Đức Thánh Cha tiếp tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Thứ Ba, 26-06-2018 | 22:16:09

VATICAN. Lúc 10 giờ rưỡi sáng 26-6-2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến tổng thống Pháp, Emmanuel Macron.

Đức Thánh Cha tiếp tổng thống Pháp Emmanuel Macron


Sau hơn nửa tiếng đồng hồ hội kiến riêng ở lầu 3 của dinh Tông Tòa, phu nhân Brigitte và toàn tùy tùng của tổng thống đã vào chào và chụp hình lưu niệm với ĐTC. Trong dịp này Tổng thống đã tặng ĐTC cuốn sách ấn bản quí giá ”Nhật ký của một cha sở miền quê”, tác giả mà ĐTC ưa chuộng. Sau đó, Tổng thống và đoàn tùy cùng đã xuống lầu 1 để hội kiến với ĐHY Quốc vụ khanh, Pietro Parolin, có sự hiện diện của Đức TGM ngoại trưởng Paul Gallagher người Anh.

 Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết trong các cuộc hội kiến thân mật, hai bên đã nhấn mạnh tương quan tốt đẹp giữa Tòa Thánh và Pháp, đồng thời đặc biệt nói đến sự dấn thân của Giáo Hội, sự đóng góp của các tôn giáo vào việc thăng tiến công ích của đất nước.

 Tiếp đến, các vấn đề hoàn cầu được sự quan tâm chung cũng được bàn tới như việc bảo vệ môi trường, di dân và dấn thân trên bình diện đa phương để phòng ngừa và giải quyết các xung đột, nhất là trong tương quan với việc giải trừ võ rang. Ngoài ra, cuộc đối thoại cũng tạo cơ hội để trao đổi ý kiến về một số tình trạng xung đột, nhất là tại Trung Đông và Phi châu. Sau cùng cũng có một suy tư chung về các viễn tượng của dự phóng Âu Châu.

 Lúc 2 giờ rưỡi chiều, theo chương trinh, tổng thống Macron đến Đền Thờ thánh Gioan Laterano để nhận tước hiệu đệ nhất kinh sĩ danh dự của Đền thờ này.

 Đến Đền thờ, Tổng thống được ĐHY tân cử Angelo De Donatis cùng với tất cả các kinh sĩ đón tiếp. Sau lời chào mừng của ĐHY, sau một lời nguyện, có bài đọc Kinh Thánh, rồi tổng thống vào Nhà nguyện Colonna và ký văn kiện nhận chỗ của mình trong cung nguyện của kinh sĩ đoàn. Trong dịp này, tổng thống được các kinh sĩ trao tặng một bản sao Thánh Giá Laterano. Tiếp đến Tổng Thống vào khuôn viên của Vương cung thánh đường và được giới thiệu pho tượng vua Henri 4 bằng đồng là đệ nhất kinh sĩ đầu tiên của Đền thờ này. Sau cùng, tổng thống viếng thăm lầu một của dinh Tông Tòa ở Laterano nơi cư ngụ của các vị Giáo Hoàng, cùng với phòng Hòa Giải và Phòng của các Hoàng Đế.

 Lịch sử

 Khi nhận tước hiệu này, Tổng thống Macron tiếp nối truyền thống có từ hơn 400 năm, tức là từ thời Phục Hưng.

 Gốc tích truyền thống này có từ thời vua Henri 4 của Pháp lên ngôi trong thời kỳ có xung đột tôn giáo giữa những người Tin Lành và Công Giáo tại Pháp. Năm 1593, vua Henri 4 đã rời bỏ Tin Lành và trở lại Công Giáo.

 ĐGH Clemente 8 (1592-1605), trong một buổi lễ vào ngày 17-9 năm 1595 đã giải vạ cho nhà vua vì đã theo lạc giáo trước đó. Vua cám ơn ĐGH và năm 1604 đã chuyển toàn bộ lợi tức của Đan viện Biển Đức Clairac cho kinh sĩ đoàn Đền thờ Thánh Gioan Laterano. ĐGH đã cho đặt tượng vua Henri 4 trong tiền đường nhà thờ và tặng cho ông tước hiệu Kinh Sĩ danh dự (Protocanonicus). Truyền thống này được giữ trong nhiều thế kỷ và tổng thống Pháp tiếp tục mang tước hiệu Kinh sĩ thứ nhất và là kinh sĩ danh dự duy nhất của Đền thờ thánh Gioan Laterano. Tổng thống cũng được quyền bổ nhiệm một giám chức đại diện ông trong nhiệm vụ kinh sĩ.

 Trong nền cộng hòa thứ 5 của Pháp từ năm 1958 đến nay, các vị Tổng thống Charles de Gaulle, Valéry Giscard d’Estaing, Jacques Chirac và Nicolas Sarkozy đều nhận tước hiệu này trong cuộc viếng thăm ở Roma. Tuy nhiên, Tổng thống Georges Pompidou, Francois Mitterand và Francois Hollande không nhận. Tổng thống Mitterand là người vô thần còn tổng thống Hollande là người Tin Lành.

 Tại Đền thờ thánh Gioan Laterano, từ 414 năm nay (1604), vào ngày 13 tháng 12 hằng năm, đều có một thánh lễ cầu nguyện cho nước Pháp. Ngày 13-12 là sinh nhật của vua Henri 4. (Rei 26-6-2018)

 G. Trần Đức Anh OP (vi.radiovaticana.va)

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm