Giáo Hội có nhiều phương cách để hỗ trợ cho hôn nhân

Thứ Sáu, 24-02-2017 | 09:40:20

Tại các quốc gia trên thế giới, người ta thường tập trung vào tình yêu và hôn nhân trong ngày Valentine. Nhưng đối với Giáo Hội Công Giáo, việc cử hành và hỗ trợ cho hôn nhân không giới hạn chỉ trong một ngày, nhưng là quanh năm.
 
“Hôn nhân không phải là chuyện riêng tư”, Linh mục Richard Kramer – Giám đốc Phát triển Mục vụ Đời sống Gia đình của Tổng Giáo Phận Washington (Hoa Kỳ) giải thích. “Hôn nhân là chuyện cá nhân, nhưng đó không phải chuyện riêng tư”.
Hôn nhân không phải chỉ là chuyện giữa hai người vợ chồng, nhưng còn liên đới với Thiên Chúa nữa, và vì thế “đây là hoạt động công khai”. Vì vậy, hôn nhân luôn cần sự hỗ trợ của văn hóa, cần sự hỗ trợ của xã hội, của bạn bè và gia đình. Nó cần sự hỗ trợ của chính Giáo Hội”.
Cha Kramer nhấn mạnh rằng xã hội được xây dựng dựa trên gia đình. Chúa Giêsu được sinh ra trong một gia đình, ngài đã nâng hôn nhân lên thành một bí tích, phép lạ đầu tiên mà ngài thực hiện cũng là tại một tiệc cưới ở Cana. Tình yêu của Đức Kitô dành cho Giáo Hội được sánh ví như tình yêu giữa hai vợ chồng.
Bởi tầm quan trọng của hôn nhân, Giáo Hội Công Giáo vẫn tìm những phương cách đặc biệt để cung cấp sự hỗ trợ cho các cặp vợ chồng, nhằm giúp họ sống cùng các bí tích. Trung tâm của những nỗ lực này chính là các linh mục giáo xứ, Cha Kramer nói.
Một trong những bài học đầu tiên của Cha Kramer dành cho các linh mục trẻ là “giúp cho các cha hiểu rằng đời sống của họ không khác biệt với đời sống hôn nhân, nhưng có sự liên quan với nó”. Ngài giải thích rằng Ơn gọi hôn nhân và Ơn gọi tu trì dù rằng tách biệt, nhưng có cùng một định hướng là tự hiến và yêu thương tha nhân. Cả hai ơn gọi có chung một cùng đích là giúp mọi người đạt đến thiên quốc.
Giáo dân cũng nên xem linh mục quản xứ của mình như là một nguồn động lực, một người có thể đồng hành với họ trong đời sống hôn nhân. “Một điều mà tôi muốn các cặp vợ chồng nên hiểu là qua đức hạnh của một linh mục quản xứ, ngài có nhãn quan sắc bén và gần như là một chuyên viên trong vấn đề đời sống gia đình, bởi vậy ngài đóng vai trò không thể thiếu trong các gia đình”. Cha Kramer đề cập điều này khi nói đến sự cộng tác của một linh mục bằng việc dạy giáo lý, cử hành hôn phối, ngồi tòa giải tội và đưa ra lời tư vấn.
Nhắc lại vai trò của một linh mục trong đời sống của một gia đình, cũng như vị trí của họ giống như người cha chung của một giáo xứ, Cha Kramer cảnh tỉnh: “Tôi nghĩ rằng các cặp vợ chồng sẽ làm tổn hại cho chính mình nếu họ cho rằng ‘Các Cha chẳng biết gì về đời sống hôn nhân hết, bởi vì các ngài sống độc thân”. 
“Tôi hy vọng là các cặp vợ chồng nên mời gọi các cha xứ sâu sắc hơn về đời sống hôn nhân của họ, về gia đình họ, để giúp ngài thấy và hiểu rằng linh mục cũng là một thành viên của gia đình”.
 
