Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm trung tâm bác ái của dòng Capuchino, Ailen

Chúa Nhật, 26-08-2018 | 11:31:43

Chiều 25-8-2018, ĐTC Phanxicô đã viếng thăm trung tâm của dòng Capuchino chuyên giúp đỡ hàng ngàn người vô gia cư.

Trung tâm này được cha Kevin Crowley cùng dòng thành lập cách đây gần 50 năm, và hiện vẫn còn là người quản trị kiêm đồng giám đốc của trung tâm.

Các hoạt động của Trung Tâm

Năm ngoái, Trung tâm này cung cấp gần 400 ngàn dịch vụ cho những người vô gia cư, các gia đình nghèo. Số người này gia tăng tại Ailen do cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chánh. Trong số các dịch vụ ấy có quán ăn thường nhật cung cấp bữa ăn sáng và ăn trưa, kể cả những ngày lễ. Bình quân mỗi ngày có khoảng từ 250 đến 300 người. Tiếp đến là dịch vụ cung cấp các gói quần áo, nhiều khi đến 1.400 gói mỗi ngày, và cũng có những túi ngủ. Mỗi tháng một lần có dịch vụ cắt tóc cho nam giới và sửa tóc cho nữ giới, các bác sĩ toàn khoa và chuyên khoa chẩn bệnh.

Các dịch vụ trên đây do những người thiện nguyện đảm trách. Ngoài ra có sự cộng tác của dịch vụ Safetynet Primary Care, dành 4 bác sĩ mỗi tuần cho trung tâm, các phòng chữa răng và săn sóc chân.. Toàn bộ hoạt động của Trung Tâm tiến hành được là nhờ sự trợ giúp tài chánh của các tư nhân và nhiều tổ chức khác, kể cả các nhóm giáo xứ, trường học và hội đoàn.

Viếng thăm

Khi đến nơi vào lúc 4 giờ rưỡi chiều, ĐTC được 10 cha dòng Capuchino đảm trách Trung Tâm cùng với các nhân viên và những người thiện nguyện tiếp đón nồng nhiệt. Sau lời chào mừng của tu huynh giám đốc, ĐTC thăm hỏi những nghèo hiện diện và chúc lành cho mọi người. Ngài tặng cho trung tâm một bức tranh sơn dầu diễn tả thánh Phanxicô mang 5 dấu thánh.

Sau đó, ĐTC đã về tòa Sứ Thần Tòa Thánh để dùng bữa ăn nhẹ, trước khi đến Sân vận động công viên Croke để gặp gỡ các gia đình thế giới.

G. Trần Đức Anh OP –Vatican

Tags: , , , ,

Có thể bạn quan tâm