Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Nhà Thờ chính tòa Dublin, Ailen

Chúa Nhật, 26-08-2018 | 11:07:41

 Lúc 3 giờ rưỡi chiều 25-8-2018, ĐTC đã đến Quyền Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà (Pro-Cathedral St. Mary) của Tổng giáo phận Dublin để viếng thăm. Đây là thánh đường quan trọng nhất và đẹp nhất ở thành phố Dublin theo kiểu tân cổ điển, được xây dựng và thánh hiến cách đây 193 năm (1825).

 

Khi đến gần bàn thờ, ĐTC được một đôi vợ chồng trẻ trao bó hoa để ngài đặt trên bàn thờ trước Nhà tạm Mình Thánh Chúa và cầu nguyện trong thinh lặng. Tiến sang nhà nguyện nhỏ bên cạnh, ĐTC đã thắp lên một ngọn nến sáng, với ý hướng cầu nguyện cho các nạn nhân bị lạm dụng tính dục.

 Một đôi vợ chồng cao niên, Ông bà Vincent và Têrêsa đã chào mừng ĐTC và hai đôi vợ chồng trẻ nêu hai câu hỏi với ngài.

 Mời gọi lắng nghe và học kinh nghiệm người già

 Trong lời đáp từ, ĐTC cám ơn chứng từ của ông Vincent và bà Teresa về kinh nghiệm 50 năm hôn phối và đời sống gia đình, về những lời khích lệ đối với những thách đố đối với các thế hệ các đôi vợ chồng trẻ và những người đính hôn, không những tại Ailen này nhưng trên toàn thế giới. Điều quan trọng là lắng nghe những người già và các ông bà nội ngoại. ĐTC nói:

 ”Cùng nhau tăng trưởng trong đời sống chung yêu thương, anh chị em đã cảm được nhiều niềm vui và chắc chắn là cả những đau khổ. Cùng với tất cả những đôi vợ chồng đã thực hiện cuộc hành trình dài, anh chị em là những người gìn giữ ký ức tập thể của chúng ta. Chúng tôi luôn cần chứng từ đầy đức tin của anh chị em. Đó là một nguồn mạch quí giá cho các đôi vợ chồng trẻ, những người đang xúc động hướng nhìn về tương lai trong niềm hy vọng.. và có lẽ với cả sự lo lắng phần nào nữa.

 ĐTC cũng cám ơn các đôi vợ chồng trẻ hiện diện với những câu hỏi được nêu lên và ngài nhận là không dễ trả lời các câu hỏi ấy. Denis và Sinnead sắp thành hôn và hỏi làm sao có thể giúp người khác hiểu rằng hôn phối không phải chỉ là một định chế, nhưng còn là một ơn gọi, một quyết định ý thức và suốt đời chăm sóc, giúp đỡ và bảo vệ nhau.

 Tình yêu có thể kéo dài trọn đời?

 ĐTC nói: ”Chắc chắn chúng ta phải nhận rằng ngày nay chúng ta không quen với những gì thực sự kéo dài trọn đời.. Thật khó theo kịp thế giới, vì chung quanh mọi sự đều thay đổi, người đi người đến trong cuộc đời chúng ta, những lời hứa được đưa ra nhưng thường bị vi phạm hoặc không được thực hiện. Có lẽ điều mà anh chị em đang hỏi tôi, trong thực tế cũng là một điều căn bản hơn: ”Phải chăng chẳng có gì quí giá có thể kéo dài? Dù đó là tình yêu?”. Chúng ta biết ngày nay chúng ta dễ trở thành tù nhân của một nền văn hóa tạm bợ, phù du. Thứ văn hóa này tấn công tận gốc rễ tiến trình trưởng thành, sự tăng trưởng của chúng ta trong hy vọng và tình yêu. Trong nền văn hóa phù du này, làm sao chúng ta có thể cảm nghiệm điều thực sự kéo dài?

