo Đức Thánh Cha Phanxicô, nơi này “nhắc cho Giáo hội bổn phận phải sống theo vết chân của Thánh Phanxicô, trút bỏ thói thời thượng để mặc lấy các giá trị của tinh thần Phúc Âm”.

Trong bức thư của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: “Như thời Thánh Phanxicô Axixi, thời này Giáo hội cũng cần được “sửa chữa”. Giáo hội thánh thiện nhờ ơn sủng Giáo hội nhận từ trên cao nhưng Giáo hội cũng gồm có các người tội lỗi, và vì thế Giáo hội cần ăn năn và làm mới lại. Và làm sao làm mới lại, nếu không phải là hướng về một Thiên Chúa trần trụi sao?”

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Từ lễ Giáng Sinh đến lễ Phục Sinh, con đường của Chúa Kitô là con đường của huyền nhiệm trút bỏ và mỗi tín hữu kitô cũng phải nên giống như Chúa Kitô, phải đi vào trong huyền nhiệm này”.

Đền thánh mới này có liên hệ đặc biệt đến chuyện đi đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Axixi vào ngày 4 tháng 10 năm 2013, chỉ vài tháng sau khi ngài được bầu chọn. Trong ngày này, ngài đã dừng lại “phòng Trút bỏ” của tòa giám mục, căn phòng tưởng nhớ lại ngày “người nghèo Axixi” đã công khai trút bỏ của cải vật chất, đã trở nên trần truồng trước mặt cha của mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết tiếp, nơi này là nơi “quý báu” cho các người trẻ mong muốn “được giúp đỡ trong việc phân định để nhận ra ơn gọi của mình”.

Đền thánh sẽ được khánh thành một cách đặc biệt, suốt một tuần từ ngày 14 đến 21 tháng 5 với các buổi cầu nguyện, các sáng kiến, các buổi hội thảo, trao đổi với các kinh tế gia, các giám đốc hãng và những người dấn thân cách này cách kia để giúp đỡ những người khó nghèo nhất.

la-croix.com, Marie Malzac, 20 17-04-18 (Marta An Nguyễn dịch)

Tags: , ,