Một ơn gọi yêu thương
 
Cha Kramer nói: “Mỗi người đều có một ơn gọi, một ơn gọi để yêu thương”, và đa phần, ơn gọi của con người là bí tích Hôn phối.
Hôn nhân đã được chuẩn bị ngay từ lúc một người sinh ra trong gia đình, đó là nơi đầu tiên họ học yêu thương. Nhưng trong nền văn hóa hiện nay vốn có nhiều cuộc hôn nhân và gia đình bị đổ vỡ, khó có thể hiểu được ý nghĩa thực sự khi yêu thương một ai đó.
“Chúng tôi nhận thấy đây là lúc cần thiết để giúp các cặp đôi có được sự chắc chắn trong việc chuẩn bị cho bí tích hôn phối có một nền tảng tốt, để họ có thể sống đời sống hôn nhân của mình suốt đời”, Cha Kramer nói.
Trước khi kết hôn trong Giáo Hội Công Giáo, các cặp đôi thường được yêu cầu tham gia một khóa học chuẩn bị hôn nhân và nói chuyện với linh mục của giáo xứ nơi họ sẽ kết hôn và các ngài sẽ lo liệu cho họ.
Khóa học này là thời điểm để truyền giáo nếu cặp đôi đó chưa biết Giáo Hội và các bí tích, Cha Kramer nói. Ngay cả đối với những cặp đôi đã là thành viên của Giáo hội, việc chuẩn bị và tư vấn cho hôn nhân là một cơ hội tốt để làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và mối quan hệ của một người với Chúa Kitô, và tham gia nhiều hơn trong đời sống giáo xứ của họ.
 
Tìm cách chữa lành
 
Trong khi tình yêu và sự chuẩn bị có thể giúp xây dựng nền tảng cho một cuộc hôn nhân vững mạnh, mọi cuộc hôn nhân chắc chắn phải đối mặt với những thách đố và trở ngại. Và khi có những khó khăn phát sinh, Giáo Hội không bỏ rơi các cặp vợ chồng, Cha Kramer nói.
Khi các cặp vợ chồng có xung khắc muốn tiếp cận cha để được tư vấn, câu hỏi đầu tiên của Cha Kramer là họ có hay tham dự Thánh Lễ và đi xưng tội không. Các bí tích là nòng cốt của đời sống và các mối tương quan của chúng ta, những ân sủng của bí tích cũng có một vị trí quan trọng trong hôn nhân.  
“Ai cũng luôn có những khó khăn về tài chính, luôn có khó khăn trong giao thiệp, nhưng nếu tự tách mình ra khỏi Giáo Hội, hoặc các bí tích thì thật khó khăn để sống giữa cuộc đời”.
Ngoài các bí tích, các linh mục giáo xứ có thể đưa ra những lời hướng dẫn hoặc tư vấn. Một số giáo phận còn mang đến các chương trình làm phong phú thêm cho hôn nhân để giúp các cặp vợ chồng hồi sinh mối tương quan của họ với Thiên Chúa và với nhau.
Nhiều cặp vợ chồng trước đây từng sử dụng biện pháp tránh thai cũng cho biết là việc học và sử dụng phương pháp Kế hoạch hóa gia đình cách tự nhiên (theo hướng dẫn của Giáo hội) có thể giúp họ hàn gắn sự chia rẽ và mang lại đời sống mới trong tương quan vợ chồng.
Giáo Hội cũng có thể tìm nguồn trợ giúp cho những ai đang có xung đột với người bạn đời, bị nghiện ngập, dâm ô, hoặc chữa lành những chuyện khác như vô sinh hoặc sẩy thai. Tổng giáo phận Washington còn mang đến một nhóm hỗ trợ gọi là “Post-Cana” dành cho các người góa chồng, góa vợ đang đau buồn sau khi  người bạn đời mất đi.
 
Mọi người đều là thành phần của một gia đình
 
Trong khi hôn nhân là một trọng tâm chính của Giáo Hội, nhưng không phải chỉ những người đã kết hôn mới mang lại nhiều điều cho đời sống gia đình, cha Kramer nói. “Mỗi người dù có những hướng đi khác nhau trong đời sống đều là thành phần của một gia đình.”
“Thật sai lầm khi nghĩ rằng bởi vì là một người độc thân nên họ không phù hợp như là thành phần của một gia đình trong giáo xứ”, Cha lưu ý. “Mỗi người dù là nam hay nữ, anh em trai hoặc chị em gái đều có một vai trò trong gia đình”, và trong việc hỗ trợ hôn nhân và đời sống gia đình.
Vị linh mục này khuyến khích tất cả người Công giáo cầu nguyện, nâng đỡ hôn nhân và ơn gọi yêu thương. “Hãy cầu nguyện cho hôn nhân, cầu nguyện cho cuộc hôn nhân được vững mạnh và cầu nguyện để chữa lành cho các gia đình đang đối mặt với những đấu tranh hoặc thách đố”.
 
Thế Vinh (ubmvgiadinh.org)

Tags: , , ,