Đức Thánh Cha Phanxicô rửa chân cho 12 tù nhân trong Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh

Thứ Sáu, 14-04-2017 | 16:27:21

“Đây không phải là một nghi thức theo truyền thống dân gian”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các tù nhân

ĐTC Phanxicô đã rửa chân cho 12 tù nhân, trong đó có ba phụ nữ và một người đàn ông đã cải đạo từ Hồi giáo sang Công giáo.

Mặc dù vào thời của Chúa Giêsu, việc rửa chân cho những vị khách của một người nào đó được thực hiện bởi những kẻ nô lệ, thế nhưng Chúa Giêsu đã “đảo ngược” vai trò này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ trong Thánh lễ Tiệc Ly hôm Thứ Năm Tuần Thánh tại một nhà tù cách Roma 45 dặm.

“Chúa Giêsu đã bước vào thế giới này để phục vụ, để phục vụ mỗi người chúng ta. Chúa Giêsu đã tự biến mình như một kẻ nô lệ vì chúng ta, để hiến dâng mạng sống mình vì chúng ta và yêu thương chúng ta đến cùng”, ĐTC Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến một nhà tù tại Paliano bằng xe ô tô. Nhà tù này giam giữ 70 tù nhân.

Để bảo vệ sự an toàn và vấn đề an ninh của các tù nhân, chỉ có một đoạn audio trực tiếp bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô được cung cấp bởi Đài phát thanh Vatican cũng như các bức ảnh được chọn bởi Tòa Thánh.

Tòa Thánh cho biết trong số 12 tù nhân tham gia lễ rửa chân, “hai tù nhân bị kết án tù chung thân và tất cả các tù nhân khác sẽ mãn hạn tù vào năm 2019 đến năm 2073”.

Trong bài giảng ngắn gọn của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng khi Ngài vừa đến nhà tù, mọi người chào đón Ngài và rất đỗi vui mừng, “Đức Thánh Cha đến kìa, Ngài là người đứng đầu của Giáo Hội”.

“Chúa Giêsu là đầu Hội Thánh. Giáo Hoàng chỉ là hình ảnh của Chúa Giêsu, và Cha cũng muốn làm điều mà chính Chúa Giêsu đã làm. Trong Thánh lễ này, Linh mục chủ tế sẽ rửa chân các tín hữu. Vai trò này đã được đảo ngược: Người có vẻ là người vĩ đại nhất phải làm công việc của một kẻ nô lệ”, ĐTC Phanxicô nói.

Cử chỉ này – ĐTC Phanxicô tiếp – có ý  nghĩa là để “gieo rắc tình yêu giữa chúng ta” và các tín hữu, kể cả những ai đang sống trong cảnh tù đày, cũng có thể noi gương bắt chước Đức Kitô với cách thế tương tự.

“Cha muốn rằng nếu như các con có thể thực hiện việc giúp đỡ hoặc phục vụ cho những người bạn đồng hành của mình nơi nhà tù này, thì các con hãy cố gắng làm điều đó. Đây chính là tình yêu, và điều này cũng giống như việc rửa chân. Điều đó có nghĩa là trở nên những người đầy tớ để phục vụ tha nhân”, ĐTC Phanxicô nói.

Nhắc lại bài đọc Tin Mừng, trong đó Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng người lớn nhất trong số họ phải phục vụ những người khác, ĐTC Phanxicô cho biết Chúa Giêsu đã biến những lời nói của mình thành hành động bằng cách rửa chân cho các môn đệ và “đó cũng chính là điều mà Chúa Giêsu đã làm cho mỗi người chúng ta”.

“Chính vì vậy, trong Thánh lễ này, chúng ta hãy suy ngẫm về Chúa Giêsu. Đây không phải là một nghi thức theo truyền thống dân gian. Đó chính là một cử chỉ để nhắc nhở chúng ta về những điều Chúa Giêsu đã trao ban cho mỗi người chúng ta. Đoạn, Chúa Giêsu cầm lấy bánh và trao ban cho chúng ta chính mình Ngài; rồi Chúa Giêsu nâng chén rượu và trao ban cho chúng ta chính máu của Ngài. Đây chính là tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa”, ĐTC Phanxicô nói.

Vatican Radio tường thuật rằng các tù nhân đã tham dự phụng vụ một cách đầy tích cực, trong đó có bốn tù nhân đảm nhiệm việc giúp lễ. Các tù nhân khác đã chuẩn bị các món quà thủ công dành tặng ĐTC Phanxicô, trong đó có hai món bánh tráng miệng, một Thánh giá bằng gỗ thủ công và các loại rau quả tươi được trồng trong khu vườn của nhà tù.

Thánh lễ ban tối là Thánh lễ thứ hai trong các nghi thức Phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh mà ĐTC Phanxicô đã chủ sự. Vào buổi sáng, ĐTC Phanxicô đã cử hành Thánh lễ Truyền Dầu tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.


Minh Tuệ (theo Catholic Herald)
Hình ảnh (Vatican Radio – English Section)

Tags: , , ,