Giám mục Sri Lanka lên án các cuộc tấn công của giới truyền thông đối với lập trường liên quan đến vấn đề phá thai của Giáo hội

Thứ Năm, 19-10-2017 | 18:36:00

Bất cứ ai cũng có thể chấp nhận hoặc từ chối những giáo huấn, nhưng không ai có thể buông những lời phỉ báng đối với những bậc thầy của mình hoặc những tác giả của những giáo huấn ấy.

Đức cha Winston S. Fernando, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Sri Lanka, đã kêu gọi các phương tiện truyền thông địa phương chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào các nhà lãnh đạo Giáo hội về lập trường chống phá thai.

Đức Cha Fernando nói rằng tự do báo chí không cho phép quyền nhắm mục tiêu vào các nhà lãnh đạo tôn giáo.

Một bài báo được đăng tờ Ravaya hôm 3 tháng 9 trên cho thấy các linh mục “thiểu số” và người Công giáo ở Sri Lanka đang cố gắng áp đặt quan điểm riêng của mình đối với vấn đề xã hội.

Bài báo đã đặt vấn đề rằng liệu chính sách phá thai ở Sri Lanka có nên được xây dựng theo như nguyện vọng của Giáo hội Công giáo hay không.

“Chúng ta không thể chấp nhận hành động lên án đối với Giáo huấn Công giáo về luân lý hay bất cứ cuộc tấn công cá nhân, xúc phạm hay những lời nhận xét thiếu tôn trọng nào đối với các giáo chức có thẩm quyền của Giáo hội Công giáo”, Đức Giám Mục Fernando nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm 6 tháng Mười vừa qua.

“Giáo hội Công giáo có sứ vụ và quyền giảng dạy cho dù các tín hữu hay những khác có chấp nhận giáo huấn đó hay không”, Đức Cha Fernando nói.

“Bất cứ ai cũng có thể chấp nhận hoặc từ chối những lời giảng dạy, nhưng không ai có thể buông những lời phỉ báng đối với những người thầy của mình hoạc tác giả của những giáo huấn ấy”.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội ở Sri Lanka đã lên án một quyết định của chính phủ cho phép phá thai trong một phạm vi rộng lớn hơn đối với nhiều tình huống khác nhau.

Hiện tại, việc phá thai là bất hợp pháp ngoại trừ những trượng hợp cần thiết để cứu mạng sống của người mẹ.

Tuy nhiên, nội các của quốc gia đã thông qua luật pháp để được trình lên quốc hội vốn có thể hợp pháp hóa việc phá thai khi mang thai do hãm hiếp hoặc nếu một bào thai được chẩn đoán là có dị dạng bẩm sinh có thể ‘gây chết người’.

Theo các phương tiện truyền thông báo cáo, từ 10% cho đến 12% cái chết của người mẹ là do chảy máu quá nhiều và nhiễm trùng sau các vụ phá thai không an toàn và bất hợp pháp.

Ước tính có khoảng 650 vụ phá thai bất hợp pháp xảy ra ở Sri Lanka mỗi ngày.

Các nhóm Giáo hội đã tổ chức các chương trình nhằm góp phần nâng cao nhận thức và đồng thời ngăn ngừa việc phá thai.

Những người phản đối Giáo hội Công giáo nói rằng điều này không tính đến đầy đủ các quyền của người mẹ, đặc biệt là trong trường hợp bị hãm hiếp hoặc nếu như một bào thai là bất thường.

Quan điểm của Giáo hội Công giáo đối với vấn đề phá thai dựa trên sự xác tín rằng sự sống con người được bắt đầu kể từ lúc thụ thai.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , , ,

Có thể bạn quan tâm