Đức Thánh Cha Phanxicô: Trước những người thích nói xấu, gièm pha, hãy thinh lặng và cầu nguyện

Thứ Hai, 03-09-2018 | 21:44:56

Ta chỉ có thể đối diện với những ước muốn “chỉ trích, gièm pha, chia rẽ” bằng thinh lặng và cầu nguyện. Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh như thế trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm nay ngày 03.09.2018.

“Lời chân thật thì hiền hòa, không chua cay, không ồn ào.” “Với những người chỉ tìm cách gièm pha, nói xấu, những người chỉ tìm chia rẽ”, cách thức duy nhất để tiến bước là “thinh lặng” và “cầu nguyện”. Đức Thánh Cha đã chia sẻ như thế khi giải thích đoạn Tin Mừng thánh Luca (Lc 4, 16-30), tường thuật lại việc Chúa Giê-su bị dân chúng nghi ngờ khi Ngài trở về Nazareth.

Lời Chúa trong đoạn Tin Mừng này cho phép ta “suy ngẫm về cách hành xử trong đời sống thường ngày khi gặp phải những hiểu lầm,” và để hiểu “phương thức những kẻ bố láo, những kẻ vu cáo, đặt điều, những kẻ xấu xa, đang tìm cách phá hoại sự hiệp nhất của gia đình, của nhân loại như thế nào.”

Không một ngôn sứ nào được đón nhận tại quê hương mình

Khi Đức Giê-su bước vào hội đường, người ta chào đón Ngài bằng sự tò mò vì họ muốn thấy tận mắt những việc vĩ đại mà Ngài đã từng làm tại những nơi khác. Nhưng Con Thiên Chúa lại chỉ dùng “Lời của Thiên Chúa” như Ngài vẫn thường làm khi “muốn chiến thắng ma quỷ.” Chính thái độ khiêm tốn này đã tạo ra “cây cầu của lời”. Một lời dẫn đến “nghi ngờ,” điều sẽ làm thay đổi bầu không khí “từ hòa bình đến chiến tranh”, “từ sự ngạc nhiên, thán phục đến sự lăng nhục.” Nhưng với “sự thinh lặng,” Chúa Giê-su đã chiến thắng “lũ chó hoang,” chiến thắng “ma quỷ,” kẻ đang gieo điều giả dối vào lòng con người.

“Họ không phải là con người, họ là một bầy chó hoang đang muốn đuổi Ngài ra khỏi thành. Họ đã hành động không có lý trí. Họ đã la ó. Còn Chúa Giê-su thì thinh lặng. Họ đã đưa Ngài tới triền núi để đẩy Ngài xuống. Đoạn Tin Mừng kết thúc như thế này: “Nhưng Ngài băng qua giữa họ mà đi.” Phẩm giá của Đức Giê-su được thể hiện ở điều này: bằng sự thinh lặng, Ngài chiến thắng bầy thú hoang và rời bỏ chúng. Bởi vì giờ của Ngài chưa đến. Điều tương tự sẽ xảy ra vào ngày thứ sáu Tuần Thánh: dân chúng đón chào Ngài vào ngày rước lá và tung hô Ngài là “con vua Đa-vít,” rồi sau đó họ “đóng đinh” Ngài. Họ đã thay đổi. Ma quỷ đã gieo vào lòng con người sự dối lừa. Còn Chúa Giê-su, Ngài thinh lặng.”

Sự thật thì hiền hòa, không chua cay

“Điều này dạy chúng ta cách thức hành động khi ta không biết được sự thật.” “Hãy thinh lặng.”

“Thinh lặng chiến thắng, nhưng chỉ qua thập giá. Đó là sự thinh lặng của Giê-su. Nhưng có biết bao nhiêu lần trong gia đình khi ta bắt đầu tranh luận về vấn đề chính trị, thể thao, tài chính… và lần này đến lần khác, ta thấy những gia đình ấy rốt cuộc bị đổ vỡ… Thinh lặng. Hãy nói ý kiến của mình và thinh lặng. Bởi vì sự thật thì hiền hòa, sự thật thì thinh lặng, sự thật thì không ồn ào. Điều mà Chúa Giê-su đã làm quả là không dễ chút nào. Nhưng đó là phẩm giá của người Ki-tô hữu, thứ phẩm giá được đặt nền tảng và bám rễ nơi sức mạnh của Thiên Chúa. Cũng vậy, nơi các gia đình, với những người không có ý hướng ngay lành, với những người chỉ tìm gièm pha, nói xấu, những người chỉ tìm sự chia rẽ, những người chỉ tìm phá hoại: hãy thinh lặng và hãy cầu nguyện.

Phẩm giá nơi sự chiến thắng của sự phục sinh

“Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ân sủng, để chúng con biết khi nào phải nói, và khi nào phải thinh lặng. Và trong tất cả đời sống của chúng con: khi làm việc, khi ở nhà, khi ở ngoài xã hội. Trong tất cả đời sống chúng con. Và như thế, chúng con sẽ trở thành những môn đệ, những người theo gương Chúa hơn.”

Trần Đỉnh, SJ – Vatican

Tags: , , , , ,

Có thể bạn quan tâm