 Tình yêu sinh ra sự sống mới

 Đây là điều tôi muốn nói với anh chị em: Trong số tất cả những hình thức phong phú của con ngừơi, hôn nhân là điều có một không hai. Đó là một tình yêu sinh ra một sự sống mới. Nó bao hàm trách nhiệm hỗ tương trong việc thông truyền hồng ân sự sống Chúa ban và mang lại một môi trường ổn định trong đó sự sống mới có thể tăng trưởng và triển nở. Hôn nhân trong Giáo Hội, nghĩa là bí tích hôn phối, đặc biệt tham gia vào mầu nhiệm tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa. Khi các tín hữu nam nữ Kitô kết hiệp với nhau trong mối giây hôn phối, thì ơn thánh của Chúa làm cho họ có khả năng tự do hứa với nhau một tình yêu nhất phu nhất phụ và dài lâu. Như thế sự kết hiệp của họ trở thành dấu chỉ bí tích về một giao ước mới mẻ và vĩnh cửu giữa Chúa và hiền thê của Ngài là Giáo Hội. Chúa Giêsu luôn hiện diện giữa họ. Ngài nâng đỡ họ trong cuộc sống hiến thân cho nhau, trong sự chung thủy và kết hiệp không thể phân ly (Xc GS 48). Tình yêu của họ là đá tảng và là nơi nương náu trong thời kỳ thử thách, nhưng nhất là đó là một nguồn tăng trưởng liên lỷ trong một tình yêu tinh tuyền và mãi mãi.

 Làm sao giáo dục đức tin cho con cái?

 ĐTC cũng trả lời câu hỏi của đôi vợ chồng trẻ Stephen và Jordan nêu lên, một câu hỏi rất quan trọng, đó là làm sao cha mẹ có thể thông truyền đức tin cho con cái. Ngài nói:

 ”Tôi biết là Giáo Hội tại Ailen đã chuẩn bị kỹ lưỡng các chương trình giáo lý để huấn luyện về đức tin tại các trường học và giáo xứ. Điều này chắc chắn là quan trọng. Nhưng môi trường đầu tiên và quan trọng nhất để thông truyền đức tin chính là gia đình, qua tấm gương thường nhật và an vui của cha mẹ yêu mến Chúa và tín thác nơi lời Chúa. Trong Giáo Hội tại gia ấy, con cái học được ý nghĩa sự chung thủy, lương thiện và hy sinh. Con cái nhìn thấy cha mẹ cư xử với nhau như thế nào, chăm sóc nhau và tha nhân, yêu mến Chúa và Giáo Hội như thế nào. Nhờ đó con cái có thể thở hít bầu không khí tươi mát của Tin Mừng và học cách hiểu, phán đoán và hành động xứng đáng với đức tin họ thừa hưởng. Đức tin được thông truyền quanh bàn ăn trong gia đình, trong cuộc nói chuyện thường nhật, qua ngôn ngữ mà chỉ có tình yêu trường kỳ mới có thể biết diễn tả.

 Khuyến khích cầu nguyện chung trong gia đình

 Vì thế, ĐTC nói, anh chị em hãy cầu nguyện chung trong gia đình; hãy nói về những điều tốt lành và thánh thiện, hãy để Mẹ Maria, Mẹ chúng ta đi vào đời sống gia đình của anh chị em. Hãy cùng nhau cử hành các lễ Kitô giáo. Hãy sống trong tình liên đới sâu đậm với những ngừơi đau khổ và ở ngoài lề xã hội. Khi anh chị em cùng nhau thi hành điều đó cho con cái, thì tâm hồn chúng dần dần sẽ tràn đầy tình thương quảng đại đối với tha nhân..

 Sau khi ban phép lành cho mọi người, ĐTC giã từ nhà thờ chính tòa Đức Bà và đến thăm Trung Tâm của các cha dòng Capuchino.

G. Trần Đức Anh OP

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm