Đức Thánh Cha viếng nơi tưởng niệm 355 nạn nhân Đức Quốc xã

Thứ Sáu, 03-11-2017 | 19:50:54

ROMA. Trong cuộc viếng thăm nơi tưởng niệm 355 nạn nhân của Đức Quốc Xã tại Roma, ĐTC cầu xin Chúa tha thứ các tội ác của nhân loại và đừng để chúng xảy ra nữa.

Đức Thánh Cha viếng nơi tưởng niệm 355 nạn nhân Đức Quốc xã


Rời nghĩa trang quân đội Mỹ vào lúc 4 giờ rưỡi chiều cùng ngày 2-11-2017, ĐTC đã đến Hố Ardeatine (Fosse Ardeatine), cách Roma khoảng 10 cây số, nơi mà 335 nạn nhân gồm các binh sĩ và thường dân, trong đó có 75 người Do thái, bị Đức quốc xã hành quyết ngày 24-3 năm 1944 để trả thù cuộc khủng bố chống lại các binh sĩ Đức ở đường Rasella, Roma.

 Tại đây, ĐTC được Rabbi trưởng của Cộng đoàn Do thái ở Roma, Riccardo Di Segni, cùng với các vị chỉ huy quân đội bảo quản nơi tưởng niệm này tiếp đón. Ngài đến mặc niệm trong thinh lặng trước nơi 335 nạn nhân bị hành quyết rồi viếng mộ các nạn nhân ở dưới hầm, trong sự thinh lặng tuyệt đối.

 ĐTC cũng đặt hoa hồng trên một số mộ. Rabbi Di Segni đã đọc một kinh nguyện bằng tiếng Do thái, trước khi ĐTC dâng lời nguyện lên Thiên Chúa, nhắc đến giao ước yêu thương và trung tín của Chúa, là Đấng từ bi và cảm thương với mỗi người, mỗi dân tộc chịu đau khổ và áp bức.

 Trong cuốn sổ vàng lưu niệm, ĐTC viết: ”Đây là kết quả của chiến tranh: oán ghét, chết chóc và báo thù… Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con”.

 Sau khi từ Hố Ardeatine về Vatican, ĐTC còn xuống tầng hầm Đền Thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện trước mộ của các vị Giáo Hoàng an táng tại đây (RG 2-11-2017)

 G. Trần Đức Anh OP

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm