Hôm nay 28/9, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ bổ nhiệm thêm 14 tân Hồng Y

Thứ Năm, 28-06-2018 | 15:33:34

Trong Mật nghị tối thứ Năm 28/6 tại Quảng trường Thánh Phêrô ở Rome, ĐTC Phanxicô sẽ bổ nhiệm thêm 14 tân Hồng Y đến từ 11 quốc gia.

ĐTC Phanxicô sẽ bổ nhiệm thêm 14 tân Hồng Y đến từ 11 quốc gia trong suốt Cơ mật viện tại Đền thờ Thánh Phêrô tại Roma vào tối Thứ Năm, ngày 28 tháng Sáu. ĐTC Phanxicô trước đó đã công bố danh tính của các vị tân Hồng y vào ngày Chúa Nhật, ngày 20 tháng Năm vừa qua, sau giờ kinh Truyền Tin và phép lành tại Quảng trường Thánh Phêrô.


Các vị Hồng y tân cử đến từ các quốc gia như Bolivia, Iraq, Ý, Nhật Bản, Pakistan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Peru, Madagascar, Mexico và Tây Ban Nha. ĐTC Phanxicô giải thích rằng các quốc gia xuất phát của các vị tân Hồng y “thể hiện tính phổ quát của Giáo Hội, vốn vẫn luôn tiếp tục loan báo về tình yêu thương giàu Lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người trên địa cầu”.

Danh sách các vị tân Hồng y sắp được bổ nhiệm:

Đức TGM Louis Raphaël I Sako – Thượng Phụ Công giáo Chaldean của Babylon (Iraq)

Đức Tổng Giám mục Luis Ladaria – Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo lý Đức tin (Tây Ban Nha)

Đức Tổng Giám mục Angelo De Donatis – Giám Quản Roma (Ý)

Đức Tổng Giám mục Giovanni Angelo Becciu – Phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Đặc phái viên về vụ việc Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta (Ý)

Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski – Quan Phát chẩn thuộc Tổ chức từ thiện Giáo Hoàng (Ba Lan)

Đức Tổng Giám mục Joseph Coutts Địa phận Karachi (Pakistan)

Đức Cha António dos Santos Marto Địa phận Leiria-Fátima (Bồ Đào Nha)

Đức Tổng giám mục Pedro Barreto Địa phận Huancayo (Peru)

Đức Tổng Giám Mục Desiré Tsarahazana Địa phận Toamasina (Madagascar)

Đức Tổng giám mục Giuseppe Petrocchi Địa phận L’Aquila (Ý)

Đức Tổng Giám Mục Thomas Aquinas Manyo Địa phận Osaka (Nhật Bản)

Đức Cha Sergio Obeso Rivera, Nguyên TGM Địa phận Xalapa (Mexico)

Đức Cha Toribio Ticona Porco, Nguyên Giám mục Địa phận Corocoro (Bolivia)

Linh mục Aquilino Bocos Merino, nguyên Bề trên dòng Dòng Truyền giáo Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria (Tây Ban Nha)

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài đã chọn ba vị cuối cùng trong danh sách vì sự phục vụ đặc biệt đáng chú ý của họ đối với Giáo Hội.

Cơ mật viện là gì?

Cơ mật viện không phải là một Thánh Lễ mà là một hội nghị của các Hồng y có hoặc không có sự hiện của Đức Giáo Hoàng để giả quyết những vấn đề quan trọng của Giáo Hội, chẳng hạn như việc định ngày tuyên phong Chân Phước và tuyên Thánh cũng như việc bổ nhiệm các vị tân Hồng y như sẽ diễn ra vào ngày 28 tháng Sáu.

Trong suốt thời Trung cổ, các Giáo Hoàng thường triệu tập các Cơ mật viện để quyết định về những vấn đề quan trọng. Hồng y là những người cố vấn và cộng tác viên gần gũi nhất của Giáo Hoàng trong cơ quan điều hành của Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới.

Chân Phước Giáo Hoàng Paul VI đã thường triệu tập Cơ mật viện mỗi khi trở về sau mỗi chuyến Tông du quốc tế, để chia sẻ những ấn tượng của mình và đồng thời trao đổi ý kiến về chuyến Tông du đó với các Hồng y.

Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã đưa ra lời tuyên bố từ nhiệm mang tích lịch sử của mình vào ngày 11 tháng 2 năm 2013, trong Cơ mật viện về việc tuyên Thánh cho các vị Tử đạo Otranto.

Cơ mật viện vào ngày 22 tháng 2 năm 2014 bởi ĐTC Phanxicô đã xảy ra trước một Cơ mật viện ngoại thường về những vấn đề liên quan đến gia đình.

Lễ tấn phong các vị tân Hồng y

Cơ mật viện vào ngày thứ Năm 28/6 là một buổi lễ mà trong đó ĐTC Phanxicô sẽ tấn phong các vị tân Hồng y và đồng thời bổ nhiệm họ trở thành thành viên của một cơ quan toàn cầu của các Hồng y được gọi là Hồng Y Đoàn.

Trong phẩm phục màu đỏ của họ, các Hồng y tuyên xưng sẽ tuyên xưng Đức tin và sau đó từng người một sẽ tiến đến ĐTC Phanxicô để được Ngài trao mú đỏ và nhẫn Hồng y.

Mỗi Hồng Y sẽ được chỉ định một nhà thờ hiệu tòa tại Rome. Đây chính là biểu tượng của các vị Hồng y khi trở thành một phần của Giáo phận Rô-ma, mà vị Giám mục Giáo phận này là Đức Giáo Hoàng, Đấng kế vị vị Giám mục đầu tiên của thành Rô-ma, Thánh Phêrô.

Những cải cách

Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI đã sửa đổi nghi thức của Cơ mật viện bổ nhiệm tân Hồng y vào năm 1969, tạo ra cho nó một viễn cảnh phụng vụ, mặc dù sự kiện này trước đây chưa từng được xem như là một sự kiện phụng vụ. Nghi thức bao gồm những lời cầu nguyện với việc trao mũ đỏ và nhẫn Hồng y, nhấn mạnh mối dây liên kết thiêng liêng giữa các Hồng y và Giáo Hoàng.

Nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã tiếp tục sửa đổi và đơn giản hóa nghi thức bổ nhiệm các vị tân Hồng y vào năm 2012, duy trì tầm nhìn của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI về một khuôn khổ phụng vụ.

Bộ Giáo Luật nói về hai hình thức của Cơ mật viện: thường lệ và ngoại thường. Một Cơ mật viện đặc biệt được triệu tập trong các trường hợp cụ thể, và tất cả các vị Hồng y được triệu tậo để tham gia Cơ mật viện này. Một Cơ mật viện thường lệ diễn ra khi Đức Giáo Hoàng cần những lời khuyên tham khảo ý kiến của các Hồng y về một số vấn đề quan trọng, hoặc nhằm mang lại tính trang trọng cho quyết định của Đức Giáo Hoàng, chẳng hạn như việc phê chuẩn án phong Thánh cho các vị Thánh.

Minh Tuệchuyển ngữ (vaticannews.va)

Có thể bạn quan tâm